Cách bốc bát hương về nhà mới đúng cách giúp tránh đại kỵ cho gia chủ

Rate this post

Việc Bốc bát hương về nhà mới là một trong những thủ tục tâm linh quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Và để thực hiện thủ tục này đúng cách, tránh gặp phải đại kỵ cho người thân trong gia đình. Thì ở bài viết hôm nay, dịch vụ chuyển nhà Kiến Vang xin chia sẻ bài viết “Cách bốc bát hương về nhà mới đúng cách” trong loạt bài viết về thông tin hữu ích cho chuyển nhà. Mời quý vị đón đọc.

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt:

Trong văn hóa của người Việt thì bát hương chính là đại diện, là biệu tượng cho văn hóa thờ cúng, tâm linh. Dù trên bàn thờ có đơn sơ đến đâu chăng nữa thì bát hương cũng vẫn là món đồ duy nhất luôn có, được ví như linh hồn của bàn thờ.

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt
Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Một ý nghĩa nữa của bát hương nữa đó là sự lưu giữ truyền thống dân tộc. Bát hương là nơi những người cõi dương gửi lòng thành kính tới thánh thần, tổ tiên. Mỗi nén hương được thắp lên chính là sợi dây gắn kết những con người nơi trần thế với những người cõi âm. Người Việt xưa có quan niệm giữ “hương hỏa” chính là giữ để bát hương của gia đình, dòng họ được đời đời nghi ngút hương khói.

Không những thế, việc thắp hương trên bàn thờ, bài trí bàn thờ gia tiên còn có ý nghĩa hướng con người tới cái thiện. Bởi khi thắp hương là khi lòng người thanh thản, thật thà nhất. Sự lan tỏa của mùi hương mang đến sự thanh tịnh giúp chúng ta được an nhiên trong tinh thần.

Xem thêm: Bướm bay vào nhà có điềm gì?

Cách bốc bát hương gia tiên – thần tài về nhà mới:

Bốc bát hương là việc gia chủ cần phải chú trọng, bởi đây là cầu nối tâm linh giữa gia chủ và thần linh. Nên nếu bạn chăm chút một bát hương đầy đủ, sạch đẹp và thể hiện thành ý, mong cầu của chủ nhà đối với thần linh, gia tiên cùng những người đã khuất.

Để bốc bát hương về nhà mới đúng cách, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Những vật phẩm cần thiết để bốc 1 bát hương: 1 Bộ Thất Bảo, 1 Gạo vàng Kim Tiền, 2 gói ngũ vị hương, 1 nụ trầm xông, 1 tờ lệnh hiệu, tro nếp (số lượng tùy theo kích thước bát hương).

Chuẩn bị bốc bát hương về nhà mới
Chuẩn bị bốc bát hương về nhà mới

Với gia chủ, cần phải bế khí, giữ thân thanh tịnh trong 3 ngày cho đến ngày bốc bát hương lập ban thờ.

Tắm rửa sạch sẽ và dùng rượu trắng để rửa tay trước khi tiến hành bốc bát hương.

Vệ sinh bát hương khi mua về trước khi tiến hành bốc bát hương. Vệ sinh bát hương bằng cách rửa qua bằng nước sạch, kì cọ kĩ ở trong và bên ngoài bát hương để khô. Sau đó dùng rượu Ngũ vị Hương (1 gói NVH pha với 2 lít rượu, để lắng, lấy phần rượu trong) thấm vào khăn mặt mới lau (bao sái) bát hương để tẩy đi những uế tạp. Vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới: ÁN LAM XOA HA (7 lần). Để bát hương khô tự nhiên.

Bước 2: Tiến hành bốc bát hương

  • Viết tên người mình thờ vào tờ dị hiệu (màu vàng). Hình ảnh tờ di hiệu
  • Gói túi Thất Bảo vào trong tờ dị hiệu.
  • Cho một ít gạo Kim Tiền và bột Ngũ Vị Hương vào trong bát hương.
  • Cho bộ cốt Thất Bảo đã bọc tờ dị hiệu vào giữa bát hương.
  • Xúc hỗn hợp tro, ngũ vị hương, gạo kim tiền vào bát hương.
  • Khi bát hương đầy, rắc gạo kim tiền lên trên mặt tro trong bát hương.
  • Lau sạch bên ngoài bát hương.
  • Đốt trầm viên vào giữa bát hương hoặc thắp hương.

Sau khi trầm đã hết thì lễ hoàn tất. Sau khi bát hương nguội thì mới tiến hành thắp hương. Nếu không xông trầm thì sẽ chỉ thắp hương. (Bát hương sau khi xông trầm sẽ rất nóng, nếu cắm hương ngay thì sẽ bị gãy chân hương).

Trì (đọc) 7 lần Ngũ bộ Thần Chú rồi dâng bát hương lên ban thờ.

Ngũ bộ thần chú Cách đọc
Om Ram Um Ram
Om Shrim Um Si-Ram
Om Mani Pedme Hum Um Ma Ni Pad Mê Hum
Om Cale Cunde Svaha Um Ca Lê, Cun Đê, S Va Ha
Om Bhrum Um B-Rum

Bốc bát hương về nhà mới thế nào đúng cách?

Bát hương về nhà mới gồm những gì?

Trong bát hương về nhà mới, gia đình bạn cần đặt tờ hiệu và một bộ thất bảo. Trong đó, tờ hiệu dùng để viết tên gia chủ và tên người được thờ.

Thường tờ hiệu được bán kèm theo bát hương in giấy vàng, chữ viết màu đỏ. Bộ thất bảo là 7 thứ quý người xưa coi trọng, bao gồm: Vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu. Ngày nay, bộ thất bảo cũng được bán kèm bát hương và không có giá trị về mặt vật chất.

Ai là người bốc bát hương về nhà mới?

Tiến hành bốc bát hương
Tiến hành bốc bát hương

Thông thường gia đình bạn có thể tự bốc bát hương tại nhà, hoặc nhờ nhà chùa, thầy cúng và những người có kinh nghiệm. Nhưng quan trọng hơn hết, người bốc bát hương phải có thiện tâm, là người tốt, có tấm lòng hướng thiện bao dung bốc bát hương mới linh thiêng. Dân ta thường nhờ thầy chùa bố bát hương khi về nhà mới để đảm bảo bát hương bốc được linh ngay.

Khi về nhà mới nên thắp hương bao nhiêu ngày?

Sau khi bát hương mới được bốc xong trong ngày nhập trạch bạn phải làm lễ cúng thần linh thổ địa trước, sau đó xin phép thần linh được thờ tổ tiên giòng họ nhà mình tại địa chỉ bạn đang ở. Lễ vật cần chuẩn bị hoa quả tươi, chén nước, bánh kẹo.

Nên thắp hương đủ 100 ngày, nếu không tối thiểu phải phải đủ 49 ngày, mỗi ngày thắp hương chỉ cần thay chén nước, không cần quá cầu kỳ lễ vật. Theo phong thủy học dọn về nhà mới chưa có người ở thì ngôi nhà rất lạnh lẽo do đó khi bạn thắp hương hơi nóng, mùi trầm hương làm ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Sẽ kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà của mình. Thời gian đầu cần thắp hương để bát hương nhìn có lộc và tụ khí sẽ trở lên linh thiêng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách bốc bát hương về nhà mới mang lại may mắn, tài vận cho gia chủ. Hy vong, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình bốc bát hương về nhà mới.

Chủ đề liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *