Bố trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách mang lại điềm lành cho gia chủ

Rate this post

Văn hóa thờ cúng tổ tiên từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa của người phương Đông. Với người Việt dù là theo đạo nào thì trong gia đình nào cũng luôn có bàn thờ tổ tiên và chắc chắn một linh vật không thể thiếu được trên đó chính là bát hương.

Trước khi chuyển dọn về nhà mới các gia đình đều làm lễ nhập trạch và bốc bát hương để thờ cúng, đây là nghi lễ gần như không thể thiếu trước khi về ở. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều chưa biết cách đặt bát hương ở vị trí nào trên bàn thờ nhằm mang lại điềm lành cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì vạy, bài viết hôm nay Chuyển nhà Kiến Vang sẽ hướng dẫn các bạn biết vị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách nhất.

Chủ đề liên quan:

Hướng dẫn vị trí đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên:

Số lượng bát hương cần có trên bàn thờ tổ tiên:

Theo quan niệm từ xưa, số lượng bát hương trên bàn thờ nên ứng với các con số lẻ như 3-7-12. Cùng với đó là bố trí bát hương trên bàn thờ phải theo nguyên tắc và tương ứng với cuộc đời con người gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số lượng bát hương ứng với 3 – 7 -12 thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Tỏ tấm lòng cầu mang những điều tốt lành, bình an sẽ đến với gia tiên tại thế giới bên kia.

Số lượng bát hương cần có trên bàn thờ tổ tiên
Số lượng bát hương cần có trên bàn thờ tổ tiên

Hiện nay, trong các gia đình Việt, dễ dàng nhận ra trên bàn thờ gia tiền thường đặt 3 bát hương. Đó là 1 bát hương thờ Thổ Công, thần linh, bát hương tổ tiên và bát hương thờ Tổ cô – ông Mãnh.

Trên bàn thờ gia tiên, không giới hạn số lượng. Vì vậy, tại nhiều gia đình chỉ để duy nhất 1 bát hương để thờ chung tổ tiên và thần linh. Trong khi đó, một số gia đình lại tách thờ Tổ cô, ông Mãnh riêng hay thờ đầy đủ theo thứ tự và cấp bậc của tổ tiên… Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện gia đình, có thể linh hoạt trong cách bày bát hương trên bàn thờ.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên:

Đối với bàn thờ có số lượng bát 1-4 bát hương:

Trường hợp gia đình bạn có 1 bát hương thì không cần lo lắng về cách bố trí bát hương trên bàn thờ. Nhưng nếu gia đình bạn có 2 bát hương trở lên thì bạn nên cần lưu ý đến nguyên tắc đặt bát hương Thổ công hay thần linh cao và to hơn những bát hương còn lại. Ngoài ra, khi tiến hành thắp hương hay khấn bái cũng nên thực hiện nghi lễ với Thổ công, thần linh trước.

Đối với bàn thờ có số lượng bát 1-4 bát hương
Đối với bàn thờ có số lượng bát 1-4 bát hương

Bởi vì theo quan niệm dân gian, giữa thần linh và các vong thường sẽ có sự khác biệt. Nếu gia chủ đặt bát hương ngang hàng sẽ được cho là phạm thượng, không tôn kính thần thánh.

Đối với trường hợp bàn thờ gia đình bạn có 4 bát hương(tách riêng Tổ cô và ông Mãnh) nên đặt trai, gái bên phải. Nhưng nếu gia đình bạn có 2 bát hương trở lên thì bạn nên cần lưu ý đến nguyên tắc đặt bát hương Thổ công hay thần linh cao và to hơn những bát hương còn lại.

Đối với bàn thờ có 4 bát hương trở lên:

Trong trường hợp gia đình thờ nhiều hơn 4 bát hương, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các nhà phong thủy để được tư vấn. Ho chuyên sâu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy sẽ đưa ra những hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất để kết nối sức mạnh tâm linh và tỏ lòng thành kính đến bề trên.

Đối với bàn thờ có 4 bát hương trở lên
Đối với bàn thờ có 4 bát hương trở lên

Theo quan điểm từ xưa, nhiều người khuyên rằng không nên đặt bát hương của họ vợ và họ chông chung một bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay các nhà tâm linh đã khẳng định quan niệm này là hoàn toàn không chính xác. Bởi không hề có sự phân biệt nào giữa nhà nội và nhà ngoại, cùng với đó đây là nơi tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho gia tiên, tiền tổ, thần linh.

Tuy nhiên, trong cách bày bát hương trên bàn thờ cũng cần lưu ý đặt họ nhà vợ lùi vào góc một khoảng. Nếu gia đình có điều kiện có thể tách riêng thành 2 bàn thờ để tiện cho việc thờ cúng.

Một số lưu ý khi tiến hành đặt bàn hương trên bàn thờ:

Trang phục khi thực hiện nghi thức đặt bàn hương:

Nghi thức đặt bàn hương là nghi thức trang trọng tỏ lòng thành kính với các bậc thần linh và tổ tiên. Nên khi thực hiện nghi thức đặt bàn hương, khấn vái tổ tiên, thần linh gia chủ nên cần lưu ý về trang phục.

Trang phục khi thực hiện nghi thức đặt bàn hương
Trang phục khi thực hiện nghi thức đặt bàn hương

Nên mặc quần áo sạch sẽ, trang nghiêm. Mặc áo dài tay, không mặc quần đùi hay áo cộc khi đứng trước bàn thờ gia tiên.

Không sử dụng bát hương có màu Vàng:

Theo quan niệm dân gian thì màu vàng tượng trưng cho hoàng tộc, chỉ để dùng cho các bậc vua chúa, thần, Phật. Chính vì thế, trong bàn thờ tổ tiên gia chủ không nên chọn mua những bát hương màu vàng để thờ cúng gia tiên.

Hạn chế xe dịch bát hương quá nhiều:

Trong cách bày bát hương trên bàn thờ, cần lưu ý nguyên tắc không nên xê dịch quá nhiều. Vì điều này sẽ làm kinh động đến thần thánh, tổ tiên và làm ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm và thông tin sưu tầm để trả lời cho câu hỏi mà nhiều gia đình vẫn băn khoăn. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn và gia đình dễ dàng thực hiện thờ cúng và thể hiện được sự thành tâm với tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *