Cách cúng khai trương cửa hàng, Showroom chuẩn chỉ

5/5 - (1 bình chọn)

Cúng khai tường là một việc làm quan trọng, nó ảnh hưởng tới công việc kinh doanh sau này. Vậy cách cúng khải trương cửa hàng như thế nào? cần chuẩn bị những gì? mâm cúng khai trương gồm những gì? Hãy cùng Chuyển nhà Kiến Vàng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách cúng khai trương cửa hàng, showroom để kinh doanh gặp nhiều may mắn, phát đạt nhé!

Xem thêm: Nằm mơ thấy bàn thờ là điềm báo gì?

Cúng khai trương là gì?

Cúng khai trương là một nghi thức cầu tài lộc có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu trước khi khởi đầu một công việc, làm ăn kinh doanh. Công việc làm ăn sau này có được suôn sẻ, thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào nghi thức cúng khai trương này.

Cúng khai trương là gì
Cúng khai trương là gì

Cúng khai trương được xem là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu đối với các công ty, cửa hàng mới mở hay vào những ngày đầu của năm mới.

Đặc biệt, với những công ty, doanh nghiệp lớn, thì nghi thức cúng khai trương đúng cách, chuẩn phong thủy sẽ mang lại một năm bội thu.

Ý nghĩa của cúng khai trương cửa hàng:

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt, nghi lễ cũng khai trương là một nghi thức thiết yếu khi bắt đầu một công việc kinh doanh, làm ăn. Quan niệm xưa cho rằng “Đầu xuôi thì đuôi lọt” nên dân ta cực kỳ xem trọng nghi thức cúng khai trương, với ý nghĩa mong muốn có một khởi đầu tốt đẹp.

Ý nghĩa của cúng khai trương cửa hàng
Ý nghĩa của cúng khai trương cửa hàng

Như lời người xưa truyền lại, mỗi mãnh đất, khúc sông, ngọn núi đều có thần linh riêng giám sát, cai quản “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Cúng khai trương chính là bạn đang trình diện, xin phép các vị thần cai quản ở đó cho phép bạn mở cửa làm ăn, cũng như xin sự phù hộ từ các vị thần để giúp cửa hàng, công ty được phát triển một cách thuận lợi, may mắn.

Khi bạn muốn khởi sự làm ăn, việc cúng khai trương cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng, thành tâm, chu đáo. Một buổi lễ thuận lợi, tốt đẹp chắc chắn sẽ mang lại một khởi đầu may mắn cho cửa hàng, công ty, doanh nghiệp của bạn, từ đó mọi công việc về sau cũng sẽ thuận lợi hơn.

Cách cúng khai trương cửa hàng đầu năm:

1. Xem ngày giờ đẹp làm lễ cúng:

Xem ngày làm lẽ cúng khai trương cửa hàng là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì, theo quan niệm của dân gian, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành, tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh và tuổi của chủ kinh doanh thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Thực tế, việc xem ngay cúng khai trương thường sẽ được làm ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương cửa hàng, sau khi đã chốt được ngày đẹp thì bạn sẽ dựa vòa ngày đó để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị các món quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,…

Xem ngày giờ đẹp làm lễ cúng
Xem ngày giờ đẹp làm lễ cúng

Giờ khai trương sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi của chủ kinh doanh sẽ có 1 giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau. VD: cùng 1 ngày, 1 giờ tuy đẹp với người này, nhưng lại là giờ xấu của người khác và ngược lại.

Vậy nên, việc xem ngày giờ để cúng khai trương cửa hàng là việc làm rất hệ trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả của việc làm ăn sau này. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương cửa hàng vào giờ xấu sẽ là sự đổ vỡ mà việc thành hay bại trong kinh doanh còn phụ thuộc vào công cứ của gia chủ, nhưng khi có được cả 2 thì mọi sự sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Mâm cúng khai trương gồm những gì?

Mâm cúng, lễ vật khai trương cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Mâm cúng khai trương
Mâm cúng khai trương
 • Bộ lư hương: 1 bộ
 • Ngọn đèn nến/dầu: 2 chiếc
 • Nhang/hương: 3 nén
 • Mâm ngũ quả: 1 mâm
 • Bình hoa tươi: 1 bình
 • Bộ lễ vàng mã: 1 bộ
 • Trà, rượu trắng, nước lọc: mỗi loại 3 ly nhỏ
 • Đĩa trầu cau: 1 đĩa
 • Gạo: 1 đĩa
 • Muối trắng: 1 đĩa
 • 5 loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu nành): 1 đĩa
 • Xôi, chè, cháo trắng: mỗi loại 5 chén
 • Gà luột hoặc heo quay: 1 con
 • Bộ tam sên: 1 bộ

“Tam Sên” nếu bạn chưa biết có thể tham khảo ở bài viết: Tam sên là gì?

Đối với mâm ngũ quả khai trương, ngoài việc bạn chọn những loại trái cây đẹp căng mọng thì bạn cũng nên chọn theo ý nghĩa tên gọi. Bạn có thể chọn những loại qảu thích hợp với mâm lễ cúng khai trương sau đây:

 • Nải chuối màu xanh đại diện cho Đông phương
 • Quả bưởi với màu vàng đại diện cho Trung phương
 • Quả lê màu trắng đục đại diện cho Tây phương
 • Những quả có màu đỏ chín tương trưng cho Nam phương.

Thêm một số loại quả khác tượng trưng cho Bắc phương như quả Dừa, Sung, Vú sữa hoặc dưa hấu,… đều được, nên lựa chọn những trái dưa hâu tròn thay vì chọn loại dài. Bởi hình thương tròn tượng trưng cho sự đầy đủ và sung túc.

Thực ra, mâm cũng khai trương không phải cứ lớn, nhiều vật phẩm, đắt đỏ là việc kinh doanh của chủ cửa hàng sẽ thành công và thuận lợi. Mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kỳ còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của mỗi người. Chỉ cần chủ cửa hàng có lòng thành tâm thì trời đất sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc, kinh doanh của chủ nhận được suôn sẻ, hanh thông.

Nhưng dù là mâm cúng đơn giản hay cầu kỳ thì không thể thiếu hoa quả, nhang đèn, rượu trà, muối gạo, giấy tiền vàng mã.

3. Bày trí mâm lễ cúng khai trương:

Bạn có thể bày biện mâu lễ cúng khai trương như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn lớn, xung quanh có bày biện đầy đru chén đũa.
 • Giữa bàn nên đặt các đồ cúng mặn
 • Ở trước mâm cúng đặt nước, rượu, lọ hoa, lư hương, bộ tiền vàng, trái cây,…

Mâm lễ cúng khai trương dùng để thông báo với các vị thần linh, thổ địa cai quản ở mảnh đất này. Vậy nên, mâm lễ cúng khai trường thường sẽ được đặt ở ngoài trời, trước cửa chính của nhà hàng, quán ăn,…

Bày trí mâm lễ cúng khai trương
Bày trí mâm lễ cúng khai trương

Chủ cửa hàng nếu cẩn thận hơn thì có thể lựa chọn hướng đặt mâm lễ cúng sao cho phù hợp với mệnh và tuổi của mình để mang lại sự may mắn, thuận lợi nhất.

4. Tiến hành làm lễ cúng khai trương:

Thông thường chủ cửa hàng, hay doanh nghiệp thường sẽ mời thầy cúng về thực hiện nghi lễ cúng khai trương. Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, đợi tới giờ lành, người cúng sẽ tiến hành thắp nhang, tiếp đến khấn 3 vái rồi cắm nhang.

Sau đó, đọc khấn 3 vái rồi cắm nhang và đọc bài cúng khai trương để xin thần linh, linh hồn các vị tiên chủ, hậu chủ ngụ tại mảnh đất này, phù hộ cho cửa hàng, quán ăn đông khách, làm ăn được gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.

Tiến hành làm lễ cúng khai trương
Tiến hành làm lễ cúng khai trương

Đợi cháy hết 1 tuần nhang, người cúng khai trương sẽ vái 3 vái rồi xin phép mang vàng mã đi hóa. Khi tiền vàng đã cháy hết cũng là lúc nghi thức cúng khai trương hoàn tất. Lúc này, chủ cửa hàng có thể mời người hợp tuổi, mệnh đến mua mở hàng lấy may và tổ chức ăn uống mừng cửa hàng chính thức đi vào hoạt động.

Văn khấn cúng khai trương:

Bài viết dưới đây, bài cúng khai trương đơn giản được trích từ cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” do chính Thượng tạo Thích Thanh Duệ – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam thẩm định:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng, hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này:… (địa chỉ). Tín chủ con là… (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cùng Bách linh… cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: Quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Lưu ý: Trường hợp bạn ghi bài văn khấn ra giấy, thì lúc đốt vàng mã bạn nên hóa luôn tờ giấy này.

Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng:

1. Nên cúng khải trương trong hay ngoài nhà?

Có khá nhiều chủ cửa hàng còn khá thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt mâm cúng khai trương ở đâu thì hợp lý. Như đã nói, thì cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ Công, Thổ Địa, Thần Linh,.. cai quản ở khu vực đó.

Vậy nên, mâm cúng khai trương cửa hàng chủ nhân nên đặt ở ngoài sân, ở phía trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở khu vực đó. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì được coi là các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương còn phải dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu của công ty để việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi, may mắn.

2. Cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót:

Trước và trong quá trình làm lễ cúng khai trương cửa hàng chủ nhân nên giữ bình tĩnh, không cần phải quá lo lắng mà bối rối, dễ xảy ra thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như ảnh hưởng tới buổi lễ khai trương của cửa hàng nói chung.

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ không không tự tin, thì bạn có thể mời thầy cúng về hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này giúp bạn thực hiện các nghi lễ được tốt hơn, hạn chế những sai sót không đáng có.

3. Thành tâm khi cúng bái:

Khi đọc văn khấn cúng khai trương cửa hàng, bạn không chỉ cần phải độc đúng bài, mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Vậy nên, ngoài việc hành sự cần thật chu đáo, cẩn thận, đúng các thủ tục thì quan trọng nhất đó là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng, chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất sẽ thành công.

Xem thêm: Đông Tứ Trạch là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *