18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn là gì?

Rate this post

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn. Tháng này chính là tháng mà ma quỷ hoạt động rất nhiều. Vì thế để có thể bình an, thuận lợi hạn chế điều không may xảy ra. Mọi người cần biết được 18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn là gì?

Xem thêm: 1368 nghĩa là gì

Tháng cô hồn là gì?

Nguồn gốc tháng cô hồn bắt đầu từ Đạo Giáo của Trung Quốc. Theo như quan niệm của họ từ lâu, thì ngày 2/7 âm Quỷ môn sẽ được mở cửa. Nhằm cho quỷ đói trở về trần gian.

Tháng cô hồn là gì
Tháng cô hồn là gì

Đến đêm ngày 14-7 Âm lịch Diêm Vương lại cho đóng cánh cửa đấy lại. Bởi thế, con người thường cúng gạo, bánh, cháo, tiền vàng mã, v.v. Tránh bị quỷ quấy cuộc sống của mình cùng các người thân trong gia đình.

Ở nước ta, cũng quan niệm rằng. Con người thì chia ra thành 2 phần, phần xác và linh hồn. Mọi người sau khi chết, linh hồn sẽ ở lại chưa siêu thoát được. Từ đó, trở thành ma quỷ chốn Âm ty. Đến tháng cô hồn, sẽ trở về tìm thức ăn, cũng như ý nguyện muốn được đầu thai.

Nên từ ngày mùng 2 đến 14 tháng 7 Âm lịch, mọi người cần tránh mua xe cộ, quần áo, v.v. Nhằm tránh sự quấy rối của quỷ.

Tháng cô hồn là tháng mấy, kéo dài từ ngày nào đến ngày nào?

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7. Ứng theo lịch dương thì tháng cô hồn năm 2022 là từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch).

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn tuyệt đối phải tránh

Theo tín ngưỡng của nước ta, tháng 7 âm lịch chính là thời gian quỷ trở về dương thế. Bởi vậy, cúng cô hồn có ý nghĩa, hỗ trợ các linh hồn đói khổ đã mất. Cũng như là cách giúp người dương tránh đi mọi điều không may. Do đó, người Việt kiêng kỵ những việc làm trong tháng cô hồn sau đây:

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn tuyệt đối phải tránh
18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn tuyệt đối phải tránh
 1. Tránh đi chơi đêm vào tháng cô hồn. Bởi theo quan niệm, thời gian này quỷ lộng hành rất nhiều. Muốn tránh đi điều xui xẻo thì cần hạn chế đi chơi đêm.
 2. Không phơi quần áo vào ban đêm. Nếu không ma quỷ sẽ mượn mặc, làm bạn gặp mọi chuyện không may mắn.
 3. Không gào thét, kêu tên nhau buổi tối muộn. Vì hành động này, vô tình khiến ma quỷ ghi nhớ tên người đấy và ám lấy.
 4. Không được tự ý đốt tiền vàng mã vào tháng này. Bởi việc này sẽ khiến quỷ lang thang nhiều hơn. Đồng thời quấy rối cuộc sống trần gian.
 5. Không ăn lén đồ cúng cô hồn. Vào 15/7 âm làm mâm cúng cô hồ. Mục đích ban phát thức uống đồ ăn cho quỷ đói, linh hồn. Nếu ăn đồ ăn của người âm chưa xin phép, chưa cúng sẽ tự gánh điềm xui vào mình.
 6. Tránh đứng gần cây đề, cây đa. Bởi theo quan niệm dân gian, cây này buổi đêm hội tụ nhiều âm khí vào tháng 7 âm. Chính vì thế người dương không nên trốn, ngồi năm ở đó. Nếu không ma quỷ sẽ trêu đùa.
 7. Ở đầu giường cần tránh treo chuông gió. Vì tiếng chuông gió sẽ có công dụng thu hút ma quỷ đến nhà. Từ đó, gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.
 8. Không bơi ở ao hồ, sống suối vì nơi đây quá nhiều âm khí. Nếu bơi không cẩn thận sẽ bị chuột rút hoặc bị ma rủ.
 9. Tránh chơi trò hù dọa người khác, sẽ khiến họ bị hồn bay phách lạc. Dẫn đến trường hợp quỷ xâm nhập lúc nào không hay.
 10. Tránh nhổ lông chân vào tháng 7 âm này. Vì theo quan niệm, “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Nếu nhổ trong tháng này, dễ gặp chuyện không tốt xảy ra trong cuộc sống.
 11. Khi đi nơi vắng vẻ, tránh quay đầu nhìn lại phía sau. Nếu có ai gọi tên mình hoặc có cảm giác có người đi theo mình. Bạn cũng không được quay đầu lại, vì có thể là bạn đang bị quỷ ma trêu. Khi quay lại, dễ bị dẫn về cõi âm.
 12. Tránh thức khuya quá, dẫn đến cơ thể suy nhược, nhiễm quỷ khí.
 13. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn. Bởi đó có thể là tiền người khác dùng để mua chuộc quỷ ma. Nếu bạn nhặt tiền đó, sẽ chịu hết tai ương của người rải tiền.
 14. Không mài dao kéo.
 15. Tránh tiến hành những công việc quan trọng. Như xây nhà, làm ăn, cưới hỏi, v.v. Trong trường hợp cấp bách, phải coi kỹ ngày.
 16. Không nói bậy, thề thốt bất cứ điều gì trong tháng này. Đặc biệt là khoảng thời gian từ 11h đến 12h45 phút trưa hoặc từ 18h chiều tới đêm.
 17. Hạn chế hoặc không mua xe trong tháng. Nếu mua hãy tránh vào các ngày kỵ thiên can, sát chủ, địa chi tương khắc.
 18. Tránh tự ý chặt cây trồng lâu năm. Bởi đấy có thể là nhà của ma quỷ.

Nên làm việc gì, tránh điềm xui trong tháng cô hồn

 • Tháng cô hồn là tết của người mất. Hãy đi thăm mộ của người thân trong nhà.
 • Hãy đi chùa cầu sức khỏe, bình an. Trong tháng có thể cúng cô hồn vào ngày nào. Tuy vậy, tốt nhất lại là vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch.
 • Hãy làm nhiều việc tốt, tích đức.
 • Khi chuẩn bị soạn đồ cúng, chưa kịp thắp nhanh nhưng có người giật trên tay. Tránh giật lại, mà hãy thả ra. Nếu không điều xui xẻo xảy ra nếu bạn giữ lại.
 • Tránh sát sinh con vật trong tháng này.
 • Dù là người không kinh doanh, hay không cần cúng xe ô tô.
 • Hãy ăn chay ít nhất là 2 ngày.
 • Trường hợp bạn biết tụng kinh hãy trì tụng.
 • Ăn nói nhã nhặn, vui vẻ.
 • Tránh chuyện mâu thuẫn, xung đột càng tốt.
 • Thấy người khó khăn cần giúp đỡ, hãy ra tay.
 • Sau khi đã làm lễ cúng cô hồn xong, dùng bột trừ tà ma. Tránh để vong hồn phảng phất vào ở nhà mình. Nhưng đến đầu tháng 8 âm hãy tẩy uế một lần nữa toàn bộ ngôi nhà. Mục đích là để cân bằng sinh khí.
 • Cần bật đèn sáng nếu phải ở lại ngủ bệnh viện.
 • Tránh đi khuya vào tháng 7 âm.
 • Mặc quần áo tối màu, tránh mặc quần áo màu trắng.
 • Nếu có việc về khuya, không nhìn về phía sau và hãy đi thật nhanh.
 • Chưa khi nào cúng cô hồn thì sẽ không cúng luôn. Tránh trường hợp khi cúng khi không.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?

Trong tháng 7 âm này, cần mua vật dụng gì để đem lại may mắn, hanh thông.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn

Mua muối

Muối có ý nghĩa diệt khuẩn, trừ ta. Thường sẽ để lọ muối ở góc xó nhằm giải tỏa âm khí độc được tích tụ lâu ngày. Ngày xá tội vong nhân nhiều nhà cũng hay rắc muối ở góc nhà. Mục đích để xua đuổi tà ma trú ngụ.

Bật lửa, diêm

Bật lửa, diêm là vật dụng tạo ánh sáng, quỷ ma sợ ánh sáng. Vì thế hãy dùng đồ vật đấy xua đuổi loại bỏ vận đen của mình.

Ngoài ra bạn có thể mua vật phẩm phong thủy. Với ý nghĩa mang lại may mắn, lộc tài. Đồng thời xua đi mọi điều xui xẻo không may.

Tháng cô hồn không nên ăn món gì?

Người Việt Kỵ món ăn trong tháng 7. Cụ thể là món ăn gì hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Không nên ăn cháo trắng trong tháng cô hồn

Cháo trắng chính là món ăn không thiếu trong mâm cúng cô hồn trong tháng năm. Cháo dành riêng cho cô hồn, ma quỷ và linh hồn đói lâu năm.

Không nên ăn mực trong tháng cô hồn

Người ta quan niệm ăn mực sẽ đen, nhất là vào tháng 7 sẽ làm dương khí của người cõi trên bị âm khí áp đảo. Mà tháng cô hồn chính là thời điểm hồn ma quỷ hoạt động cả ngày lẫn đêm. Ảnh hưởng đến sức khỏe khí huyết hao tổn nếu ăn mực. Dễ gặp điều không may.

Không nên sử dụng tôm và mắm tôm

Mắm tôm là món ăn ngon. Mùi này mang đến sự ô uế, hỗn tạp dơ bẩn. Chính vì thế mọi người thường kiêng ăn trước buổi lễ trang nghiêm, đi chùa.

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Không nên mua đất

Tháng cô hồ, may quỷ lên trần gian báo oán báo ân. Do đó không nên mua đất. Nhằm tránh trường hợp mua phải đất có âm khí mạnh. Động thổ xây nhà trên miếng đất dễ xui xẻo, không may. Khi bán lại cũng không dễ dàng gì. Nếu có mua đất thời gian này bạn cần cân nhắc kỹ.

Không nên mua nhà

Tháng cô hồn, ma quỷ ẩn trú ở căn nhà không có người ở đang muốn bán. Do thế, tránh mua trong tháng này nhé. Để không phải gặp điều không may.

Không nên mua xe ô tô

Mua xe cũng nên tránh trong tháng này. Nếu chẳng may gặp phải vong hồn chết đường chợ sẽ ám vào gia chủ, gây tai nạn. Nếu cần mua xe gấp thì nên cân nhắc kỹ cũng như cúng xe cẩn thận.

Trên đây là 18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch cho bạn tham khảo. Hi vọng qua đó, sẽ giúp bạn biết mình nên hay không nên làm gì vào tháng cô hồn. Tránh đi những điềm xui xẻo, mang lại bình an may mắn cho mình và người thân trong gia đình.

Xem thêm: 12 con giáp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *