Chành xe là gì? ưu điểm của loại hình chành xe

5/5 - (1 bình chọn)

Chành xe là gì? Chành xe tiếng Anh là gì? ưu nhược điểm của loại hình chành xe là như thế nào?. Quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về loại hình dịch vụ này, cùng đi tìm lời giải đáp ngay bài viết dưới dưới đây nhé!

Xem thêm: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 ẩm lịch

Gửi chành xe là gì?

Chành xe là một từ có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu. Cụ thể, Trạm xe theo tiếng Triều Châu gọi là Chành Xa. Theo thời gian, người Việt gốc hoa đã sử dụng từ để chỉ cộng đồng những người làm nghệ vận chuyển hàng hóa và những người liên quan khác như chủ hàng, người nhận hàng, … Trải qua năm tháng được sử dụng rộng rãi, dần dần về sau “chành xa” bị nói lóng thành “chành xe”.

Chành xe là gì
Chành xe là gì

Xét về nghĩa thời điểm hiện nay, chành xe được dùng chỉ các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Chuyên nhận háng hóa từ một địa phương này chuyển tới một địa phương khác mà khách hàng yêu cầu tương tự chuyển nhà Kiến Vàng.

Việc giao hàng được thực hiện tại các địa điểm nằm dọc tuyến đường đi của xe vận chuyển, hoặc tại một địa chỉ chành xe cụ thể. Việc giao hàng sẽ được thực hiện tại các địa điểm nằm dọc tuyến đường đi của xe vận chuyển, hoặc tại một địa chỉ chành xe cụ thể.

Chành xe tiếng anh là gì?

Chành xe thực chất là hình thức Vận chuyển hàng hóa (Anh: freight) hay giao nhận hàng hóa (Anh: freight forwarding) là một động từ chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gởi hàng đến nơi nhận hàng. Công việc này thường gắn với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận gởi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm phòng trọ

Các hình thức chành xe phổ biến hiện nay:

Các loại hình vận chuyển hàng hóa của Chành xe đặc biệt có ý nghĩa. Giúp người dân hoàn toàn giải quyết được nhiều vấn đề trong việc gửi nhận hàng hóa giữa các địa phương có khoảng cách xa trong thời gian nhanh nhất.

Trước đây, phương tiện giao thông chưa phát triển nhiều, việc gửi hàng hóa tới các tỉnh thành khác người dân thường gặp khó khăn khi tìm gửi xe khách, hoặc nhờ người quen gửi đi dùm, thì hiện nay, thông qua chành xe việc ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Theo đó, người dân có thể lựa chọn 1 trong các hình thức sau của chành xe:

1. Chành xe khách:

Đây là hình thức gửi những xe khách chuyên chở người, tận dụng khoang xe trống để chứa hàng hóa. Thông thường những khách hàng đi xe khong mang theo nhiều hàng hóa nên khoang chứa đồ của xe vẫn còn nhiều chỗ trống. Chính vì thế, thường nhà xe này sẽ nhận thêm hàng hóa của khách bên ngoài gửi đi các tỉnh nằm trên tuyền đường cố định của xe.

Chành xe khách
Chành xe khách

Đặc điểm của loại hình này là thường nhận những loại hàng hóa có kích thước nhỏ, gọn gàng, không dễ đổ vỡ,… rất phù hợp với những người dân gửi hàng nhỏ lẻ.

Chành xe khách sẽ giao hàng dọc tuyến đường đi cố định, hoặc có thể nhận hàng hóa tại bến xe khách của đơn vị vận chuyển. Phí vận chuyển tùy vào kích cỡ và khoảng cách vận chuyển, thường giao động từ chục tới trăm ngàn.

Ưu điểm của loại hình này là vận chuyển nhanh chóng và khách hàng có thể ước tính thời gian nhận hàng dựa vào lịch trình đều dặn của xe khách.

2. Chành xe tải:

Khác với hình thức chành xe khách thì chành xe tải mang yếu tố chuyên nghiệp hơn. Bởi thường các xe tải được bố trí riêng để vận chuyển hàng hóa theo một lộ trình cụ thể.

Chành xe tải
Chành xe tải

Hàng hóa chành xe tải cũng được chuyển nhiều hơn và kích cỡ cũng lớn hơn, thông thường sẽ dao động từ khoảng 100kg trở lên. Đây là loại hình được các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp sử dụng phổ biến để vận chuyển từ tỉnh này tới tỉnh khác.

Nhiều người còn gọi phương thức này là vận chuyển “ghép hàng”, “ghép xe”. Tức hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển chung trên một chuyến xe để giảm chi phí. Thay vì mỗi người phải thuê riêng một xe tải chở hàng.

Xem thêm: Shipper là gì?

3. Chành xe … không dùng phương tiện:

Dùng để chỉ những đơn vị vận tải liên kết. Nhưng đơn vị này hoàn toàn không có xe riêng của họ. Họ sẽ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với các phương tiện, nhà xe phù hợp để gửi hàng của khách đi.

Miễn sao hàng hóa tới tay người nhận đúng thời gian và địa điểm yêu cầu. Hoạt động này có lợi cho cả đôi bên. Khách hàng có thể chuyển hàng nhanh chóng, mà nhà xa cũng tiết kiệm được chi phí nhân sự cũng như đầu tư xe cộ.

Ưu điểm của dịch vụ chành xe:

1. Tiết kiệm chi phí:

Dịch vụ chuyển hàng hóa bằng hình thức chành xe giúp người dụng tiết kiệm được một khoản phí khá lơn. Bởi, đơn vị chành xe sẽ sắp xếp các chuyển hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí.

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Thường thì chủ chành xe sẽ ghép các chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có trọng tải lớn. Chính vì thế có thể giúp thời gian giao hàng nhanh, tiết kiệm được diện tích đặt hàng.

Xem thêm: cách đóng gói hàng dễ vỡ

2. Quá trình vận chuyển nhanh chóng:

Thông thường, nếu bạn chọn gửi bằng hình thức chuyển phát nhanh, thì bạn cần làm thủ tục gửi hàng và nhận hàng khá mất thời gian. Còn đối với vận chuyển chèn xe, bạn không cần phải làm thủ tục rườm rà, bởi các nhà xe, xe tải đã có các địa điểm cùng tuyến rồi, giúp rút ngắn thời gian chuyển hàng và hiệu quả hơn.

3. Đảm bảo được việc hàng đến tận nơi yêu cầu:

Với những loại hàng đặc biệt (to lớn, cồng kềnh) cần sử dụng xe cẩu thì sẽ được thỏa thuận trước khi vận chuyển. Các chuyến hàng nhỏ lẻ khác cũng sẽ được vận chuyển đến địa điểm cần thiết trong thời gian nhanh chóng. Việc của bạn là chỉ cần đợi thông báo nhận được hàng thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *