Bỏ túi bí quyết cách dọn nhà nhanh nhất khoa học nhất

Rate this post

Dọn dẹp nhà của là một công việc mà bất cứ ai cũng phải làm thường xuyên để giữ gìn một nếp sống ngăn nắp. Tuy nhiên, thường công việc này khá tốn công sức và nhàm chán nếu gia chủ không biết cách dọn nhà nhanh nhất. Vậy làm thế nào để biết cách dọn nhà nhanh chóng nhất, tiết kiệm công sức nhất? Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Bí quyết dọn nhà nhanh nhất theo người Nhật:

7 bí quyết được chúng tôi chia sẻ dưới đây, được chúng tôi tham khảo từ một tác giả người Nhật là Mari Kondo, người đã sáng tạo ra phương pháp dọn nhà mới, một cách đơn giản tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả nhất.

1. Phân loại đồ đạc phù hợp:

Trong mỗi gia đình có nhiều thành viên cùng chung sống và dĩ nhiên sẽ có rất nhiều loại đồ dùng khác nhau. Để công đoạn thu gọn luôn suôn sẻ và nhanh chóng, bạn cần phải thu gom và phân loại, sắp xếp theo từng nhóm, danh mục sao cho hợp lý nhất.

Phân loại đồ đạc phù hợp
Phân loại đồ đạc phù hợp

Bạn phân loại đồ đạc như giày dép, mũ nón, đồ trang điểm, … Khi đã phân loại xong, bạn chỉ việc cất đồ theo từng nhóm về vị trí đúng của nó. Với cách làm này, bạn đã không cần chạy khắp nhà cất dọn mỗi thứ một nơi nữa rồi.

2. Loại bỏ hết những vật dụng không cần thiết:

Trong tất cả những vật dụng trong nhà, chắc hẳn sẽ xuất hiện một số vật dụng không còn sử dụng tới nữa. Do thói quen có thể có người sẽ tích trữ đồ đạc dù có thể không hề sử dụng nó, khiến đồ ngày càng chất đống, chiếm hết diện tích gây bừa bộn nhà cửa.

Loại bỏ hết những vật dụng không cần thiết
Loại bỏ hết những vật dụng không cần thiết

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể bỏ đi đồ đạc, loại bỏ đi hết những thứ bạn không cần sử dụng nữa. Với những đồ vật như quần áo cũ còn tốt, bạn hoàn toàn có thể bọc lại và mang ra các địa điểm làm thiện nguyện để quyên góp. Vừa có thể dọn nhà sạch sẽ lại cùng lúc bạn giúp đỡ được những người khốn khó khác.

3. Cố định vị trí cho mỗi đồ vật:

Theo quan niệm của người Nhật, việc bạn cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất.

Cố định vị trí cho mỗi đồ vật
Cố định vị trí cho mỗi đồ vật

Khi bạn cố định vị trí đồ vật rồi, khi nghĩ đến món đồ đó, bạn đã biết được vị trí nó đã đặt ở đâu mà không cần phải cất công suy nghĩ và cũng chẳng phải mất công đi tìm.

4. Chỉ nên dọn đồ và không dọn phòng:

Với quan niệm thông thường, đa số nhiều người có thói quen dọn theo từng phòng. Tuy nhiên, theo chuyên gia của Nhật Bản, đó là phương pháp dọn nhà không được thông minh, bởi chỉ sau một vài phút thôi mọi thứ sẽ bị bày bừa ra từ phòng này qua phòng khác.

Vì thế, sau khi phân loại, bạn nên thực hiện dọn dẹp theo từng nhóm đồ, đặt chúng vào nơi quy định là theo trình tự. Cách làm này sẽ giúp bạn tối ưu thời gian làm việc hơn rất nhiều.

5. Sắp xếp đồ đạc theo một trình tự:

Khi dọn dẹp, bạn cần lập kế hoạch cho từng mục, điều này giúp bạn giải quyết mọi thứ được nhanh chóng hơn.

Bạn có thể sắp xếp thứ tự dọn đồ từ quần áo, trang phục đến đồ lưu niệm, đồ trang trí nội thất.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn có một kế hoạch và biết mình nên cần làm những gì, tránh việc hoang mang, chán nản khi bắt đầu dọn nhà.

6. Xếp và gấp đồ theo chiều dọc:

Với những món đồ như quần áo cùng loại, nên sắp xếp theo một nguyên tắc chiều dọc. Theo tác giả người Nhật Mari Kondo đề cập, việc này giúp bạn luôn quản lý được những thứ mình đang có, tăng tuổi thọ đồ dùng và dễ dàng vệ sinh hơn.

Xếp và gấp đồ theo chiều dọc
Xếp và gấp đồ theo chiều dọc

Khi xếp đồ, bạn nên phân loại theo một nhóm đồ, màu sắc, kiểu dáng,… với cách làm này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và chọn được món đồ dễ dàng hơn so với việc đặt chồng chúng lên nhau.

7. Tạo các cảm giác hứng khởi với đồ đạc:

Khi làm bất cứ việc gì nếu không thấy hứng thú thì sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán. Vậy nên, việc tăng cảm hứng dọn nhà sẽ giúp bạn trân trọng và muốn đặt chúng gọn gàng, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc nhà.

Thói quen giúp bạn dọn nhà gọn gàng sạch sẽ nhất:

1. Tạo thói quen dọn dẹp thường xuyên:

Khi bạn tạo được một thói quen dọn dẹp, thì công việc dọn dẹp trở nên đơn giản và hứng khởi hơn. Ngược lại, nếu bạn bỏ quên việc dọn dẹp trong một thời gian, thì đồ vật sẽ lộn xộn, bụi bẩn tích tụ nhiều, khiến bạn cảm thấy chán nản khi dọn nhà.

Tạo thói quen dọn dẹp thường xuyên
Tạo thói quen dọn dẹp thường xuyên

Vậy nên, hãy tập một thói quen, xây dựng mốc thời gian dọn dẹp định kỳ, tốt nhất tối tiểu 1 ~ 2 tuần dọn một lần.

2. Lau chùi, dọn sảnh trước của nhà thường xuyên:

Sảnh trước nhà là nơi mọi người trong nhà đi lại thường xuyên, nên dễ mang nhiều bụi bẩn nên việc lau dọn nơi đây cần thường xuyên hơn nữa.

Để tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau nay, bạn nên thường xuyên lau quét, bạn nên tập thói quen cất đồ đúng nơi, giày dép đi xong để ngăn nắp, chùi sạch.

4. Dọn dẹp đồ đạc sau khi sử dụng:

Để tiết kiệm được thời gian, sau khi dùng xong bạn nên tập cắt gọn đồ ngay sau khi sử dụng. Điều này không chỉ giúp ngôi nhà luôn ở trong trạng thái gọn gàng, việc cất dọn ngay sau khi dùng, giúp vết bẩn không tích tụ, giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn.

Dọn dẹp đồ đạc sau khi sử dụng
Dọn dẹp đồ đạc sau khi sử dụng

Đặc biệt, trong việc dọn dẹp gian bếp, những vết dầu mỡ sẽ khó lau rửa nếu bạn không giải quyết chúng ngay sau khi sử dụng.

5. Giữ cho phòng bếp luôn khô ráo:

Không gian phòng bếp luôn dễ bị tích tụ vêt bám bẩn, vết dầu mỡ, rác bẩn khi nấu nướng. Việc xử lý ngay những vết bẩn này sẽ giúp bạn hạn chế được mùi hôi thối, vi khuẩn cũng như giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lau chùi, giữ đồ vật luôn được sạch sẽ.

Bên cạnh đó, giữ cho phòng bếp luôn khô ráo, ngăn ngừa nguy cơ ẩm thấp, nấm mốc cho ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *