Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chuẩn xác nhất

3.5/5 - (2 bình chọn)

Việc xác định được phương hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác, giúp chúng ta rất nhiều việc trong cuộc sống hằng ngày. Bài viết dưới đây, Chuyển nhà Kiến Vàng sẽ bật mí cho bạn một số cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc vừa đơn giản lại đạt độ chính xác cao nhất. Cùng theo dõi để có thể áp dụng trong cuộc sống nhé!

Xem thêm: Điềm báo gì cho biết bạn sắp gặp điều dữ và rủi ro

Tổng quan về xác định hướng Đông Tây Nam Bắc:

Xác định phương hướng được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống mà chúng ta cần phải hiểu và nắm rõ. Theo quy ước chung của toàn thế giới, hiện có 4 hướng chính để định vị bao gồm:

 • Hướng Đông
 • Hướng Tây
 • Hướng Nam
 • Hướng Bắc.

Tên tiếng Anh là: West (W) – Đông; North (N) – Bắc; East (E) – Tây; South (S) – Nam.

Đông Tây Nam Bắc
Đông Tây Nam Bắc

Bên cạnh 4 hướng chính thì người ta sử dụng thêm 4 hướng phụ để mô tả rõ ràng tạo độ của vật thể. Bao gồm:

 • Hướng Đông Bắc
 • Hướng Đông Nam
 • Hướng Tây Bắc
 • Hướng Tây Nam.

Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.

Như vây, có thể thấy tổng cố có tới 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu. Tuy nhiên, cơ sở để xác định phương hướng thì chúng ta vẫn phải dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản.

6 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn xác nhất:

1. Xác định hướng đông tây nam bắc trên Atlat, bản đồ:

Đối với các loại bản đồ, Atlat thì luôn có quy tắc chung khi thể hiện trên bẩn vẽ. Đó là hướng Bắc sẽ được ký hiệu bởi ký tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang sẽ là hướng Nam, bên phải trang là hướng Đông, bên trái giấy là hướng Tây.

Xác định hướng đông tây nam bắc trên Atlat
Xác định hướng đông tây nam bắc trên Atlat

Với ký hiệu như vậy, bạn chỉ cần áp dụng theo nguyên tắc trên là bạn đã xác định được phương hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat rồi.

2. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn:

Sử dụng la bàn để xác định phương hướng được xem là cách xem chuẩn xác nhất. Cách sử dụng la bàn để xác định phương hướng cũng không quá phức tạp.

Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay, để ở vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây sẽ là hướng bắc. Đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng Đông và trái là hướng Tây.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn
Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới một số yêu cầu sau:

 • Khi cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

3. Xác định phương hướng bằng bóng của vật thể:

Trong trường hợp bạn không có la bàn thì có thể dựa vào bóng của vật thể để xác định phương hướng. Cách này rất hữu hiệu trong các trường hợp bị lạc cần sinh tồn mà không có dụng cụ hỗ trợ.

Bạn dựa vào quy luật mọc và lặn của mặt trời chúng ta suy ra buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây, còn buổi chiều bóng của vật thể sẽ nghiêng sang hướng Đông. Sau khi bạn xác định được 2 hướng Đông và Tây thì sẽ sớm xác định được 2 hướng Bắc và Nam còn lại.

Xác định phương hướng bằng bóng của vật thể
Xác định phương hướng bằng bóng của vật thể

Có một cách khác có thể xác định được hướng dựa vào bóng của vật đó là bạn dùng một cây gậy cắm xuống đất. Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam. Vậy là bạn có thể xác định được các hướng Đong – Tây – Nam – Bắc rồi.

Hạn chế cửa phương pháp xác định hướng Đông – Tây – Nam – Bắc sử dụng bóng đổ là thời điểm giữa trưa khi bóng của bạn gần như vuông góc với mặt đất thì sẽ sẽ rất khó xác định hướng.

4. Xác định phương hướng dựa vào mặt trời:

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn di chuyển từ hướng Đông sang hướng Tây, vậy nên sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây sau đó bạn có thể xác định được hướng Bắc Nam bằng phương pháp sau.

Xác định phương hướng dựa vào mặt trời
Xác định phương hướng dựa vào mặt trời

Bạn chỉ cần giờ 2 tay lên như hình minh họa dưới đây, chỉ tay phải về phía mặt trời mọc, ta sẽ xác định được:

 • Tay phải chỉ hướng Đông
 • Tay trái chỉ hướng Tây
 • Trước mặt là hướng Bắc
 • Sau lưng là hướng Nam

Với phương pháp này buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc còn buổi chiều bạn phải chỉ tay trái về phía mặt trời lặn (tức là tay phải về phía mặt trời mọc)

5. Xác định phương hướng bằng mặt trăng:

Trong trường hợp vào thời điểm buổi tối, không có mặt trời để xác định phương hướng, thì bạn có thể dựa vào mặt trăng để tìm phương hướng chính xác.

Dân gian dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà có thể xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

Xác định phương hướng bằng mặt trăng
Xác định phương hướng bằng mặt trăng

Cụ thể là :

 • Từ đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông.
 • Ngược lại từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bóng của chiếc gậy tương tự như với mặt trời nhé!

6. Xác định phương hướng bằng một số địa vật đặc biệt:

Đây là tập hợp những kinh nghiệm của những người thường xuyên đi vào rừng, thám hiểm, độ chính xác cũng tương đối. Nhưng với những kinh nghiệm này cũng có thể giúp bạn nhận biết được cơ bản 4 hướng, từ đó có hướng di chuyển hợp lý.

 – Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì bạn có thể biết đó là hướng Đông.

– Tại những khu rừng nhiệt đời, xích đạo thì rêu và địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây.

– Còn với những nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như nước ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Bởi thây cây phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây.

– Tổ kiến, tổ ong cũng có khả năng giúp chúng ta xác định Đông Tây Nam Bắc. Cụ thể, tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Đôi khi chúng ta quan sát bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, nếu đó là mùa hè thì chúng đang bay về hướng Bắc.

Xem thêm: Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy

Mong rằng với bài viết trên của Chuyển nhà Kiến Vàng thì các bạn đã biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách dễ dàng hơn khi cần thiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *