10 cách tái chế thùng, bìa Carton cũ cực đơn giản và độc đáo

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi chuyển nhà trọn gói hoàn tất, quá trình dọn dẹp, sắp đặt lại đồ đạc là công việc quan trọng tiếp theo mà gia đình nào cũng phải làm. Sau khi bố trí đồ đạc xong bạn sẽ làm gì với những thùng carton đã dùng để vận chuyển đồ đạc?. Tham khảo ngay cách tái chế thùng Carton cũ cực đơn giản và độc đáo ngay bài viết dưới đây nhé!

Thùng Carton là gì?

Thùng carton hay hộp giấy carton là loại thùng có không gian 3 chiều, được tạo thành nhờ vào lực liên kết hydro không chất kết dính. Chúng tạo thành các giấy carton để sản xuất thùng carton.

Thùng Carton
Thùng Carton

Thùng có 2 phần: phần bên ngoài (2 mặt giấy)phần bên trong (lõi giấy). Phần lõi giấy được sản xuất bằng cách tạo hình uốn lượn nên được gọi là sóng. Trong công nghệ sản xuất thùng carton, sóng được chia làm thùng carton sóng a, thùng carton sóng b, thùng carton sóng c và thùng carton sóng e.

Thông thường, các sóng này không đứng độc lập khi sản xuất thùng carton mà chúng được phối hợp với nhau tạo độ bền, chắc, chịu lực tốt, chống xuyên thủng cao.

Bật mí 10 cách tái chế thùng Carton cũ làm vật dụng trong gia đình cực độc đáo:

1. Tái chế thùng carton cũ thành tủ quần áo:

Chỉ cần một con dao dọc giấy, vài tờ giấy dán có họa tiết đẹp mắt, vài đoạn nhựa mỏng và nhẹ cùng keo sữa hoặc súng bắn keo và hộp carton cũ là các bạn đã có thể tự làm được cho mình một chiếc tủ kéo với những ngăn chứa đồ nhỏ xinh.

Chuẩn bị: Kéo, giấy carton cũ, hình dán, kẹp gim, keo dán, thước đo.

Thực hiện: Thực hiện các bước như hình minh họa dưới đây:

Bước 1
Thành-Phẩm
Thành-Phẩm

Tủ có thể được đặt tại bàn trang điểm, bàn làm việc hay dùng để đựng phụ kiện chẳng hạn.

2. Tái chế bìa carton thành kẹp và giá đỡ điện thoại, iPad:

Chẳng cần phải mất tiền mua chiếc kẹp điện thoại hay giá đỡ ipad, laptop. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại những bìa carton cũ và biến chúng thành chiếc giá đỡ lý tưởng có thể đặt ở mọi nơi.

Tái chế bìa carton thành kẹp và giá đỡ điện thoại, iPad
Tái chế bìa carton thành kẹp và giá đỡ điện thoại, iPad

Chuẩn bị: Kéo, bìa carton, keo dán, thước…

Cách làm: Sử dụng thước để đo kích thước của điện thoại hoặc Ipad sau đo cắt tấm bìa carton ra theo kích thước bạn mong muốn ( Thường sẽ cắt theo hình chữ nhật ). Sau khi có tấm bìa bạn sẽ cắt bìa thành chữ U,với độ sâu khoảng 2cm, chiều rộng làm sao để lọt chiếc máy của bạn. Sau đó dùng kéo cắt tiếp hai điểm giữ ở hai thành của chữ U,kích thước vừa đủ lọt thiết bị. ( Xem hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn ). Nếu tấm bìa mỏng bạn có thể cắt 2 đến 3 cái như vậy rồi dùng kéo dán chúng lại với nhau.

3. Thùng carton tái chế thành kệ đựng đồ:

Thùng carton tái chế thành kệ đựng đồ
Tái chế bìa carton thành kẹp và giá đỡ điện thoại, iPad

Chuẩn bị: 2 đến 3 thùng carton cũ, keo dán, kéo, thước…

Cách làm: Bạn làm kệ theo hình chữ E, để đảm bảo độ bền và cứng bạn nên làm 3 phần dưới, giữa và đỉnh dày với kích thước từ 10cm đến 15 cm. Công đoạn chính của cách làm chủ yếu là ghép các tấm bìa lại với nhau. Đó là cách đơn giản nhất nếu bạn khéo tay hơn có thể chế theo các hình dáng khác như kiểu kệ chữ S, chữ U,….

4. Tái chế thùng giấy thành Giá sách:

Cách này cũng tương tự như cách làm kệ.

Tái chế thùng giấy thành Giá sách
Thùng carton tái chế thành kệ đựng đồ

Chuẩn bị: Bao gồm kéo, bìa carton, thước và keo dán…

Cách làm: Dùng kéo cắt bìa carton với 2 hình tam giác vuông cân, (kích thước tham khảo: hai cạnh góc vuông 12cm), cắt thêm 2 tâm hình chữ nhật rộng 10cm dài bằng cạnh góc vuông 12cm, 1 tấm hình chữ nhật rộng 10cm và dài bằng chiều dài cạnh huyền.

Sau đó dùng keo ghép chúng lại với nhau tạo thành dạng hộp. Tương tự làm thêm 3 cái như vậy sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành hình thoi đều.

Tiếp tục chúng ta cũng cắt và ghép để có thêm hình thoi thứ 2 sau đó ghép hai hình thoi lại với nhau. Và để sát vào góc tường vậy là bạn đã có một kệ sách tuyệt vời rồi. Có thểm làm thêm tầng để ấn tượng hơn nhé. Nếu bạn có ý tượng khác có thể làm thêm theo ý của mình nhé. (Làm dạng hình vuông cũng là một ý tưởng khá hay đấy).

5. Tái chế thùng giấy carton thành khay đựng giấy tờ, tài liệu:

Khay đựng giấy tờ, tài liệu
Khay đựng giấy tờ, tài liệu

Chuẩn bị: Thùng carton cũ, kéo, thước, nút đỡ (ghim gài)

Cách làm: Sử dụng kéo để cắt thùng carton thành chữ U với chiều cao 2 thành khoảng 20cm, dài 40cm, rộng 30, cắt thêm 4 tấm hìn chữ nhật rộng 10 và dài 30cm sau đó ghép chúng lại với nhau bằng nút đỡ để tạo thành khung đựng tài liệu.

Tiếp tục cắt thêm 3 chữ U cao 6cm, rộng khoảng 29cm (căn chỉnh để lọt khung của thùng), dài 40cm. Khi làm xong khay đơ sẽ ghép tiếp với khung ở trên để tạo thành một khay đựng tài liệu văn phòng.

6. Tái chế thùng giấy carton thành hộp đựng dụng cụ bé nhỏ:

Tái chế hộp giấy thành khay đựng bút là một ý tưởng hay, bạn có thể tự do thiết kế khay đựng bút riêng cho mình. Hộp giấy dùng để tái chế khay đựng bút thường là in hộp giấy carton cứng để đảm bảo độ cứng và.

Hộp đựng dụng cụ bé nhỏ
Hộp đựng dụng cụ bé nhỏ

Các bước làm như sau:

Bước 1: chuẩn bị hộp carton có kích thước vừa phải, chừng khoảng 20*25*30 cm, giấy màu, kéo, keo nến.

Bước 2: cắt phần trên chiếc hộp, giữ lại khoảng 2/3 tính từ đáy hộp lên. Cắt hộp theo hình cao ở sau và thấp ở trước theo kiểu máng trượt.

Bước 3: lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở phần trên hộp thành 2 tấm chữ nhật có kích thước vừa đủ để chia hộp thành 4 ô vuông. Dùng keo nến cố định hai tấm chữ nhật đó lại.

Bước 4: trang trí hộp đựng bút bằng bút màu và giấy.

7. Cách tái chế thùng carton thành Đèn:

Tái chế thùng carton thành Đèn lồng
tái chế thùng carton thành Đèn lồng

Chuẩn bị: Thùng carton cũ, kéo, thước và keo dán

Cách làm: Bạn biết hình Ngũ giác chữ với 5 cạnh được liên kết với nhau. Bạn cắt bìa carton thành từng cạnh với chiều dài và rộng tùy theo sở thích của bạn. Sau khi có 5 cạnh bạn ghép chúng lại bằng keo sau đó lại tiếp tục làm thêm các hình lục giác khác cuối cùng là ghép toàn bộ lại và ghắn đè vào một hình ngũ giác đặc để giữ đèn nữa là xong.

8. Làm đồ chơi cho bé từ tái chế từ thùng carton:

Những đồ chơi bằng sắt, nhựa,… trên thị trường thường có giá khá đắt mà không hẳn đã an toàn với bé. Vậy tại sao các ông bố bà mẹ không nghĩ tới việc tái chế thùng carton để làm đồ chơi cho bé.

Làm đồ chơi cho bé từ tái chế từ thùng carton
Làm đồ chơi cho bé từ tái chế từ thùng carton

Đây là nguyên liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe, không ảnh hưởng tới môi trường. Các bạn có thể tự làm đồ chơi từ thùng carton cho bé những món đồ chơi yêu thích mà chẳng tốn một xu, đồng thời có thể cùng bé làm để kích thích sự sáng tạo của bé.

9. Cách tái chế thùng giấy thành khung ảnh:

Làm khung ảnh thì quá đơn giản rồi phải không nào ? Chỉ cần ghép hai tấp bìa lại với nhau cắt rỗng ở trong bằng với kích thước hình vậy là đã có một khung ảnh tuyệt vời rồi. Để đẹp hơn bạn có thể sáng tạo với nhiều hình dáng khác nhau nhé.

Cách tái chế thùng giấy thành khung ảnh
Cách tái chế thùng giấy thành khung ảnh

10. Tái chế thùng carton thành kệ treo chìa khóa, điện thoại

Bạn đã bao giờ nghĩ đến làm một chiếc kệ treo tường bằng carton để treo chìa khóa, điện thoại hay những vật linh tinh hoặc để bày trí trong nhà chưa? Nếu chưa thì hãy bắt tay ngay vào làm đi chắc chắn bạn sẽ có một món phẩm tái chế rất độc lạ đấy!

Tái chế thùng carton thành kệ treo chìa khóa, điện thoại
Tái chế thùng carton thành kệ treo chìa khóa, điện thoại

Chuẩn bị: Bìa carton, kéo, giấy, keo, thước

Cách làm: Bạn sẽ làm một chiếc hộp không nắp và nắp cũng tượng tự hộp nhưng lớn hơn và nuốt trọn chiếc hộp. Kiểu dáng hộp bạn nên làm theo hình chữ nhật với độ rộng vừa phải từ 10 đến 15cm là hợp lý, chiều dài thì tùy ý.

Bạn có thể làm thành 2 đến 3 hộp với chiều dài khác nhau sau đó liên kết các hộp lại và cuối cùng dán vào tường nữa là xong. Có thể tham khảo hình bên dưới. Bạn cũng có thể làm thêm vài cái móc treo để treo chìa khóa.

2 thoughts on “10 cách tái chế thùng, bìa Carton cũ cực đơn giản và độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *