Cách tháo lắp điều hòa khi chuyển nhà và văn phòng đúng cách

Rate this post

Bạn đang dự định chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng hay chuyển phòng trọ. Bạn không biết cách tháo lắp điều hòa như thế nào để đúng kỹ thuật để vận chuyển cùng số lượng đồ đạc muốn mang đi.

Cách tháo lắp điều hòa thực tế không hề dễ dàng đối với những người không chuyên. Tuy vậy, nếu biết cách và tuân thủ các yêu cầu sau đây bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi thuê thợ tháo dỡ điều hòa.

Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa, máy lạnh:

Trước khi tìm hiểu cách tháo và lắp điều hòa, bạn cần tìm hiểu quả cấu tạo của điều hòa để tiện trong việc tháo lắp điện thoại. Cấu tạo của điều hòa, máy lạnh như sau:

Cấu tạo của một chiếc điều hòa, máy lạnh thường gồm những bộ phận sau đây:

Cấu tạo của điều hòa
Cấu tạo của điều hòa

Dàn lạnh điều hòa: Dàn lạnh điều hòa có các ống đồng chạy song song và được bọc bỏi dàn lá nhôm tản nhiệt. Bộ phận này có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài.

Dàn nóng điều hòa: Dàn nóng của điều hòa có cấu tạo tương tự như dàn lạnh. Dàn nóng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.

Dàn nóng điều hòa
Dàn nóng điều hòa

Lốc điều hòa (máy nén điều hòa): Bộ phần này có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén Gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiểu quả nhất

Quạt dàn lạnh: Có tác dụng tạo luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt được tốt hơn. Nếu như quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy thì điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ căn phòng.

Quạt dàn nóng: Có công dụng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài được hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Đây là bộ phận có chức năng hạ áp Gas sau khi Gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thâp và nhiệt độ thấp.

Ống dẫn Gas: Bộ phận này có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn Gas thường đường làm bằng Đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao và không bị Oxi hóa.

Bảng điều khiển: Bộ phận này được lắp đặt trên cục lạnh, có chức năng điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.

Tụ điện: Có tác dụng giúp đông cơ điện của máy nén khởi động.

Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo điều hòa:

Để quá trình tháo điều hòa được diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo điều hòa
Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo điều hòa
  • Kìm
  • Tuốc nơ vít vít hai đầu
  • Mỏ lết hoặc cờ lê các loại
  • Lục giác các loại
  • Băng dính khổ to

Cách tháo điều hòa máy lạnh tại nhà đúng kỹ thuật tránh hỏng hóc:

Để tháo điều hòa, bạn thực hiện các bước như sau:

Các bước tháo điều hòa
Các bước tháo điều hòa

Bước 1: Đối với điều hòa 2 chiều, bạn dùng điều khiển điều hòa bật máy chạy ở chiều lạnh.

Bước 2: Việc tháo lắp điều hòa chuyển nhà quan trọng nhất là việc khóa ga.

Ở bước này, khi điều hòa đã hoạt động được khoảng 10 phút, bạn ra chỗ cục nóng, dùng tuốc nơ vít tháo tấm ốp bảo vệ cục nóng ra. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy hai ống dẫn gas, một ống lớn và một ống nhỏ.

Khóa Gas điều hòa
Khóa Gas điều hòa

Tiếp đến, bạn lấy lục giác vặn chặt con ốc ở ống dẫn nhỏ, sau đó tiếp tục dùng lục giác khổ to hơn vặn chặt ốc ở ống dẫn to để khóa gas lại.

Bước 3: Ngắt điện điều hòa, dùng kìm cắt đứt ống đồng và dây điện ở sát cục nóng, khi đó cục nóng đã được tháo rời, bạn chỉ cần nhấc cục nóng ra khỏi giá đỡ và cho vào thùng carton để chuyển đến nhà mới.

Bước 4: Dùng tuốc nơ vít tháo nốt cục lạnh điều hòa, cho vào thùng carton, dùng băng dính dán chặt lại và chuẩn bị chuyển đến nơi ở mới.

Lưu ý: phần ống đồng và ống nối từ cục lạnh tới cục nóng bạn phải cuộn tròn lại, sau đó cho vào túi nilon buộc lại cẩn thận để tránh bị gãy, dập trong quá trình vận chuyển.

Cách lắp điều hòa máy lạnh đúng kỹ thuật tránh hỏng hóc:

Lắp điều hòa
Lắp điều hòa

Việc lắp lại điều hòa thực tế khó khăn hơn nhiều so với khi tháo. Bởi quá trình tạo đường dẫn cho các đường ống, lắp dàn cục nóng, nối lại đường điện và ống đồng,…. khá phức tạp. Nên chúng tôi không khuyến khích tự lắp đặt tại nhà. Để đảm bảo an toàn, việc lắp điều hòa bạn có thể liên hệ đến các công ty chuyên hỗ trợ dịch vụ hoặc gọi trực tiếp đến thợ lắp điều hòa chuyên nghiệp để lắp đặt cho bạn.

Một số lưu ý khi tháo lắp điều hòa chuyển văn phòng:

Trước khi lắp đặt điều hòa chuyển văn phòng ở địa điểm mới cần để yên trong khoảng 30-60 phút. Điều này giúp ga trong bình lắng xuống, điều hòa hoạt động ổn định hơn.

Tháo lắp điều hòa chuyển văn phòng nhẹ nhàng, cẩn thận, hạn chế những va chạm để đảm bảo an toàn cho điều hòa cũng như những người xung quanh.

Trước khi tiến hành tháo lắp, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kiến thức về điều hòa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn không xảy ra sự cố điều hòa bị hư hỏng, phát sinh các trục trặc trong quá trình vận chuyển. Các gia đình khi chuyển nhà thường hay thuê xe thương binh, xe ba gác… nhưng những chiếc xe này có diện tích khá chật hẹp, che chắn không tốt, người lái cũng không có nhiều kinh nghiệm sẽ làm tăng nguy cơ hỏng hóc cho các thiết bị vật dụng của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *