[Giải đáp] có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Rate this post

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 ẩm lịch? chuyển nhà vào tháng cô hồn có ảnh hưởng gì đến tài vận của gia đình?. Là những câu của khá nhiều gia đình đang có ý định chuyển đến môi trường sống mới. Chuyển nhà luôn là việc quan trọng không hề kém cạnh so với việc xây nhà.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc, xem xét thật kỹ càng trước khi quyết định ngày giờ chuyển nhà hợp phong thủy để tránh những điều xui xẻo không đáng có.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm phòng trọ

Quan niệm dân gian về tháng 7 âm lịch:

Như chúng ta đã biết, tháng 7 âm lịch còn biết đến với tên gọi là “tháng cô hồn”. Cái tên gọi này bắt nguồn từ một câu chuyện được truyền tai nhau trong dân gian. Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Quan niệm dân gian về tháng 7 âm lịch
Quan niệm dân gian về tháng 7 âm lịch

Ma quỷ sau một thời gian bị đày đọa nơi địa phỏ sẽ được trở về trần gian để hưởng lễ lộc. Chính vì vậy, để tránh việc bị quấy phá và rước vận xui từ các âm hồn thì các việc trọng đại như: Cưới xin, khởi công, xây dừng, chuyển nhà,… là những điều gia chủ nên hạn chế hoặc phải cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Xem thêm: Shipper là gì?

Vậy, có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay không?

Theo sách phong thủy chuyển nhà: “Huyền không phi tinh” xuất bản năm 2013 có đề cập đến vấn đề: “Tháng 3 có tiết Thanh Minh. Tháng 7 có tiết Vu Lan là một trong 2 tiết có liên quan đến người chết. Ngày chuyển nhà tháng 3, tháng 7 âm lịch dễ kinh động đến người chết”.

Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp: “nhiều gia đình buộc phải chuyển nhà do các yếu tố như: bị giải tỏa, thiên tai sạt lở, nằm trong khu vực nguy hiểm, …. thì cũng không nên quá chắp nhặt vào những tục lệ cổ”.

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch
Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch

Ngoài ra trong cuốn “Phong thủy vấn đáp” của tác giả Văn Thông Đoàn được xuất bản năm 2001 có nói. “Việc xây nhà, chuyển nhà, khởi công, động thổ,… vào tháng 3 hoặc tháng 7. Thì cần tiến hành trước 3 ngày hoặc sau 7 ngày diễn ra tiết Thanh Minh và Vu Lan”. Chính vì vậy, việc chuyển nhà trọn gói là hoàn toàn có thể.

Thêm vào đó hiện nay, lối sống hiện đại cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quan niệm phong thủy của nhiều gia đình. Theo đó chỉ cần chuẩn bị chu đáo, làm lễ nhập trạch nhà mới đúng nghi lễ và luôn cẩn thận thì mọi việc đều sẽ được suôn sẻ dù là trong tháng 7 âm lịch hay bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Việc giữ gìn và phát huy phong tục, tập quán của ông cha cũng nên có những tùy chỉnh hợp lí. Không nên quá câu nệ dẫn đến việc ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, lỡ mất cơ hội tốt cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: cách đóng gói hàng dễ vỡ

Một số lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn:

Khi chuyển nhà vào tháng cô hồn, gia chủ cần lưu ý đến một số điều sau:

Một số lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn
Một số lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn
  • Gia chủ đang thuê nhà mà nhận nhà bàn giao thì có thể chuyển về tốt, vì người Dương được ở nhà mới, thì phần Âm các cụ tổ tiên cũng có chỗ ngự mới và có nơi đi về với con cháu trong rằm tháng 7. Còn đang ở nhà cũ lâu rồi thì tuyệt đối không chuyển sang nhà mới.
  • Nhà cũ đã dỡ ra vào ở được trong tháng 7 thì chuyển vào cũng rất tốt, đặc biệt là nhà thờ hay nhà ở của con trưởng. Bởi vì, những nơi có thờ tự gia tiên mà để trống trong tháng 7 cũng không tốt một chút nào, trong khi có thể nhập trạch và thờ tự được mà không làm thì bị trách phạt rồi.
  • Nếu là công trình nhỏ trong quần thể nhiều công trình thì vẫn khởi công xây dựng theo tiến độ như bình thường, chứ không phân biệt tháng 7 Âm hay không. Còn khởi công mới trên đất mới thì tuyệt đối không nên.

Với những thông chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể an tâm khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch mà không cần phải quá lo lắng quá nhiều về những điều kiêng kỵ trong dân gian.

Xem thêm: Cách chọn cây để bàn làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *