Các cách xem hướng nhà hợp gia chủ mang lại thịnh vượng

5/5 - (1 bình chọn)

Cách xem hướng nhà hợp với gia chủ là một việc cực kỳ quan trọng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, nếu chọn hướng nhà hợp phong thủy và tuổi của gia chủ thì cuộc sống gia đình tại nơi ở mới sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Ngược lại nếu chọn hướng không phù hợp hoặc xấu thì sẽ mang tới những điềm xui rủi.

Trên thực tế có khá nhiều sách phong thủy đề cập đến cách xác định hướng nhà. Sự đa dạng thông tin này lại khiến nhiều gia chủ cảm thấy khó khăn và lo lắng khi đứng giữa muôn vàn sự lựa chọn. Hãy cùng theo dõi các cách xem hướng nhà chi tiết của Chuyển Nhà Kiến Vàng để biết cách thực hiện dễ dàng nhé!

Tại sao cần phải xem hướng nhà?

Tại sao cần phải xem hướng nhà hợp với gia chủ?
Tại sao cần phải xem hướng nhà hợp với gia chủ?

Theo quan niệm dân gian thì “Nhất vị, nhì hướng” tức là vị trí, cách sắp xếp và thi công đều là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa. Nếu xây nhà không đúng cách thì có thể sẽ gặp phải những điềm xui rủi khác nhau.

Ngược lại nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp phong thủy và hợp tuổi với gia chủ thì cuộc sống gia đình sẽ ấm áp và hạnh phúc hơn. Công việc của các thành viên trong gia đình cũng sẽ được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Chuyện xây dựng hay thiết kế nhà thì không thể quên việc tìm hiểu hướng nhà. Việc này rất quan trọng để đảm bảo cho cuộc sống của gia đình thuận tiện và đúng theo phong thủy.

 • Nếu nhà có sân vườn ở trước, thì hướng của ngôi nhà chính là hướng của sân.
 • Nếu nhà giáp với đường thì hướng của mặt tiền sẽ thành hướng chính của nhà.
 • Với nhà có hai mặt tiền thì hướng cửa chính sẽ là hướng chính.

Hướng dẫn chọn hướng nhà theo các điều kiện tự nhiên

Xem hướng nhà dựa theo địa thế có sẵn

Việc xác định hướng nhà phụ thuộc vào các địa thế là tham khảo hướng nhà theo địa hình có sẵn tại khu vực xây nhà như:

 • Địa thế khu đất làm nhà;
 • Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác);
 • Cường độ bức xạ mặt trời.

Điều đặc biệt hơn, đó là khi lựa chọn hướng nhà bạn cần xem xét dựa theo đặc thù khí hậu của nước ta. Tại Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, thay đổi theo từng vùng khác nhau. Cụ thể như:

Địa thế khu đất làm nhà
Địa thế khu đất làm nhà

Các tỉnh thành phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nòng và mùa đông lạnh. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa. Trong khi đó miền Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, đặc trưng cơ bản là nền nhiệt cao, ít có sự thay đổi nhiệt độ trong một năm và một chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm. Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông lạnh ở miền Bắc còn có thêm gió Đông Bắc.

Về địa hình, miền Bắc có thế đất dốc về phía Đông nam và Nam, miền Trung dốc về phía Đông hoặc phía Đông Nam, miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và phía Tây Nam.

Xem thêm : Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn quy định 2023

Chọn hướng nhà tùy theo từng vùng, miền

Mỗi vùng, miền sẽ có những khí hậu đặc trưng. Chẳng hạn ở miền Bắc thì có mùa Đông lạnh với hướng gió Đông – Đông Bắc. Còn miền Nam thì nắng nhiều quanh năm. Từ đó, ta có thể suy ra hướng nhà chủ đạo cho các vùng miền, địa phương ở Việt Nam là:

 • Miền Bắc: Hướng về các hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam là thích hợp.
 • Miền Nam: Các hướng Nam, Đông Nam và Đông nên chọn.
 • Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam.

Đặc biệt xác định hướng nhà, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu nhà ở rừng núi thì bạn cần xác định hướng nhà tùy thuộc vào thế núi. Miền Nam hoặc các vùng Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tùy theo thế đất cụ thể.

Hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền
Hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền

Chuyên gia thiết kế biệt thự gần đây khuyên cần chọn hướng Nam hoặc Đông Nam cho các công trình tại Việt Nam để đón gió mát và tránh nắng nóng, gió lạnh và nắng chiếu thẳng. Tuy nhiên, việc quyết định hướng cụ thể phải dựa trên đặc thù của khu đất xây dựng.

Hướng dẫn chọn hướng nhà hợp với gia chủ theo phong thủy

Cách xác định hướng nhà hợp theo tuổi hoặc Bát Trạch

Lựa chọn hướng xây dựng ngôi nhà dựa vào tuổi mệnh và phong thủy Bát Trạch là một trong những phương pháp phổ biến và đơn giản nhất hiện nay.

Tuổi mệnh của mỗi người được chia thành hai nhóm chính: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Mỗi nhóm lại bao gồm bốn cung mệnh khác nhau.

Nếu bạn thuộc mệnh:
– Thủy, Mộc, Hỏa –> Bạn thuộc Đông tứ mệnh
– Kim, Thổ –> Bạn thuộc Tây tứ mệnh

Bát Trạch có ý nghĩa là tám hướng của ngôi nhà, giúp xác định hướng xây dựng và cách kết hợp tuổi mệnh để dự đoán tốt xấu cho ngôi nhà. Cụ thể, hai nhóm tuổi mệnh được chia thành:

 • Nhóm Đông tứ mệnh gồm bốn cung mệnh: Khảm, Chấn, Ly, Tốn (Tương ứng với con trai thứ, con trai cả, con gái giữa và con gái cả)
 • Nhóm Tây tứ mệnh bao gồm bốn cung mệnh: Càn, Khôn, Đoài, Cấn (Lần lượt cho cha, mẹ, con gái út và con trai út)

Hơn nữa, hướng xây dựng cũng được chia thành hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm bốn hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Tây tứ trạch bao gồm bốn hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Quy tắc lựa chọn hướng xây dựng nhà dựa trên tuổi mệnh như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh nên ưu tiên chọn hướng xây dựng nhà theo Đông tứ trạch.
 • Gia chủ thuộc nhóm Tây tứ mệnh nên ưa tiên chọn hướng xây dựng nhà theo Tây tứ trạch.
Hướng dẫn chọn hướng nhà hợp theo tuổi và Bát Trạch
Hướng dẫn chọn hướng nhà hợp theo tuổi và Bát Trạch

Chọn hướng nhà theo cung mệnh của mình

Cách xác định cung mệnh của mình
Cách xác định cung mệnh của mình

Để biết cách chọn hướng làm nhà phù hợp với tuổi và cung mệnh của mình, bạn chỉ cần xác định năm sinh âm lịch và giới tính. Dù cùng tuổi nhưng nam và nữ có mệnh số khác nhau.

Để chọn được hướng làm nhà, bạn cần thực hiện ba bước sau:

Bước 1: Tính tổng các con số trong năm sinh âm lịch của bạn.

Bước 2: Chia số đó cho 9. Nếu kết quả chia hết cho 9 thì cung mệnh của bạn là số 9. Ngược lại, nếu có dư thì cung mệnh sẽ được xác định từ số dư đó.

Ví dụ:

  • Nếu bạn sinh năm 1995, hãy lấy các con số 1,9,9,5 và cộng các số với nhau thì ta được tổng là 24. Sau đó lấy 24/9 = 2 dư 6 >>  cung mệnh của bạn là số 6.
  • Trong khi đó, nếu bạn sinh năm 1989, ta sẽ lấy 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Sau lấy 27 chia 9 = 0 >> Cung mệnh bạn số 9

Bước 3: Tra bảng dưới đây để tìm ra cung mệnh và hướng nhà phù hợp theo giới tính của bạn.

123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Cách xem nhà hợp tuổi mang lại tài lộc cho gia chủ

Khi đã biết được tuổi mệnh của mình, việc xác định hướng nhà hợp tuổi của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Theo đó sẽ có 4 hướng nhà phong thủy tốt và 4 hướng nhà không tốt với ý nghĩa riêng biệt.

Mời bạn tham khảo theo bảng sau (Đỏ là tốt và đen là xấu):

Cung mệnhHướng Sinh khíHướng Thiên yHướng Diên niênHướng Phục vịHướng Tuyệt MệnhHướng Ngũ QuỷHướng Lục SátHướng Họa Hại
Cung CànTâyĐông bắcTây namTây bắcNamĐôngBắcĐông nam
Cung ĐoàiTây bắcTây namĐông bắcTâyĐôngNamĐông namBắc
Cung CấnTây namTây bắcTâyĐông bắcĐông namBắcĐôngNam
Cung KhônĐông bắcTâyTây BắcTây namBắcĐông namNamĐông
Cung   LyĐôngĐông namBắcNamTây bắcTâyTây namĐông bắc
Cung KhảmĐông namĐôngNamBắcTây namĐông bắcTây bắcTây
Cung TốnBắcNamĐôngĐông namĐông bắcTây namTâyTây bắc
Cung ChấnNamBắcĐông namĐôngTâyTây bắcĐông bắcTây nam

Như vậy bạn nên xem cung mệnh và lựa chọn 4 cung tốt đó là Sinh Khí, Thiên Y, Diễn Niên, Phục Vị. Cụ thể thì 4 hướng sau sẽ mang tới:

 • Hướng Sinh Khí: Đây là hướng tốt nhất cho gia chủ, biểu tượng cho sự phát triển, sự sống, và thành công trong cuộc sống. Khi xây dựng ngôi nhà theo hướng này, gia chủ có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp.
 • Hướng Thiên Y: Hướng này biểu tượng cho sự cát khí, cho phép chủ nhà luôn nhận được sự hỗ trợ và may mắn từ những người quý trọng và từ vận may tự nhiên. Xây dựng nhà theo hướng này có thể đem lại tài lộc và cơ hội trong cuộc sống.
 • Hướng Diên Niên: Hướng Diên Niên mang đến sự thuận hòa và đầm ấm, thúc đẩy sự hòa thuận trong mối quan hệ gia đình và sự cảm thông trong công việc. Xây dựng nhà theo hướng này có thể tạo ra môi trường ấm cúng và tạo điều kiện thuận lợi cho tình cảm gia đình và công việc.
 • Hướng Phục Vị: Hướng này giúp hóa giải những điều không may và đem lại cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Xây dựng nhà theo hướng này có thể đảm bảo sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hướng nhà xấu nhất định phải tránh

Trong lúc tìm hướng nhà phù hợp, gia chủ cũng nên né tránh mấy hướng không được đẹp nhất định nên tránh để không rước họa vào thân đây.

 • Hướng Tuyệt Mệnh là hướng xấu nhất. Nếu xây nhà theo hướng này thì rất dễ gặp trắc trở và tai ương trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Hướng này mang hung khí và biểu trưng cho sự không may, chia lìa hoặc bệnh tật. Chả là hướng này thì nên tránh xa, đừng có chọn khi xây nhà.
 • Hướng Ngũ Quỷ thì không phải xấu nhất nhưng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình. Bởi nó biểu trưng cho sự thị phi, cãi vã và khó khăn. Chủ nhân có thể bị ảnh hưởng xấu từ những sự việc xung quanh.
 • Hướng Lục Sát thì xây nhà theo hướng này sẽ dễ làm công việc trì trệ, mất mát, thiệt hại hoặc làm cho những mối quan hệ xung quanh bị rạn nứt.
 • Hướng Họa Hại thì có ảnh hưởng xấu đến tình duyên và sự hòa thuận trong gia đình. Hôn nhân giữa vợ chồng có thể khó giữ gìn hạnh phúc, đường tình duyên lận đận không như ý. Ngoài ra, công danh sự nghiệp của gia chủ cũng dễ gặp điều không may và hao tán tài lộc.

Cách hóa giải khi mua phải nhà có hướng không hợp?

Khi mua phải nhà có hướng xấu thì hóa giải như nào?
Khi mua phải nhà có hướng xấu thì hóa giải như nào?

Nếu bạn mua nhà hoặc xây nhà và không may chọn hướng không tốt, bạn có thể áp dụng vài cách đơn giản để hóa giải vấn đề này. Các cách đó bao gồm:

– Đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí quan trọng nhất và hướng tốt hơn cùng với mệnh trạch của bạn.
– Bố trí phòng ngủ ở hướng tốt hoặc nằm theo hướng Bắc – Nam.
– Không được đặt gương chiếu thẳng vào giường ngủ. Nó có thể phản chiếu những luồng khí xấu. Nếu không thay được gương, bạn có thể che chắn khi ngủ.
–  Nếu bếp ở vị trí không tốt thì cửa bếp cần phải nhìn ra hướng tốt.
– Chú ý không nên có cửa chính và cửa hậu thông thẳng nhau (Xuyên Tâm Sát). Điều này sẽ mang lại nhiều điều không may mắn. Bạn có thể sửa lại cửa hoặc đặt bình phong hay tượng Phật, đá phong thủy để chắn gió chẳng hạn.

Lưu ý khi đi chọn hướng nhà mới

Người ta thường nói “cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Điều này có nghĩa là khi xây nhà, gia chủ nên dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình như người cha, chồng hay con trai. Nếu không có đàn ông trong gia đình thì mới xem theo tuổi của phụ nữ.

Khi đi xem nhà nên ưu tiên xem tuổi đàn ông
Khi đi xem nhà nên ưu tiên xem tuổi đàn ông

Ngoài yếu tố tuổi theo mệnh thì khi xem nhà, gia chủ cần phối hợp với nhiều yếu tố phong thủy khác như kiến trúc nhà cửa, không gian xung quanh và tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến.

Chọn hướng nhà tốt và hợp tuổi sẽ giúp gia chủ an cư lạc nghiệp thoải mái hơn. Nhưng theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là tham khảo và không chắc chắn đến cuộc sống của gia đình. Vì vậy, nếu xây nhà theo hướng xấu, gia chủ đừng quá lo lắng mà có thể tìm cách hóa giải.

Nói chung thì, xem hướng để xây nhà theo tuổi là việc cực kỳ quan trọng mà ai cũng nên để ý đến. Dựa vào kiến thức phong thủy, cách xem hướng khá nhiều và đa dạng, vì thế các gia chủ cần phải dành thời gian tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào mua nhà hay xây dựng. Nếu thấy bài viết trên của Kiến Vàng hữu ích thì xin hãy cho đánh giá 5 sao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *