Giải Đáp: Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng trong thời hạn 05 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà không?

Rate this post

Bạn là chủ nhân của căn hộ chung cư xã hội và đang lo lắng về quy trình chuyển nhượng sau 5 năm? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này một cách chi tiết, dễ hiểu và thân thiện nhất.

Nhà ở xã hội là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm và muốn sở hữu nhà ở xã hội. Đây là dự án do chính phủ thực hiện nhằm hỗ trợ những người lao động có thu nhập thấp để họ có thể mua được nhà. Nhà ở xã hội là gì? Diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội hiện nay đã được quy định chưa? Những căn nhà ở xã hội được xây dựng ở đâu và giá cả dao động như thế nào? Hiện nay, nhà ở xã hội đang gặp phải những vấn đề sau:

Nhà ở xã hội là những căn nhà thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức phi lợi nhuận, được xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ cho những đối tượng ưu tiên trong xã hội như công chức, người có thu nhập thấp chưa có nhà ở. Loại nhà này được tung ra thị trường với mục đích giúp những đối tượng này có cơ hội sở hữu căn hộ với giá thấp hơn so với nhà ở thương mại.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội thường chia thành hai loại: do nhà nước đầu tư xây dựng và doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

  1. Nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở xã hội.
  2. Nhà ở xã hội do doanh nghiệp tư nhân xây dựng và bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, thường được hưởng các ưu đãi như giảm thuế VAT, giảm thuế đất.
  3. Các căn nhà ở thương mại cũng phải bán 5% cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật pháp hiện hành.
Nhà ở xã hội là những căn nhà thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức phi lợi nhuận.
Nhà ở xã hội là những căn nhà thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức phi lợi nhuận.

Đặc điểm và đối tượng được mua nhà ở xã hội là những ai?

Như đã phân tích, hiện nay không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp quá không thể mua, cũng như người thu nhập cao không được phép mua. Vậy đặc điểm của nhà ở xã hội là gì? Làm sao để xác minh và chứng minh được người đó có thể mua nhà ở xã hội. Các vấn đề về đặc điểm và đối tượng mua nhà ở xã hội hiện nay bao gồm:

  • Nhà ở xã hội ở thành phố phải là chung cư hoặc nhà ở 5-6 tầng.
  • Diện tích mỗi căn không quá 70m²/sàn, được hoàn thiện theo tiêu chuẩn nhà nước nhưng không dưới 30m²/sàn.
  • Phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Đối tượng mua nhà ở xã hội bao gồm:

  • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có lương từ ngân sách nhà nước.
  • Công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao.
  • Những người trả lại nhà công vụ và gặp khó khăn về nhà ở.

Bài viết liên quan: Mẫu Đơn Xin Chuyển Nhà Ở Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Giá thuê nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Việc xác định giá thuê nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 21 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 14 của Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) như sau:

– Giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định dựa trên các chi phí cần thiết để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư; không tính các ưu đãi từ Nhà nước quy định tại Điều 58 Luật Nhà ở vào giá bán nhà ở xã hội.

– Giá thuê mua nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định dựa trên các chi phí cần thiết để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của dự án không vượt quá 15% tổng chi phí đầu tư; không tính các ưu đãi từ Nhà nước quy định tại Điều 58 Luật Nhà ở vào giá thuê mua nhà ở xã hội.

Người thuê mua cần thanh toán trước 20% giá trị nhà ở và phần còn lại theo định kỳ do hai bên thỏa thuận, tính từ thời điểm nhận nhà; thời hạn thuê mua nhà ở xã hội ít nhất là 05 năm, tính từ ngày nhận nhà.

– Giá cho thuê nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định dựa trên chi phí bảo trì, thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của dự án không vượt quá 15% tổng chi phí đầu tư; không tính các ưu đãi từ Nhà nước quy định tại Điều 58 Luật Nhà ở vào giá thuê nhà ở xã hội; thời hạn thu hồi vốn ít nhất là 15 năm, tính từ ngày ký hợp đồng.Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ủy quyền cho Sở Xây dựng hoặc cơ quan chức năng trực thuộc để thực hiện việc đánh giá giá bán, giá thuê, giá thuê mua của nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo dự án không sử dụng vốn đầu tư công hoặc vốn nhà nước ngoài đầu tư công trên địa bàn theo quy định tại Điều 21a của Nghị định này.

Đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua, họ có thể tự quyết định giá nhưng không được cao hơn khung giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội với khách hàng, hộ gia đình hoặc cá nhân phải gửi bảng giá bán, giá thuê, giá thuê mua đến Sở Xây dựng địa phương để theo dõi.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tham khảo phương pháp xác định giá bán, giá thuê, giá thuê mua theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và mặt bằng giá thị trường tại địa phương để xây dựng khung giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội do hộ gia đình hoặc cá nhân đầu tư xây dựng để ban hành theo thẩm quyền, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Người thuê nhà ở xã hội cần nộp trước cho bên cho thuê một khoản tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hai bên, không vượt quá 3 tháng và không ít hơn 01 tháng tiền thuê nhà ở để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bên cho thuê và bên thuê nhà ở xã hội có thể thỏa thuận về việc nộp khoản tiền đặt cọc cao hơn mức quy định nhưng không quá 50% giá trị của nhà ở cho thuê. Nếu bên thuê đã nộp khoản tiền đặt cọc theo quy định, họ có thể được giảm giá thuê hoặc không phải trả tiền thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận của hai bên.Trường hợp của những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng được quy định trong các khoản 1, 3, 9 và 10 của Điều 49 Luật Nhà ở không cần phải đặt cọc khi thuê nhà ở xã hội.

Những người mua, thuê mua nhà ở xã hội có thể vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định để thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Chương III của Nghị định này.

Giá thuê nhà ở xã hội được xác định như thế nào?
Giá thuê nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Nhà ở xã hội được cho thuê trong bao lâu?

Theo quy định của Điều 62 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng thuê nhà ở xã hội phải kéo dài ít nhất 05 năm và cũng không có quy định về thời hạn tối đa của hợp đồng.

Nhà ở xã hội có được phép chuyển nhượng không?

Trong trường hợp bên mua hoặc bên thuê mua nhà ở xã hội muốn bán lại căn nhà này sau 05 năm kể từ khi đã thanh toán đầy đủ tiền mua và tiền thuê mua, và đã có Giấy chứng nhận, họ sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo luật thuế. Nếu bán cho người được mua nhà ở xã hội theo quy định, giá bán chỉ được bằng hoặc thấp hơn giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm và không cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư mà thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội, họ cũng có thể bán lại căn nhà này sau khi đã thanh toán đầy đủ tiền mua và tiền thuê mua, và có Giấy chứng nhận, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước và nộp thuế thu nhập theo quy định.

Nếu việc cho thuê, thuê mua, bán nhà ở xã hội không tuân thủ Luật này, hợp đồng sẽ không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua sẽ phải trả lại căn nhà cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội. Trong trường hợp không trả lại, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành thu hồi căn nhà đó.

Việc xử lý tiền thuê, tiền mua nhà ở sẽ tuân thủ luật dân sự và quy định tại Luật này.Trong vòng 5 năm kể từ ngày trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký, chủ nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu sau 5 năm, khi đã thanh toán đủ tiền mua, thuê mua nhà ở và có nhu cầu bán, chỉ được bán cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội hoặc cho người được phép mua nhà ở xã hội, với giá không vượt quá giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm và không cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau 5 năm, khi đã thanh toán đủ tiền mua, thuê mua nhà ở và có Giấy chứng nhận, phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Khi bán cho người được mua nhà ở xã hội, giá bán không được cao hơn giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm và không cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nhà ở xã hội có được phép chuyển nhượng không?
Nhà ở xã hội có được phép chuyển nhượng không?

Tìm hiểu thêm: Văn khấn hạ bát hương chuyển nhà chuẩn nhất 2024

Hy vọng thông tin này từ Chuyển nhà Kiến Vàng sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *