Tìm hiểu về thứ tự 12 con giáp Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi giờ, ngày tháng năm âm lịch đều có ý nghĩa gắn với một con giáp nhất định. Vậy cụ thể 12 con giáp Việt Nam được sắp xếp quy định theo thứ tự và phân chia thời gian thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn tham khảo.

Xem thêm: 11111 ý nghĩa

12 con giáp Việt Nam là gì? Cách tính thời gian dựa vào 12 con giáp?

Định nghĩa về 12 con giáp

12 con giáp (hay thập nhị Chi) chính là tập hợp của 12 con vật. Chúng được đánh theo số thứ tự. Đấy chính là hệ thống chu kỳ được các nước Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, v,v, sử dụng nhằm tính thời gian trong ngày tháng và năm.

12 con giáp Việt Nam
12 con giáp Việt Nam

Cách tính tuổi và thời gian sử dụng 12 con giáp?

Cách tính này dụng Can Chi. Trong đó bao gồm Thập Nhị Chi và Thập Can. Cụ thể như sau đây:

 • Thập Can bao gồm: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ được tạo thành từ ngũ hành.
 • Thập nhị Chi chọn từ những con vật quen thuộc với cuộc sống của con người. Tại Việt Nam 12 con giáp gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với đó chính là các con Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Khi chúng được ghép lại sẽ có tất cả là 60 năm thông qua tổ hợp Can Chi không giống nhau. Còn có tên gọi chung chính là Lục Thập Hoa Giáp.

Sắp xếp thứ tự 12 con giáp của Việt Nam

Truyền thuyết về 12 con giáp, có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, những loại vật đã cùng nhau thi tài. Mục đích tìm ra kẻ thắng cuộc. Từ đó sắp xếp vị trí đứng đầu và lần lượt của 12 con giáp.

Sắp xếp thứ tự 12 con giáp của Việt Nam
Sắp xếp thứ tự 12 con giáp của Việt Nam

Khi về tới Việt Nam, những con vật địa diện cho 12 con giáp lại có sự thay đổi. Tuy nhiên về cơ bản trình tự của những con vật vẫn được giữ được giữ nguyên.

 1. Tý – Chuột: Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng –  đây chính thời gian mà chuột bắt đầu hoạt động nhiều nhất.
 2. Sửu – Trâu: Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Trâu chuẩn bị đi làm đồng.
 3. Dần – Hổ: Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng – Hổ nguy hiểm, hung hãn nhất.
 4. Mão – Mèo (Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ): Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng – mèo đi ngủ vào thời gian này.
 5. Thìn – Rồng: Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc rồng tạo mưa.
 6. Tỵ – Rắn: Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn không làm hại đến con người.
 7. Ngọ – Ngựa: Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa – Ngựa có dương tính cao.
 8. Mùi – Dê: Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ nhưng không tác động xấu đến cây cỏ.
 9. Thân – Khỉ: Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều – Lúc khỉ bầy đàn.
 10. Dậu – Gà: Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối – Lúc gà lên chuồng đi ngủ.
 11. Tuất – Chó: Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối – Chó canh nhà.
 12. Hợi – Lợn: Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya – Lúc lợn ngủ say.

Ý nghĩa việc sắp xếp 12 con giáp theo thứ tự từng cặp

Ngoài việc sắp xếp theo thứ tự trong truyền thuyết. Người xưa còn phân chia 12 con giáp thành 6 cặp lục hợp. Mỗi cặp đều chứa ý nghĩa riêng.

Nhóm thứ 1: Tý và Sửu (Chuột và Trâu)

Chuột tượng trưng cho sự thông minh. Trâu lại đại diện cho sự chịu khó, siêng năng. Nếu hai phẩm chất này được kết hợp cùng nhau. Sẽ tạo thành con người vừa biết lao động lại vừa có đầu óc.

Ý nghĩa: Người có trí tuệ nhưng lại không chịu lao động sẽ thành người khôn lõi. Ngược lại người cần cù nhưng đầu óc không nhanh nhạy. Làm việc gì cũng khó khăn, chật vật không mang lại hiệu quả cao.

Nhóm thứ 2: Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Hổ tượng trưng cho sự hùng dũng, mèo địa diện cho thận trọng. Nếu kết hợp sẽ làm ra được đại sự. Vì một người có sức mạnh nhưng không cẩn thận sẽ dễ thành người thô lỗ. Ngược lại quá sợ sệt, cầu toàn sẽ khó chạm đến đỉnh cao.

Nhóm thứ 3: Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Rồng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, rắn đại diện cho sự mềm dẻo. Nhu và cương kết hợp bổ trợ cho nhau. nếu người cứng quá sẽ dễ bảo thủ, làm mất lòng nhiều người. Còn người quá nhu nhược sẽ không có ý kiến, tiếng nói. Vì thế trong cuộc sống cần có lúc nhường nhịn, lúc cứng rắn. Như thế mới dễ thành công được.

Ý nghĩa việc sắp xếp 12 con giáp theo thứ tự từng cặp
Ý nghĩa việc sắp xếp 12 con giáp theo thứ tự từng cặp

Nhóm thứ 4: Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Ngựa tượng trưng cho sự quyết tâm, dê đại diện cho sự đoàn kết thuận hòa. Nếu người chỉ biết lợi ích bản thân, không hòa thuận dễ bị cô lập. Ngược lại một người luôn quan tâm đến mọi người nghĩ gì, sẽ khó tập trung vào mục tiêu. Vậy nên kết hợp lại mới dễ thành công được.

Nhóm thứ 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ tượng trưng cho sự nhanh nhạy. Gà tuân thủ đúng thời gian, nguyên tắc. Mỗi ngày làm nhiệm vụ của mình gọi mọi người dậy. Còn người không nên sống quá cứng nhắc, cần linh hoạt. Người năng động l=cũng cần có nguyên tắc riêng. Không nên làm việc theo cảm xúc nhất thời.

Nhóm thứ 6: Tuất và Hợi (Chó và lợn)

Chó tượng trưng cho sự trung thành. Lợn là con vật đại diện cho sự hiền hòa. Con người biểu hiện ra bên ngoài thân thiện sẽ có thiện cảm, nhưng trong lòng lại là người nguyên tắc.

Trên đây là nội dung về 12 con giáp Việt Nam. Hi vọng qua đó bạn nhận ra được ưu và nhược điểm của bản thân. Từ đó hạn chế những khuyết điểm, phát huy điểm tích cực. Mang lại may mắn cho bản thân trong cuộc sống, công việc.

Xem thêm: 36 tỉnh nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *