Cách làm giảm độ ẩm trong nhà đơn giản hiệu quả

Rate this post

Những thời điểm mưa nhiều trong năm sẽ khiến cho những khu vực trong nhà rất dễ bị ẩm ướt, hình thành nấm mốc trong không khí. Bạn muốn căn nhà mình không bị ẩm ướt ? Cùng vận chuyển Kiến Vang tìm hiểu cách làm giảm độ ẩm trong nhà nhé,

Vì sao cần giảm độ ẩm trong phòng?

Độ ẩm trong phòng cao sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên ngột ngạt, ẩm mốc khó chịu bởi không khí sẽ chứa phần lớn là hơi nước. Hơi nước sẽ ám lên các vật dụng trong nhà như: rèm cửa, chăn gối, tường nhà, đồ gỗ,…. Đây chính là môi trường lý tưởng để nấm mốc và các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Khi đó, nấm mốc sẽ phát tán trong không khí gây ra mùi vô cùng khó chịu trong căn nhà của bạn. Thậm chí trên bề mặt sàn, tường nhà bạn sẽ có những đốm đen nấm mốc gây mất thẩm mỹ.

Những cách làm giảm độ ẩm trong nhà hiệu quả:

1. Thông gió phòng của bạn

Giữ cho nhà của bạn thông thoáng, đặc biệt là trong các khu vực thường tạo ra độ ẩm như nhà bếp và phòng tắm – nhà vệ sinh của bạn. Mở cửa sổ và cửa ra vào nếu có thể, và giữ quạt thông hơi được hoạt động lâu hơn để đảm bảo đủ thông gió. Có thông gió thích hợp trong nhà của bạn ít nhất một vài giờ mỗi ngày có thể giúp giảm độ ẩm trong nhà rất nhiều.

2. Sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa
Sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa giúp bạn làm không khí khô hơn sẽ giúp giảm độ ẩm trong nhà đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt.

3. Sử dụng quạt

Một chiếc quạt sẽ làm tăng lưu lượng không khí và phân phối đều không khí trong phòng gia tăng độ khô ráo loại bỏ độ ẩm dư thừa thông qua sự bốc hơi.

4. Vệ sinh, thay thế các bộ lọc Lò / AC

Làm sạch lò của bạn và các bộ lọc AC thường xuyên. Nếu bộ lọc lò hoặc AC của bạn bị tắc, chúng sẽ làm chậm luồng không khí và không hiệu quả trong việc làm giảm độ ẩm trong nhà. Nếu bộ lọc nhà bạn quá bẩn hoặc quá cũ thì bạn nên thay bộ lọc mới để đảm bảo không khí được lưu thông một cách tốt nhất.

5. Tắm nhanh hơn hoặc tắm nước lạnh thay vì nước nóng

Vòi hoa sen tạo ra rất nhiều hơi nước dư thừa sẽ làm tăng độ ẩm trong nhà. Vòi hoa sen của bạn càng dài, hơi nước được tạo ra càng nhiều. Tắm nhanh hơn giúp làm giảm lượng hơi nước vì dùng ít nước hơn. Để làm giảm độ ẩm trong nhà ở trường hợp này bạn nên tắm nhanh hơn hoặc tắm nước lạnh nếu bạn có thể – chúng tạo ra hơi nước ít hơn và ít ảnh hưởng đến độ ẩm – tắm nước lạnh cũng giúp bạn có sức khỏe  tốt hơn nữa. Ngoài ra bạn hãy mở một cửa sổ hoặc để quạt thông gió lâu hơn một chút sau khi tắm nó cũng giúp làm giảm độ ẩm trong nhà nữa đấy.

6. Phơi quần áo ngoài trời

Phơi quần áo ngoài trời
Phơi quần áo ngoài trời

Phơi quần áo ướt trong nhà sẽ làm tăng độ ẩm trong nhà, đặc biệt là trong các phòng có thông gió kém. Lựa chọn tốt nhất để giảm độ ẩm trong nhà là phơi quần áo để khô ngoài trời, đặc biệt là trong mùa ẩm ướt. Nếu đó không phải là một lựa chọn (chẳng hạn như trong các căn hộ không có ban công), thì hãy sử dụng máy sấy quần áo được thông hơi ra ngoài trời.

7. Thường xuyên mở cửa sổ

Thủ thuật đơn giản nhất để giảm độ ẩm trong nhà là mở cửa sổ! Tạo thêm luồng không khí bằng cách để cửa sổ mở sẽ làm khô không khí, đặc biệt là trong các phòng ẩm ướt như phòng tắm và nhà bếp.

Xem thêm :Lễ nhập trạch về nhà mới

8. Đặt cây trồng trong nhà ra ngoài

Bạn có biết thực vật giải phóng hơi ẩm vào không khí? Đối với người sở thích trồng cây, hãy trồng chúng ở ngoài. Nếu bạn không thể trồng cây ở ngoài thì thường xuyên mang cây của bạn ra ngoài trời. Cũng đảm bảo không tưới nước quá nhiều cho cây của bạn.

9. Sử dụng quạt hút khói nhà bếp của bạn

Sử dụng quạt hút khói
Sử dụng quạt hút khói

Lò nướng và bếp nấu trên cùng tạo ra độ ẩm trong không khí. Trong khi nấu ăn, cố gắng hết sức che thức ăn của bạn để giữ hơi nước bên trong và bật quạt hút khí trong bếp.

10. Thay thế tấm thảm của bạn

Thảm có xu hướng thu thập độ ẩm đặc biệt là khi độ ẩm trong nhà cao. Nếu bạn nhận thấy tấm thảm của bạn bị ẩm hoặc có mùi mốc thay chúng bằng tấm thẳm mới. Đảm bảo giặt sạch và phơi khô tấm thảm hiện tại hoặc  dùng các chất tẩy khô để được làm sạch chúng (baking soda sẽ hiệu quả trong trường hợp này).

11. Sửa chữa tường của bạn

Tường có vết nứt hoặc lỗ nhỏ cũng có thể mang hơi ẩm vào trong nhà. Điều này có thể gây ra ngưng tụ trên các vật liệu trong nhà nếu chúng mát hơn không khí bên ngoài. Nếu sự ngưng tụ đó không được quét sạch nhanh chóng, nó có thể gây ra các vấn đề như gỗ mục nát, nấm mốc và nấm mốc. Thường xuyên kiểm tra các bức tường bên ngoài nhà của bạn để đảm bảo không có vết nứt và sửa chúng đúng cách.

12. Dùng than củi

Than củi có thể giúp loại bỏ độ ẩm và thậm chí mùi hôi từ không khí, nhờ đặc tính hấp phụ của chúng. Mua một túi than giá rẻ và đặt vào một cái giỏ. Than sẽ tồn tại trong 2-3 tháng. Nếu có thể, hãy tìm than củi dừa vì than này có khả năng hấp phụ cao.

13. Loại bỏ các vết nấm mốc

Trong một số trường hợp các vết nấm mốc xuất hiện trên các bề mặt sàn, vật dụng trong nhà. Bạn có thể sử phun trực tiếp 2-3 lần nước lau sàn nhà khử nấm mốc Floor Stain Remover lên các vệt nấm mốc, để yên khoảng 2-3 phút rồi dùng khăn vải khô để lau sạch.

14. Đá muối

Một giải pháp khác về cách giảm độ ẩm trong nhà mà không cần máy hút ẩm là sử dụng đá muối, một vật liệu hút ẩm. Điều này có nghĩa là nó hút và lưu trữ các phân tử nước từ môi trường xung quanh, kéo hơi ẩm ra khỏi không khí tương tự như máy hút ẩm.

Xem thêm : Cách làm nền nhà không bị nồm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *