3PL là viết tắt của từ gì?

Rate this post

3PL là cụm từ khá xa lạ, khiến nhiều người thắc mắc rằng không biết 3PL là viết tắt của từ gì. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi trên và chia sẻ thêm một số thông tin về 3PL.

1. 3PL là viết tắt của từ gì?

3PL là viết tắt của cụm từ ừ “Third party logistics”, có nghĩa là việc sử dụng các dịch vụ của bên thứ 3, hay còn được gọi là hậu cần bên thứ 3. Đây là việc mà các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hay thương mại sử dụng các dịch vụ từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics một cách chuyên nghiệp thay vì việc họ phải tự mình thực hiện những hoạt động đó. Đây là xu hướng đẩy mạnh việc thuê các dịch vụ từ bên ngoài theo hướng chuyên môn hóa. Và theo đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện hơn để tập trung mọi nguồn lực của mình trong việc thực hiện và làm tốt các khâu sản xuất, tìm kiếm đối tác, khách hàng để phát triển thị trường, còn các khâu liên quan đến đưa hàng hóa cho đối tác sẽ được thực hiện bởi dịch vụ của các doanh nghiệp logictics.

Các nhà cung cấp các dịch vụ 3PL thì sẽ thường chuyên kinh doanh các hoạt động tích hợp như là dịch vụ kho bãi, dịch vụ vận chuyển và có thể điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng phụ thuộc vào điều kiện trên thị trường, đáp ứng được những nhu cầu cũng như yêu cầu về vấn đề giao hàng cho các sản phẩm của họ. Và thông thường các dịch vụ vượt qua hậu cần sẽ bao gồm những dịch vụ giá trị gia tăng có liên quan đến hoạt động sản xuất hay mua sắm hàng hóa, ví dụ như là các dịch vụ tích hợp các bộ phận của chuỗi cung ứng hàng hóa.

Xem thêm:1102 là gì?

2. Những lợi thế của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng

– 3PL mang đến một mạng lưới dịch vụ rộng lớn và cho phép thực hiện cũng như tối ưu hóa những hoạt động logistics một cách đơn giản không chỉ trong phạm vi 1 quốc gia mà còn mở rộng ra nhiều nước khác trên thế giới. – 3PL giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho các hoạt động kinh doanh cũng như hạn chế được việc đầu tư những thứ không cần thiết như là mua các phương tiện để vận chuyển hàng hóa hay là các thiết bị, chi phí thuê người vận chuyển hàng hóa đến cho khách hàng. Bên cạnh đó, dịch vụ 3PL cũng giúp cho việc điều hành logistics được hiệu quả hơn và giảm bớt những thiệt hại không mong muốn. – Các doanh nghiệp 3PL mang đến những dịch vụ tốt nhất với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên ngành và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics. Ngoài ra, họ cũng thông thạo trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào việc quản lý toàn bộ những hoạt động logistics một cách hiệu quả nhất.

– 3PL mang đến sự tiện lợi trong việc tối ưu hóa những hoạt động một cách liên tục nhờ vào hệ thống vận hành tiên tiến, hiện đại cũng như có khả năng điều chỉnh được các liên kết trong chuỗi cung ứng hàng hóa của mình. Đồng thời có thể theo dõi cũng như phân tích được những vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả của các hoạt động, từ đó có biện pháp khắc phục những sai sót xảy ra.

3. 3PL và 4 PL có gì khác nhau?

Nếu như 3PL là dịch vụ hậu cần bên thứ 3 thì 4PL lại cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 4, hay còn có thể hiểu là chuỗi phân phối, nhà cung cấp logistics – những người hợp nhất, gắn kết các nguồn lực lại với nhau, những tiềm năng cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật với các tổ chức, doanh nghiệp khác để thực hiện việc thiết kế, xây dựng và vận hành những giải pháp quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics. Đây là hoạt động quản lý toàn bộ những vấn đề liên quan đến logistics như là nguồn nhân lực, hoạt động điều phối và kiểm soát cũng như các tất cả các chức năng liên quan đến kiến trúc, đồng thời cũng tích hợp các hoạt động trong ngành logistics. Vậy cụ thể 3PL và 4PL khác nhau ở những điểm nào? – Đặc điểm quan trọng nhất của 4PL là những hoạt động mang tính chất chiến lược, tuy nhiên nó không chỉ áp dụng đối với chuỗi cung ứng của các khách hàng mà còn góp phần cho sự phát triển của rất nhiều chuỗi cung ứng cũng như phù hợp với tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp.

Xem thêm:Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân.

3 PL khác gì 4PL
3 PL khác gì 4PL

Các doanh nghiệp 4PL thường là một thực thể độc lập và được thành lập như là một liên doanh hoặc là dựa trên cơ sở những hợp đồng dài hạn giữa các đối tượng khách hàng với một số đối tác liên quan khác. 4PL đóng vai trò như là chiếc cầu nối giữa các khách hàng với các nhà cung cấp và toàn bộ các vấn đề trong chuỗi cung ứng của khách hàng để sẽ được quản lý bởi 4PL.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định nào đó thì các doanh nghiệp 4PL cũng đóng vai trò giống như nhà cung cấp các dịch vụ logistics bình thường, có nghĩa là sẽ thực hiện việc liên kết với các công ty liên quan khác để mang đến các dịch vụ chất lượng và hoàn tất những chức năng logistics thuê bên ngoài.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi 3PL là viết tắt của từ gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *