3PL Logistics là gì ? Mô hình hoạt động 3PL tại Việt Nam

Rate this post

3PL Logistics có khái niệm đơn giản nghĩa là nói về một đơn vị, một công ty với thình thức bên thứ ba cung cấp dịch vụ Logistics (thường là một doanh nghiệp Logistics Service Provider – LSP) được thuê bởi các công ty chính thống. Những Công tay cung cấp dịch vụ 3PL Logistics có vai trò làm việc, hỗ trợ cho đối tác sử dụng dịch vụ của mình tiếp quản các hoạt động liên quan đến chiến thuật và vận hành về một mảng nhất định trong Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Đây mới chỉ là hình dung sơ bộ cho bạn dễ hiểu, nhưng để đi sâu và nắm rõ thông tin về 3PL Logistics là gì hơn thì hãy cùng Chuyển Nhà Kiến Vàng lướt qua bài viết sau đây nhé.

3PL Logistics là gì ? Mô hình hoạt động 3PL tại Việt Nam
3PL Logistics là gì ? Mô hình hoạt động 3PL tại Việt Nam

Khái niệm đầy đủ tổng quan về 3PL Logistics là gì ?

3PL nghĩa là gì ?

3PL là từ viết tắt của cụm từ “Third Party Logistics”, có nghĩa là sử dụng các dịch vụ bên thứ 3, hoặc còn gọi là hậu cần bên thứ 3 tức việc ám chỉ nói đến việc các doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 để đảm nhiệm các hoạt động lưu trữ, vận chuyển hàng hoá, xuất nhập khẩu với nước ngoài.

Các dịch vụ 3PL thường rất đa dạng và hoạt động nhiều lĩnh vực, đa nền tảng bởi vì những công ty này sẽ cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến Logistics của chuỗi cung ứng. Trong đó bao gồm: vận chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, dự báo hàng tồn kho, thực hiện đơn hàng, đóng gói và giao nhận hàng hóa,…

3PL nghĩa là gì ?
3PL nghĩa là gì ?

Song song đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay thương mại hiện nay đều có thể thuê và sử dụng nhiều dịch vụ 3PL cùng một lúc để tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào vấn đề sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm các đối tác còn việc vận tải hàng hóa sẽ do các đơn vị dịch vụ thực hiện.

Có thể nói rằng 3PL Logistics hiện là mô hình có hình thức phát triển ở mức cao hơn và rộng hơn của 2PL. Việc áp dụng mô hình 3PL là việc thuê các công ty bên thứ 3 cung cấp dịch vụ logistics thực hiện cho công ty khách hàng dựa trên hợp đồng bao gồm: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, các chứng từ giao nhận, vận chuyển, bốc dỡ hàng,…để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định. Thường thì hiện nay các công ty chuyên về 3PL sở hữu rất nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận chuyển khác để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cần thiết của khách hàng và tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của công ty.

Bên cạnh đó, các dịch vụ này còn đảm nhận mọi thủ tục và việc vận chuyển hàng hóa, công ty cung cấp dịch vụ 3PL còn chịu trách nhiệm về thời gian vận chuyển hợp lí để hàng hóa còn nguyên vẹn, được giao đúng thời gian và địa điểm. Tất nhiên rằng nếu hàng hóa sau khi bàn giao và vận chuyển không còn nguyên vẹn hoặc xảy ra sự cố nào đó thì các công ty Logistics này sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Logistics là gì?

Logistics có thể tạm dịch là một việc làm, một lĩnh vực liên quan đến “hậu cần” đối với hiểu biết của người Việt Nam chúng ta. Hay thậm chí bạn cũng có thể hiểu theo một khái niệm tương tự như nhiều từ khác trong thực tế đã chấp nhận như container, marketing…

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Từ đó ta cũng dễ dàng hình dung các công ty, doanh nghiệp Logistics là đơn vị chuyên phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động nói trên.

Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Tham khảo thêm: 3PL là viết tắt của từ gì?

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Mô Hình 3PL LOGISTIC

Ưu điểm của mô hình 3PL trong chuỗi LOGISTIC

  • Chuyên môn và kinh nghiệm: Về cơ bản hình thức này sẽ thực hiện những vấn đề liên quan đến các thủ tục vận chuyển hàng hóa, quy định quốc tế,…do chuyên môn của họ trong ngành hậu cần sẽ giúp ích cho các công ty phát huy tối đa khả năng của mình ở tất cả các khu vực.
  • Mở rộng thị trường kinh doanh: Không cần phải quá lo lắng và bận tâm về việc thiết lập sự hiện diện địa phương, 3PL có thể đạt được quyền truy cập vào các thị trường mới cho các Doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Là chuyên gia trong lĩnh vực hậu cần nên các dịch vụ 3PL luôn có một mạng lưới rộng hơn chuỗi cung ứng của công ty bạn rất nhiều. Trong ngành, họ sẽ có thể cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau và còn hỗ trợ công ty đàm phán với bên đối tác để đạt được mức giá tốt hơn, từ đó giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng.
  • Phát triển và tăng trưởng trong kinh doanh: Khi sử dụng dịch vụ 3PL thì các Doanh nghiệp, công ty sẽ có nhiều thời gian và nguồn lực hơn để tập trung vào việc phát triển những giá trị cốt lõi của họ.
  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng: Một nhà cung cấp Dịch vụ 3PL chuyên nghiệp luôn giúp các đối tác của bạn hài lòng bởi các dịch vụ này được cải thiện, liên lạc liên tục và giao hàng nhanh kịp thời.
  • Khả năng mở rộng và linh hoạt hơn: 3PL có thể phục vụ cho bất kỳ khối lượng hoặc yêu cầu nào từ phía khách hàng. Do đó, các công ty phải đối mặt với mùa thấp và cao điểm, phải lo lắng về chi phí hậu cần cố định hoặc tài nguyên chưa sử dụng.
  • Doanh nghiệp kinh doanh khi sử dụng dịch vụ 3PL sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về các công cụ và nền tảng khoa học hiện đại, từ đó giúp cho khách hàng có thể theo dõi được tình hình logistics. Không chỉ giúp khách hàng theo dõi được toàn bộ quá trình logistics mà còn góp phần thúc đẩy và nâng cao vị thế của ngành logistics trên thị trường.
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Mô Hình 3PL LOGISTIC
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Mô Hình 3PL LOGISTIC

Nhược điểm của mô hình 3PL trong chuỗi LOGISTIC

  • Chi phí trả trước: Tuy mức giá và chi phí ban đầu có thể khá lớn nhưng xét về việc về lâu về dài, việc thuê dịch vụ 3PL chắc chắn có lợi cho doanh nghiệp, công ty của bạn rất nhiều.
  • Không thể kiểm soát: Khi đã lựa chọn công ty 3PL sử dụng thì đồng nghĩa bạn đã không thể kiểm soát tình trạng hàng hoá của mình. Tuy rằng hơi bị bất cập thông tin về lượng hàng hóa của nhưng vẫn còn yên tâm về việc hư hỏng và mất mát. Điểm muốn nói ở đây là không đủ số lượng hàng với bên đối tác mà thôi.
  • Vấn đề bảo mật thông tin: Khi hợp tác với một Công ty 3PL, rất có thể bạn phải chia sẻ một số thông tin mật trong kinh doanh của mình với họ. Nếu Công ty của bạn có tính bảo mật cao, có thể xem xét lại việc cho phép một bên Thứ ba vào hệ thống.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] 3PL là gì? Dịch vụ 3PL có những lợi thế gì?

Tầm nhìn chiến lược và vai trò của mô hình 3PL LOGISTIC tại Việt Nam 

Hiện nay, dịch vụ 3PL Logistic không chỉ riêng thế giới mà tại Việt Nam đã dần được biết đến rộng rãi và tạo được chỗ đứng trên thị trường. Rất nhiều công ty logistics có tên tuổi đã tiên phong trong việc phát triển dịch vụ theo nhiều mô hình chiến lược 3PL tại Việt Nam bao gồm Cross Dock, hay kho VMI,… tuy nhiên tập trung hầu hết vẫn là các doanh nghiệp nước ngoài.

Tầm nhìn chiến lược và vai trò của mô hình 3PL LOGISTIC tại Việt Nam 
Tầm nhìn chiến lược và vai trò của mô hình 3PL LOGISTIC tại Việt Nam

Đây là loại mô hình có sự kết hợp giữa hầu hết là các loại hình giao nhận hàng, dịch vụ vận tải với sự tiến bộ của các kỹ thuật tiên tiến, tiên tiến để cung cấp cho khách hàng, người tiêu dùng những tiện ích nhất định.

Những giá trị mới mẻ, giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng hàng hóa đấy chính là những mong muốn, thông điệp nhà cung ứng muốn truyền tải tới người tiêu dùng qua các sản phẩm, dịch vụ của họ.

Hầu hết đại đa số các doanh nghiệp lớn và vừa tại Việt Nam hiện nay đã và đang áp dụng chiến lược 3PL thông qua việc sử dụng dịch vụ từ các doanh nghiệp cung cấp logistics vận tải như vận tải hàng không, giao hàng, nhận hàng,…

Rất ít hoặc thậm chí rằng chưa có doanh nghiệp nào chịu thêm chi phí để phát triển vào nền tảng mô hình dịch vụ logistics để cung cấp thông tin như tài chính, tư vấn, bảo hiểm. Dựa vào điều này bạn cũng có thể thấy rằng sự chênh lệch tương quan giữa nghề nghiệp của các nhà cung cấp dịch vụ 3PL tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *