Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt đúng cách thực hiện ngay tại nhà

Rate this post

Máy giặt là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện đại ngày nay. Đây là thiết bị được sử dụng khá là thường xuyên, nhưng điểm chung của mỗi giá đình là không hề chú ý đến việc vệ sinh máy giặt định kỳ. Máy giặt là nơi tiếp tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn trong quần nên nếu chúng ta không vệ sinh định kỳ sẽ khiến tuổi thọ của thiết bị giảm sút. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách vệ sinh máy giặt đúng cách có thể thực hiện ngay tại nhà.

Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh máy giặt định kỳ?

Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh máy giặt định kỳ
Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh máy giặt định kỳ

Đại đa số chúng ta đều cho rằng việc vệ sinh máy giặt là điều không cần thiết, vì nghĩ rằng nó là thiết bị chuyên dụng để giặt đồ nên khi quần áo đã sạch thì chắc chắn máy giặt cũng phải được “giặt” cùng với số lượng đồ áo đó. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi:

 • Đa số bụi bẩn sẽ được thải ra cùng với số nước thải qua đường ống sau thân máy. Tuy nhiên, vẫn còn có những chất bẩn cứng đầu hoặc dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt, và theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc.
 • Nguồn nước sử dụng không sạch để lại các vết cặn tích tụ trong máy giặt nhà bạn. Nếu không vệ sinh định kỳ chỗ cặn tích lại có thể làm hỏng những bộ phận thiết yếu trong máy.
 • Không khí, độ ẩm không khí có thể để lại hơi nước trong lồng giặt của bạn, làm cho lồng không thể khô hoàn toàn giữa các mẻ giặt.

Ngoài ra, những nguyên nhân trên tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm phát triển. Vì vậy, vệ sinh lồng giặt rất quan trọng.

Khi nào cần vệ sinh máy giặt?

Việc vệ sinh máy giặt thực chất tốn không quá nhiều quỹ thời gian của bạn, vì cách thực hiện vệ sinh cũng tương tự như vận hành chu trình giặt giũ thông thường mỗi ngày. Bạn chỉ càn chuẩn bị thêm một ít dụng cụ và chỉ cần bấm nút khởi động là xong.

Khi nào cần vệ sinh máy giặt
Khi nào cần vệ sinh máy giặt

Và để máy giặt được vệ sinh hoàn hảo, bạn nên tiến hành vệ sinh máy định kỳ trung bình 2 tuần/1 lần và thực hiện trước một ngày so với lần giặt giũ tiếp theo là đạt hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt đúng cách đảm bảo an toàn cho thiết bị:

Dụng cụ chuẩn bị để vệ sinh máy giặt:

Một số vật dụng bạn cần chuẩn bị để vệ sinh máy giặt như sau:

 • Một chai giấm ăn
 • Muối nở(baking soda)
 • Một chai nước tẩy Javen
 • Một miếng bọt biển hoặc miếng mút sạch.

Các bước vệ sinh máy giặt:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lấy toàn bộ quần áo còn sót lại bên trong máy giặt ra ngoài.

Lấy toàn bộ quần áo còn sót lại bên trong máy giặt ra ngoài
Lấy toàn bộ quần áo còn sót lại bên trong máy giặt ra ngoài

Sau đó đặt máy giặt ở chế độ giặt để giấm và muối nở được hòa tan hoàn toàn, thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt, giúp loại bỏ các vết nấm mốc còn bám lại bên trong máy.

Ngâm máy trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để chất acid và chất kiềm tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám lạ

Bươc 2: Bước tiếp theo, bạn tiến hành xả đầy nước vào bên trong lồng giặt.

Với máy giặt cửa trên, bạn hãy đổ nước nóng đầy lồng giặt. Khi máy đã đầy nước, đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng và nửa cốc muối nở.

Xả nước đầy lồng giặt
Xả nước đầy lồng giặt

Còn đối với máy giặt cửa trước, bạn hãy đổ giấm và muối nở vào trong lồng giặt trước khi máy bắt đầu chu trình giặt.

Bước 3: Ngâm máy trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để chất acid và chất kiềm tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám lạ (bạn có thể chọn chế độ vệ sinh lồng giặt nếu máy giặt hỗ trợ). Sau đó nhúng miếng bọt biển vào dung dịch giấm ăn rồi cọ sạch bên trong lồng giặt.

Bước 4: Tiếp tục xả đầy nước vào lồng giặt thêm một lần nữa. Đổ 2 cốc nước tẩy Javel vào và lại để yên trong 1 giờ đồng hồ. Trong thời gian đó, bạn có thể tiến hành làm sạch các vị trí khác của máy giặt.

Sau 1 giờ hãy khởi động máy giặt và cho máy hoàn thành một chu trình giặt bình thường. Sau khi kết thúc quá trình thì lúc này lồng giặt sẽ sáng bóng và thơm tho trở lại. Việc vệ sinh chiếc máy giặt của bạn đã hoàn thành.

Lưu ý trước khi vệ sinh máy giặt:

Khi tiến hành vệ sinh máy giặt, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

Lưu ý trước khi vệ sinh máy giặt
Lưu ý trước khi vệ sinh máy giặt
 • Đặc biệt không sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh khi vệ sinh, nhằm tránh làm hỏng các thiết bị bên trong máy giặt. Bạn có thể vệ sinh bằng giấm như chúng tôi chia sẻ trên, hoặc nước nóng pha loãng xà phòng hay baking soda.
 • Nhớ làm sạch lồng giặt, khay để bột giặt, cửa máy giặt, ống xả và lọc nước khi vệ sinh thiết bị gia dung này.
 • Nên chờ 1 tiếng rồi mới khởi động lại máy sau khi vệ sinh. Bởi việc làm này giúp các vết bẩn có thể được đánh bật hoàn toàn và được tống ra ngoài hoàn toàn.
 • Sau khi vệ sinh, bạn cần mở nắp máy giặt để giúp máy giặt khô ráo để tránh cho máy giặt ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc tái phát triển.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước vệ sinh máy giặt, đảm bảo rằng lúc này bạn sẽ nhận được một lồng giặt sáng bóng. Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp cho máy giặt của gia đình bạn luôn bền bỉ, sạch đẹp giúp quần áo luôn sạch và thơm mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *