Hướng dẫn cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mới và chuẩn nhất

Rate this post

Chi phí vận chuyển hàng hóa luôn là yết tố quan tâm hàng đầu của mọi khách hàng/doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển đồ đạc. Tuy nhiên, cách tính như thế nào thì không phải ai cũng biết chính xác, cụ thể. Bài viết dưới đây, Chuyển nhà Kiến Vang sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mới và chuẩn nhất thời điểm hiện nay.

Chi phí vận chuyển hay tiền cước là gì?

Vận chuyển hàng hóa là hình thức di chuyển chuyến hàng hóa từ nơi gửi hàng ở một địa điểm nào đó đến nơi nhận hàng ở một địa điểm khác. Tất cả dịch vụ vận chuyển hàng hóa đều có mức tính phí riêng tùy theo khu vực chuyển hàng, phương tiện vận chuyển và hình thức vận chuyển.

Chi phí vận chuyển hàng hóa
Chi phí vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa cũng là công việc quan trọng với những người buôn bán nhỏ lẻ, nhưng thay vì dùng tàu, máy bay… họ sẽ sử dụng xe máy, xe tải nhỏ làm phương tiện vận chuyển chính.

Có thể thấy vận chuyển hàng hóa là một trong những hoạt động trọng yếu giúp hàng hóa được phân phối và lưu thông. Nếu ví nền kinh tế là một cơ thể sống, thì các hệ thống giao thông sẽ là huyết mạch và vận chuyển hàng hóa chính là quá trình đưa các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi các tế bào. Nếu không có quá trình này cơ thể sống, tức là nền kinh tế sẽ bị kiệt quệ và không thể phát triển.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay:

Trên thế giới hiện nay, có 4 phương thức vận tải phổ biến, tương đương với 4 phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến, chúng bao gồm:

Các phương thức vận chuyển hàng hóa
Các phương thức vận chuyển hàng hóa
 • Đường bộ: với phương tiện chính là xe tải và các xe chuyên dụng
 • Đường biển và đường thủy nội địa với phương tiện chính là các loại tàu chở hàng
 • Đường sắt với phương tiện chính là tàu hỏa
 • Đường hàng không với phương tiện chính là máy bay

Mỗi phương thức sẽ có cách tính cước vận chuyển khác nhau. Và tất nhiên, để có thể tính ra được một mức cước cụ thể, cho dù là phương thức vận tải nào thì trọng lượng hàng hóa vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa:

1. Số lượng hàng hóa cần vận chuyển:

Một trong những yếu tố quyết định đến chi phí vận chuyển hàng hóa đó là số lượng hàng hóa bạn muốn vận chuyển. Với số lượng nhiều thì chi phí chắc chắn sẽ đắt hơn khi lượng hàng hóa ít.

Số lượng hàng hóa cần vận chuyển
Số lượng hàng hóa cần vận chuyển

Chính vì thế khi muốn vận chuyển một số lượng hàng hóa nhất định bạn có thể nhờ đến sự tư vấn đơn vị vận chuyển để lựa chọn phương tiện phù hợp với số lượng hàng hóa của bạn đồng thời điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển, tránh tình trạng lãng phí.

2. Khoảng cách vận chuyển:

Quãng đường vận chuyển cũng là một trong những yếu tố tác động đến cách tính chi phí vận chuyển. Nếu như quãng đường di chuyển xa thì khoản phí bạn phải bỏ ra sẽ khá cao và ngược lại. Bởi lẽ:

 • Với quãng đường xa đó tài xế phải lái xe trong một thời gian dài để giao hàng tới địa điểm người nhận đúng thời gian như trong cam kết.
 • Nhiên liệu dùng cho phương tiện vận chuyển như: dầu, xăng,…cũng tốn kém nhiều hơn.
 • Ngoài ra, với quãng đường vận chuyển xa thì mức độ rủi ro cho hàng hóa sẽ cao hơn. Chính vì thế cước phí dịch vận chuyển hàng hóa mà bạn phải thanh toán cũng sẽ cao hơn.

3. Loại hàng hóa vận chuyển:

Hàng hóa được phân chia thành rất nhiều loại như: thực phẩm khô đã đóng gói, hàng hóa thủy tinh, hàng hóa tươi sống, hàng hóa điện tử,…Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa thì mức chi phí vận chuyển sẽ khác nhau:

Loại hàng hóa vận chuyển
Loại hàng hóa vận chuyển
 • Với những loại hàng hóa là thực phẩm khô như: bánh kẹo, quần áo,…thường sẽ dễ dàng vận chuyển hơn và nếu chẳng may gặp sự cố chúng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Những loại hàng hóa như: bình thủy tinh, chén bát sứ, cốc,… do đặc tính dễ vỡ nên chỉ cần va chạm mạnh thôi là sẽ bị vỡ ngay. Chính vì thế khi vận chuyển
 • Còn có cả những loại hàng hóa điện tử đắt tiền như là điện thoại, tủ lạnh, máy giặt,…sẽ hết giá trị sử dụng nếu bị hư hỏng khi gặp sự cố. Trong khi vận chuyển cần sự chuyên nghiệp, khoa học.

Theo đó với những loại hàng hóa càng khó khăn để vận chuyển thì chi phí sẽ cao hơn, điều này cũng dễ hiểu vì nó đòi hỏi cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và chuyên nghiệp khi vận chuyển.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mới và chuẩn nhất:

1. Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ:

Đối với phương tiện vận chuyển bằng đường bộ, dù là vận chuyển thường hay là chuyển phát nhanh thì vẫn áp dụng cước phí vận chuyển dựa trên hai yếu tố: khối lượn hàng hóa và vùng trả hàng.

Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Với khối lượng hàng hóa trong vận chuyển đường bộ, có hai cách tính:

 • Tính khối lượng thực cho các hàng hóa nhẹ cân (tức là công ty vận chuyển sẽ tiến hành cân hàng hóa đó)
 • Tính khối lượng quy đổi cho các hàng hóa nặng, cồng kềnh (áp dụng công thức: (Dài x Rộng x Cao)/5000)

Sau khi tính ra khối lượng, công ty sẽ nhân với đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng để tính ra mức cước phí phù hợp.

2. Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển:

Mỗi loại hàng hóa của mỗi loại phương tiện sẽ ứng với các công thức tính phí riêng

Đến với phương thức vận tải đường biển, tức là lúc này hàng hóa của bạn sẽ không còn ở trên đất liền nữa mà nó đang ở trên một con tàu đi ra giữa lòng biển khơi. Hiển nhiên, một chuyến tàu sẽ mang theo rất nhiều container hàng hóa khác nhau và thời gian di chuyển cũng rất lâu. Chính vì thể để đảm bảo lợi nhuận, các đơn vị vận chuyển thường có cách tính cước vận chuyển hàng hóa như sau:

Đơn vị sẽ tính cước vận chuyển dựa trên hai đơn vị tính:

 • Trọng lượng thực của lô hàng (được cân – đơn vị tính: KGS)
 • Thể tích thực của lô hàng (tính theo công thức: (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính CBM)

Sau đó tiếp tục đi đến công thức:

 • 1 tấn < 3 CBM: hàng nặng, áp dụng theo bảng giá KGS
 • 1 tấn >= 3CBM: hàng nhẹ, áp dụng theo bảng giá CBM

Từ công thức trên, các doanh nghiệp có thể tính toán trước giá cước vận chuyển hàng hóa của mình để dự trù trước chi phí.

3. Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

Đường hàng không thường kén chọn hàng hóa, một phần bởi vì chi phí vận chuyển quá cao, đồng thời trọng lượng thì lại có phần nào giới hạn. Vì thế chỉ khi nào lô hàng của bạn cần phải được giao hàng gấp hay thuộc dạng hàng hóa tươi như hoa tươi, trái cây thì mới sử dụng để dịch vụ vận chuyển đường hàng không này.

Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Cách tính cước vận chuyển đường hàng không như sau:

Nhìn chung, cách tính cước vận chuyển đường hàng không cũng giống như là cách tính của đường biển. Tức là vẫn sẽ có sự so sánh giữa hai đơn vị đó là KGS và CBM. Và toàn bộ được quy về theo KGS.

Như vậy, ta sẽ so sánh hai đơn vị sau:

 • Trọng lượng: đơn vị cân nặng thực tế của lô hàng (ĐVT: KGS)
 • Khối lượng: đơn vị cân nặng sau khi quy đổi từ thể tích (công thức: (dài x rộng x cao)/5000 – ĐVT: KGS)
 • Nếu trọng lượng > khối lượng: Tính theo đơn giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: Tính theo đơn giá CBM

Từ công thức này, doanh nghiệp cũng có thể tính toán cước vận chuyển lô hàng theo phương thức vận chuyển để dự trù kinh phí.

4. Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt:

Đường sắt Việt Nam được nối thành một dải từ Bắc chí Nam, với phương tiện chính đó là tàu hỏa chạy xuyên suốt.

Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Đối với các mặt hàng vận tải trên toa tàu thì cũng có những cách tính cước khác nhau, trong đó được quy định cụ thể tại thông tư 83/2014 – Bộ GTVT, bởi vì đường sắt Việt Nam đóng vai trò độc quyền, trực thuộc sự quản lý của Bộ Giao Thông Vận Tải, chính vì thế mức cước vận chuyển được quy định một cách cụ thể rõ ràng trên văn bản. Qua đó cách tính cước đường sắt quy định như sau:

 • Đối với hàng lẻ thì tính theo trọng lượng thực tế, tối thiểu là 20 kg, nếu trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5 kg được quy tròn là 5 kg
 • Hàng nguyên toa tính theo trọng tải kĩ thuật cho phép của tàu
 • Nếu trong một toa có nhiều loại hàng hóa với mức cước khác nhau thì:
 • Người thuê vận tải ghi đầy đủ trọng lượng của từng mặt hàng: tính từng cái rồi cộng gộp.

Người thuê vận tải không ghi đầy đủ trọng lượng thì mặt hàng không được ghi sẽ được tính mức cao nhất.

Nếu quý khách hàng, quý doanh nghiệp đang muốn tìm một công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa với giá rẻ, chuyên nghiệp thì hãy nhanh tay liên hệ với Chuyển nhà Kiến Vang qua Hotline: 036.8681.894 . Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng và luôn sẵn sàng để phục vụ mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *