Học cách tiết kiệm tiền lương của người Nhật cực hiệu quả

Rate this post

Tiết kiệm tiền luôn là một việc làm cần thiết, để sau này có một khoản đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết chi tiêu một cách hợp lý, và đôi khi chính vì không biết cách tiết kiệm mà chúng ta thường lâm vào tình huống khó khăn.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền hiệu quả?. Theo dõi bài viết dưới đây để học cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay!

8 cách tiết kiệm tiền lương hiêu quả nhất hiện nay:

Tiết kiệm tiền được coi như một bước đầu tiên để xây dựng trong quá trình quản lý tài chính để đạt đến sự giàu có.

Cách tiết kiệm tiền lương
Cách tiết kiệm tiền lương

Dưới đây, là 8 phương pháp giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay.

Cách 1: Ghi lại thu nhập và chi tiêu của bạn

Có khá nhiều bạn trẻ hiện này toàn phàn nàn “tiền còn không đủ tiêu thì làm sao có dư để cất”. Tuy nhiên, thực tế vấn đề của nhiều người đó là chẳng hề biết mình đã tiêu bao nhiêu và không thể kiểm soát được việc chi tiêu mỗi tháng chỉ vì:

Ghi lại thu nhập và chi tiêu của bạn
Ghi lại thu nhập và chi tiêu của bạn
 • Lười ghi chép các chi tiêu trong ngày: Điều này khiến mỗi người khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.
 • Không quản lý được dòng tiền: Điều này khiên tình trạng cuộc sống của mỗi người thêm khó khăn, vì phải đưa ra lựa chọn giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nào đó.

Lúc nào cũng luôn cảm thấy lúng túng khi tiền của mình bị vơi đi nhanh chóng và thường rơi vào tình trạng lo lắng.

Vậy nên, khi bạn thiết lập được thói quen ghi lại thu nhập của bạn mỗi tháng và ghi chi tiết lại các khoản chi ra mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được tiền ra đi không lý do và sẽ dư ra một phần mỗi tháng để bạn tiết kiệm hiệu quả.

Cách 2: Lập ra các mục tiêu rõ ràng

Lập mục tiêu rõ ràng luôn là rất cần thiết, bởi ở bất cứ lĩnh vực nào khi có một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn dễ bước đến thành công hơn. Tránh các trường hợp đặt mục tiêu xa rời thực tế như sau:

Lập ra các mục tiêu rõ ràng
Lập ra các mục tiêu rõ ràng
 • Nếu đặt mục tiêu quá cao: nếu đặt mục tiêu quá cao thì có thể đầu tháng bạn hừng hực khí thế đặt chỉ tiêu cắt giảm đến 40% chi tiêu hàng tháng của mình, sau đó dần dần bạn sẽ thấy mình không thực hiện được việc đó. Và từ đó trở đi, bạn thường sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh mục tiêu tiết kiệm này nữa.
 • Đặt mục tiêu không được cụ thể: Trong trường hợp bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung, kiểu được bao nhiêu lấy bao nhiêu. Không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

Vậy nên, để tránh 2 trường hợp trên, bạn có thể đặt mục tiêu cụ thể như sau: “Tôi đặt mục tiêu tiết kiệm số tiền 2 tỷ trong 5 năm nữa để mua nhà”

Mục tiêu cần rõ cần về con số, thời gian và mục đích sử dụng tiền tiết kiệm.

Cách 3: Lập ra danh sách để trước mua sắm

Để việc tiết kiệm tiền được hiệu quả nhất, bạn cần lập danh sách các khoản thu chi cụ thể của mỗi tháng để bắt đầu trên còn đường để đạt được sự lành mạnh về tài chính.

Lập ra danh sách để trước mua sắm
Lập ra danh sách để trước mua sắm

Với những khoản chi tiêu nhỏ cho các hàng hóa thiết yếu, bạn cũng nên lập ra danh sách riêng. Vì khi bạn không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “Chi tiêu không kiểm soát”.

Nhưng khi bạn đã mua hàng theo danh sách sẽ giúp bạn đảm bảo về chi tiêu và sẽ không mất tiền cho những thứ thực sự không cần thiết. Điều quan trọng là phải loại bỏ các khoản chi tiêu cần thiết và cắt giảm chi tiêu phù phiếm để đồng thời tăng tiết kiệm.

Cách 4: áp dụng quy tác chi tiêu 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ, từ đó bạn có thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình.

Áp dụng quy tác chi tiêu 50/30/20
Áp dụng quy tác chi tiêu 50 30 20

Để bắt đầu, bạn hãy dành ra hãy dành ra không quá một nữa thu nhập của bạn cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Bao gồm chi phí như: Ăn uống, tiền thuê nhà, tiền điện nước, hóa đơn cáp truyền hình và internet, chi phí xăng hoặc chi phí di chuyển khác,… Có vẻ 50% là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét những danh mục thuộc các chi phí cần thiết bạn mới thấy con số đó có ý nghĩa.

Bước tiếp theo, bạn dành 20% phần lương để dành cho mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ các khoản vay mua sắm, vay mua nhà, xe và đầu tư tài chính hoặc quỹ dự phòng. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Danh mục cuối cùng cũng là yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong ngân sách của bạn. Cũng giống như danh mục chi phí thiết yếu. 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

Cách 5: So sánh và tính lãi suất đầu tư sinh lời

Trong trường hợp bạn có ý định đầu tư để giúp tiền tiết kiệm của bạn sinh lời. Đầu tiên, bạn cần xem xét đến việc gửi tiền vào ngân hàng. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn vì những lý do sau đây:

 • Tiền ngày càng mất giá
 • Khủng hoảng tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào
 • Rủi ro có thể mất tiền oan
 • Lợi nhuận thấp khiến bạn mất đi chi phí cơ hội kiếm thêm tiền.
 • Con đường đi đến mục tiêu tự do về tài chính dài hơn.
 • Tiền nhà càng mất giá, lạm phát tăng mỗi năm 6%.

Ví dụ: Lãi suất tiền gửi hàng đang là 4.5%/tháng. Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm mỗi tháng 5 triệu cho đến 1 năm sau tổng số tiền gửi của bạn là 60 triệu, tiền lãi của bạn gửi ngân hàng tối đa là 2,816,123 VNĐ. Tuy nhiên, bạn lựa chọn bỏ tiền vào quỹ đầu tư với tỷ suất sinh lời mỗi tháng là 15%. Sau một năm số tiền của bạn có được cả vốn lẫn lãi là 70,432,526 VNĐ.

Ngoải a, trong quá tình đầu tư ngoài tiền lời mỗi tháng bạn còn được hưỡng lãi suất kép trong quá trình đầu từ. Lãi suất kép sẽ giúp số tiền của bạn nhân lên nhanh hơn.

Cách 6: Cần tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Chưa nói đến việc bạn có tiết kiệm được theo đúng kế hoạch được hay không, bạn đầu tư từ việc làm nhỏ nhất. Hãy chú ý đến những thứ có thể phát sinh ra chi phí như:

Cần tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất
Cần tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất
 • Tắt bớt đến hoặc thiết bị điện nếu không còn sử dụng đến.
 • Lựa chọn những cửa hàng có những chương trình giảm giá với những sản phẩm tương đương nhau.
 • Di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể.
 • Hạn chế chi tiêu cho việc giải trí

Còn có nhiều việc nhỏ bạn có thể bắt đầu ngay để tiêt kiệm được tốt hơn. Quan trọng là bạn nên thực hiện ngay và đừng chần chờ đến thời điểm nào đó mới thực hiện.

Cách 7: Tiết kiệm bằng tự động hóa

Tiết kiệm bằng cách tự động hóa. Để thực hiện điều này không khó, khi bạn đã có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Thu nhập mỗi tháng của bạn sẽ được phân chia và dành ra một khoản để vào tài khoản tiết kiệm, hoặc tài khoản đầu tư, hay tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ nào đó. Số tiền của bạn sẽ được tự động tăng lên theo thời gian, một số khoản sẽ giúp bạn có thêm lợi nhuận.

Cách 8: Cất tiền đúng nơi

Từ xa xưa, hễ nghĩ đến tiết kiệm là nghĩ đến bỏ tiền vào heo. Tuy nhiên, dù bạn có bỏ tiền vào đâu để tiết kiệm thì cũng có khá nhiều rủi ro xảy ra.

Ví dụ: Bạn bỏ tiền vào heo hàng ngày lỡ một ngày đẹp trời, nhà bạn bị trộm viếng thăm nhà và mất sạch hết tiền tiết kiệm.

Làm sao lựa chọn đúng nơi để tiền tiết kiệm? Bạn cần xem xét về tình hình tài chính của mình và tìm hiểu kỹ càng nơi bạn để tiền tiết kiệm đảm bảo 2 yếu tố: an toàn, có lợi nhuận.

Cách tiết kiệm tiền lương của người Nhật:

Dưới đây là cách tiết kiệm của người Nhật:

1. Sử dụng xe đạp làm phương tiện chính:

Thường khi người Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ tới khu vực Shibuya với lượng người đi bộ qua lại lớn cũng như họ sử dụng tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển chính. Thế nhưng, đó không phải là tất cả, ở những khu vực ít đông đúc hơn, người Nhật thường chọn lựa xe đạp làm phương tiện di chuyển chủ yếu.

Sử dụng xe đạp làm phương tiện chính
Sử dụng xe đạp làm phương tiện chính

Bởi vì, nếu như sử dụng ô tô hoặc xe máy, mỗi tháng họ sẽ tốn tương đối nhiều chi phí cho xăng, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như tiền bảo hiểm xe. So với xe đạp, những phương tiện trên đắt đỏ hơn rất nhiều.

Chính vì lý do đó mà người Nhật đạp xe ở mọi lứa tuổi, những chiếc xe của họ cũng luôn được bảo quản cẩn thận, giữ gìn nên nhiều khi dùng đã lâu mà trông chúng chẳng khác gì xe mới. Trộm cắp ở Nhật Bản cũng là điều ít khi xuất hiện, thế nên người Nhật có thể thoải mái đạp xe và đỗ tại nơi quy định mà không lo ngại chuyện mất xe.

2. Sử dụng năng lượng phù hợp:

Người Nhật rất tiết kiệm năng lượng, và sử dụng phù hợp tùy theo thời tiết. Cụ thể, mỗi khi trời chuyển rét, họ sẽ không bật máy sưởi hoặc điều hòa để làm ấm cả căn nhà, mà chỉ sử dụng nó tại những phòng đang có người ở. Một số căn hộ lại còn tiết kiệm hơn đó là chỉ làm ấm những khu vực có người sinh hoạt. Nhờ vào thói quen này, mà vào những thời điểm trời rét, chi phí cho việc sử dụng sưởi ấm của họ không ở mức quá cao.

Sử dụng năng lượng phù hợp
Sử dụng năng lượng phù hợp

Và khi thời tiết nóng cũng như vậy, họ chả làm mát quá nhiều khu vực trong nhà. Mặc dù thiết bị điện lạnh đã có chế độ tiết kiệm điện. Họ chỉ sử dụng đẻ làm căn phòng đủ mát, và tắt đi khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc ra khỏi phòng quá lâu.

3. Giảm thiểu tiêu thụ thịt trong bữa ăn:

Tại Nhật Bản giá thịt luôn cao hơn các loại rau, củ quả. Nên người Nhật luôn có gắng giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn mỗi khi có thể.

Một số gia đình thường có 1, 2 ngày mỗi tuần chỉ ăn rau để tiêt kiệm trong khi đó còn lại tính vừa đủ lượng sử dụng cho mỗi bữa và mua đúng theo số đó.

4. Sử dụng hàng nội địa:

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, các sản phẩm điện tử, di động nổi tiếng đều xuất phát từ châu Âu, thế nhưng nhiều gia đình tại Nhật vẫn trung thành với các sản phẩm nội địa. Lý do đơn giản vì những sản phẩm nội đia có chất lượng quá tốt, chung được thiết kế phù hợp với nhu cầu của người Nhật nên độ bền cùng các tính năng vừa đủ sử dụng.

Người Nhật có suy nghĩ sử dụng hàng nội địa là yêu nước, làm giàu cho quốc gia chính vì thế các thương hiệu trong nước phát triển rất tốt, vươn tầm tới thế giới.

5. Thói quen tiết kiệm phổ biến rộng rãi:

Đã từ lâu, người Nhật đã chỉ dạy cho trẻ em về thói quen tiết kiệm, cùng với đó các công ty tại Nhật cũng luôn tìm cách sáng tạo nên những sản phẩm tiết kiệm cho người dùng.

Những chiếc toilet dội vừa đủ, những sản phẩm điện lạnh tiết kiệm điện hay những phát minh kì quặc tại Nhật Bản đều hướng tới mục đích tiết kiệm. Một khi tất cả mọi người đều tiết kiệm, chẳng có lý do gì để sống một cách hoang phí ở xứ sở mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *