Khi chuyển nhà có nên chuyển cả bàn thờ thần tài đi theo gia chủ hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Khác với bàn thờ ông bà, tổ tiên, khi chuyển nhà sẽ phải chuyển theo cả bàn thờ đó, nhưng với bàn thờ thần tài vẫn còn có khá nhiều người thắc mắc là không biết khi chuyển nhà có nên chuyển cả bàn thờ thần tài hay không? Nhiều người cho rằng, bàn thờ thần tài ở nhà do thờ cúng lâu ngày cũng đã một phần khiến tài lộc và vận may được các thần gom góp lại rồi nên khi chuyển nhà mới thì không biết có nên chuyển bà thờ cũ sang nhà mới hay sẽ thay hẳn bàn thờ thần tài mới luôn.

Sau đây sẽ là giải lời giải đáp và một số những thông tin giúp các bạn có thể có cho mình một câu trả lời thoả đáng về thắc mắc có nên chuyển bàn thờ thần tài khi chuyển nhà không!

Khi chuyển nhà mới có nên chuyển cả bàn thờ thần tài đi hay không?

Hiện nay, việc chuyển nhà mới có nên chuyển cả bàn thờ thần tài hay không vẫn chưa có tài liệu nào ra quy định cụ thể về vấn đề này. Thực tế, tuỳ vào tín ngưỡng từng nơi, tuỳ vào văn hoá từng vùng miền thì sẽ có các cách thờ thần tài khác nhau về  việc nên chuyển hay không chuyển bàn thờ thần tài từ nhà cũ sang nhà mới.

Khi chuyển nhà mới có nên chuyển cả bàn thờ thần tài đi hay không
Khi chuyển nhà mới có nên chuyển cả bàn thờ thần tài đi hay không

Có thể bạn quan tâm: Nằm mơ thấy mèo là điềm báo tốt hay xấu?

Sẽ có nhưng vùng họ quan niệm rằng ông Địa và thần Tài là những vị thần trấn giữ tại vùng đất đó rồi, sẽ không thể theo chúng ta về nơi ở mới mà sẽ cố định ở đó. Vì vậy họ sẽ không mang bàn thờ thần tài theo về nhà mới mà sẽ mang đi thiêu, hoặc thả trôi sông bàn thần tài cùng với đồ cúng kiếng. Có nơi họ không thiêu, đốt, thà trôi sông mà họ để lại cho gia chủ mới sử dụng với niềm tin là để chia sẻ vận may, tiền tài cho gia chủ mới.

Nhiều vùng miền lại quan niệm rằng, ông Địa và Thần Tài đã gắn bó với gia chủ trong suốt thời gian qua, bàn thờ chính là ngôi nhà của các ngài vì vậy họ sẽ mong muốn chuyển cả bàn thần tài qua nhà mới và việc này cũng giống như việc các ngài chuyển nhà và tiếp tục chung sống và phù hộ cho gia chủ, chỉ cần làm đầy đủ thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục theo gia chủ về nơi ở mới và tiếp tục phù hộ chúng ta. Các đồ cúng bày biễn như lư hương, đèn thắp, bình hoa, đĩa,… có thể mang theo hoặc làm mới cho ban thờ.

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa như nào?

Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy ở nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những hộ gia đình làm kinh doanh sẽ có một bàn thờ nhỏ dưới đất, để cạnh cửa ra vào, hướng ra phía ngoài. Đây chính là bàn thờ thần tài. Việc thờ cúng thần tài mang ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa là khi làm kinh doanh sẽ có ông thần tài nghênh đón, vượng khí và sẽ rước nhiều tài lộc vào nhà. Điều này sẽ mang đến cho gia chủ sự sung túc, ấm no, may mắn và đủ đầy, ngoài ra còn giúp gia chủ làm ăn được phát đạt, buôn may bán đắt, tiền bạc, tài lộc

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa như nào
Bàn thờ thần tài có ý nghĩa như nào

Hầu hết ban thần tài ở các gia đình Việt sẽ gồm có những vật dụng như:

 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa
 • Một bát hương
 • Ống hương
 • Lọ hoa
 • Đèn thờ
 • Đĩa để đựng hoa quả.
 • Kỷ chén thờ.ư
 • Một cái nậm rượu
 • Một ông cóc ngậm tiền.

Các thủ tục để chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Bàn thờ được cho là linh hồn của ngôi nhà, là nơi linh thiêng nhất. Vì vậy, bạn không nên tuỳ tiện di dời, hay thay đổi bất kì cái gì về vị trí của bàn thờ, vì nó là điều kiêng kị, nếu tự động di chuyển hay thay đổi vị trí rất có thể sẽ phạm phải một số tài vận hoặc gia đạo, làm cho gia chủ chuyển biến xấu đi, kém may mắn và gặp xui xẻo. Khi muốn di chuyển bàn thờ thần tài sang chỗ ở mới, bạn cần phải tuân thủ một số thủ tục như sau:

Những vật cần chuẩn bị và điều cần làm bị trước khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài

 • Trước tiên cần nhờ các chuyên gia phong thuỷ và thầy cúng xem xét hướng đặt bàn thờ và ngày giờ tốt để tiến hành di dời bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.
 • Thường hướng bàn thờ thần tài phải thấy bao quát hết cửa ra vào để có thể cai quản khách, tiền tài được lưu thông và xua đuổi vận xui cho gia chủ.
 • Sắm sửa đầy đủ các lễ vật cúng như: hương, hoa, quả, vàng mã,… để tiến hành cúng bái
Các thủ tục để chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới
Các thủ tục để chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Tiến hành chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

 • Tại nhà cũ, gia chủ đặt tiền vàng, 3 chẹn rượu, hoa quả, bát nước như cũng lễ bình thường. Sau đó thắp 3 nén hương khấn bài thỉnh các thần về nhà mới (có thể tự làm hoặc nhờ thầy cúng)
 • Chờ hương cháy một nửa thì bắt đầu dọn thỉnh các thần về nhà mới. Nên chuyển về nhà mới trong thời gian hương vẫn còn cháy. Trường hợp nhà ở xa thì bạn có thể chờ hương cháy hết, tàn hướng rồi mới bắt đầu thỉnh bàn thờ về nhà mới
 • Đến nhà mới, gia chủ tiến hành hoá tiền vàng, đổ rượu vào tro tiền vàng đó
 • Cuối cùng bày biện vật phẩm cúng, lễ vật mới và thắp một tuần hương.

Gia chủ nam (nam giới) nên là người chuyển, dọn và khấn vái để tỏ lòng tôn kính khi di chuyển bàn thờ thần tài.

Những lưu ý khi dịch chuyển bàn thần tài từ nhà cũ sang nhà mới

Khi dịch chuyển bàn thờ thần tài từ nhà cũ sang nhà mới, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần xem xét để đảm bảo sự linh thiêng và tôn trọng về mặt tâm linh. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Thực hiện lễ cúng: Trước khi chuyển bàn thờ, bạn có thể thực hiện lễ cúng để tôn trọng thần linh và xin phúc lành cho việc chuyển nhà. Lễ cúng có thể bao gồm việc đốt hương, dâng trà, cúng thức thần linh tùy thuộc vào tín ngưỡng của gia đình.
 • Đặt bàn thờ ở vị trí cao quý: Khi đặt bàn thờ thần tài ở nhà mới, hãy chọn vị trí cao quý và tránh đặt ở những nơi dơ bẩn, ẩm ướt hoặc có mùi kháng khuẩn. Điều này giúp bảo vệ bàn thờ khỏi tác động tiêu cực.
Những lưu ý khi dịch chuyển bàn thần tài từ nhà cũ sang nhà mới
Những lưu ý khi dịch chuyển bàn thần tài từ nhà cũ sang nhà mới

Tìm hiểu thêm: Chuyển nhà mới có cần thay bát hương mới không?

 • Kiểm tra và làm sạch: Trước khi chuyển, hãy kiểm tra bàn thờ để đảm bảo rằng không có hư hại. Nếu có hư hại, hãy sửa chữa hoặc thay thế trước khi đưa vào nhà mới. Làm sạch bàn thờ trước khi đặt ở nhà mới để loại bỏ bụi bẩn và năng lượng tiêu cực.
 • Chọn ngày tốt: Nếu có thể, hãy chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ thần tài. Trong lịch văn hóa dân gian, có những ngày được coi là lịch tâm linh và thuận lợi để thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Vậy là Chuyển nhà Kiến Vàng đã giải đáp cho bạn có nên chuyển bàn thờ theo lúc chuyển nhà hay không? Nếu bạn có vấn đề thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được giải quyết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *