Các loại xe container thường được sử dụng trong dịch vụ vận tải

Rate this post

Hiện nay, vận chuyển đồ đạc bằng xe Container khá phổ biến và đóng một vai trò quan trọng trọng ngành dịch vụ vận tải. Bài viết dưới đây đề cập các xe loại container theo tiêu chuẩn ISO thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải. Cùng theo dõi chi tiết nhé!

Các loại xe Container sử dụng phổ biến trong dịch vụ vận tải hiện nay:

1. Container bách hóa (General purpose container):

Container bách hóa là công cụ vận chuyển hàng hóa có dạng hình khối chữ nhât, có cấu tạo chủ yếu bằng thép. Container bách hóa được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 668:1995(E) phục vụ mục đích sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC).

Container bách hóa
Container bách hóa

Container bách hóa thường được sử dụng phổ biến trong thị trường hiện nay để đáp ứng nhiều nhu cầu phổ biến về các loại hàng hóa khô để chuyên chở đi khắp mọi miền đất nước phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của đại đa số công dân.

2. Container hàng rời (Bulk container):

Container hàng rời là sản phẩm Container đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO, được tạo thành từ vật liệu thép. Loại Container này có đặc điểm chung là hình hộp chữ nhật với kích thước lớn.

Container hàng rời
Container hàng rời

Container hàng rời cho phép xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch).

Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Hình bên thể hiện container hàng rời với miệng xếp hàng (phía trên) và cửa dỡ hàng (bên cạnh) đang mở.

3. Container chuyên dụng (Named cargo containers):

Container chuyên dụng là loại được thiết kế với mục đích phục vụ vận chuyển nhiều loại hàng hóa mang tính đặc thù riêng biệt. Container chuyên dụng thương được thiết kế đạt tiêu chuẩn của ISO, nhưng cũng có loại được chế riêng cho một mục đích riêng biệt.

Container chuyên dụng
Container chuyên dụng

Hiện nay container được phân ra hai loại phổ biến để sử dùng cho vận chuyển 2 loại mặt hàng chính là ô tô và động vật.

  • Container chở ô tô: cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe. (Hiện nay, người ta vẫn chở ô tô trong container bách hóa khá phổ biến)
  • Container chở súc vật: được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

4. Container bảo ôn (Thermal container):

Container bảo ôn là loại được thiết kế riêng dành cho việc chuyên chở các loại hàng đặc biệt, có yêu cầu cao về nhiệt độ bên trong để giữa được chất lượng, giá trị, tránh hư hỏng. Điều này là lý do tại sao các loại container thường sử dụng các loạt bọt xốp ngăn nhiệt, tạo ra mang cách để giữ vững nhiệt độ bên trong, tránh ảnh hưởng bên ngoài

Container bảo ôn
Container bảo ôn

Vách và mái loại này thường bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

5. Container hở mái (Open-top container):

Container hở mái
Container hở mái

Container hở mái là loại container không có nóc, thay vì kiểu thiết kế container thông thường thì loại này dung tấm bạt để che, chuyên dùng để chở hàng hóa có kích thường lớn và cồng kềnh không xếp được vào qua cửa Container, như: các loại máy móc, thiết bị hoặc gỗ có thân dài, kiện kính, đá tảng, thiết bị xây dụng,…

6. Container mặt bằng (Platform container):

Container mặt bằng có thiết kế không vách, không mái xe mà chỉ có mặt sàn là mặt bằng vững chắc. Loại Container này thường được dùng để chuyển hàng hóa nặng như máy móc thiết bị, sắt thép,…

Container mặt bằng
Container mặt bằng

Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời.

Kích thước chung của container hiện nay:

Container là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức sử dụng các Container theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên các tàu Container, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng.

Về độ dài tiểu chuẩn, có 3 loại tiêu chuẩn của Container đó là 20 feet (6.1m), 40 feet (12.2m), 45 feet (13.7m)

Sức chứa của container được đo theo TEU. TEU là đơn vị đo của hàng hóa được container hóa tương đương với một côngtenơ tiêu chuẩn 20 ft (dài) × 8 ft (rộng) × 8,5 ft (cao) (khoảng 39 m³ thể tích). Phần lớn các côngtenơ ngày nay là các biến thể của loại 40 ft và do đó là 2 TEU.

Các côngtenơ 45 ft cũng được tính là 2 TEU. Hai TEU được quy cho như là 1 FEU, hay forty-foot equivalent unit. Các thuật ngữ này của đo lường được sử dụng như nhau. Các côngtenơ cao (“High cube”) có chiều cao 9,5 ft (2,9 m), trong khi các côngtenơ bán cao, được sử dụng để chuyên chở hàng nặng, có chiều cao là 4,25 ft (1,3 m).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *