Doanh nghiệp 3PL là gì? Điểm tên một vài 3PL tại Việt Nam

Rate this post

Doanh nghiệp 3PL là gì? Hình thức 3PL và 4PL có điểm khác nhau không? Và hiện nay tại Việt Nam có những công ty 3PL uy tín nào? Cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Giờ đây, khi vận chuyển hàng hóa trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, thì thuật ngữ “3pl” (third-party logistics) đã trở thành một khái niệm thông dụng. Để giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu được tiến hành nhanh chóng và tiện lợi hơn, chiến lược 3PL trong lĩnh vực logistics đã ra đời.

3PL là gì?

Doang nghiệp 3PL là loại hình gì?
Doang nghiệp 3PL là loại hình gì?

Doanh nghiệp 3PL là một tổ chức hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics được thuê để đảm nhiệm các chiến lược và hoạt động trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp khác.

Để cho dễ hiểu thì 3PL sẽ được thuê bởi các công ty khác để đảm nhận các công việc liên quan tới logistics (Vận chuyển, cung ứng). Trong khi đó thì công ty kia có thể tập trung bán hàng, quảng cáo, làm thương hiệu,…

3PL thường là một đơn vị LSP – Logistic Services Provider (Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistic) hàng đầu. Họ có nhiệm vụ quản lý các hoạt động liên quan đến một mảng nhất định thuộc chuỗi cung ứng.

Xem thêm : Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn quy định 2023

Tầm quan trọng của các doanh nghiệp 3PL

Tầm quan trọng của 3PL
Tầm quan trọng của 3PL

Những dịch vụ mà các đơn vị 3PL cung cấp cho liên quan tới việc quản lý vận chuyển và chuỗi cung ứng là vô cùng phong phú. Các dịch vụ này có thể bao gồm việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, sắp xếp hàng hóa, đóng gói sản phẩm, giao hàng và thực hiện đơn hàng,… Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của doanh nghiệp, họ có thể thuê nhiều đơn vị 3PL khác nhau để thực hiện từng chức năng riêng biệt.

Một công ty có thể thuê nhiều nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba (3PL) để quản lý các chức năng khác nhau trong chuỗi cung ứng, tùy thuộc vào năng lực và chiến lược toàn cầu của họ. Thực tế cho thấy rằng các doanh nghiệp 3PL phổ biến như DB Schenker, DHL Supply Chain,… đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều tập đoàn toàn cầu như Intel, Samsung, BOSCH… trong việc quản lý kho và vận chuyển hàng hóa.

Tác dụng của 3PL – Third Party Logistics

Tác dụng mà 3PL mang tới
Tác dụng mà 3PL mang tới
Lợi ích của 3PLMô tả
Giúp doanh nghiệp tập trung vào các khâu quan trọng hơnDịch vụ 3PL cho phép tập trung vào bán hàng, marketing và phát triển sản phẩm.
Giảm chi phí đầu tư3PL có thể đàm phán giá dựa trên quy mô, giúp giảm chi phí đầu tư khác.
Linh hoạt về quy mô
(Tăng, giảm dễ dàng)
3PL giúp quản lý biến động nhu cầu hiệu quả và không cam kết vốn dài hạn.
Trải nghiệm khách hàng tốt hơn
(Vận chuyển nhan chóng)
Dịch vụ 3PL cung cấp giao hàng nhanh chóng, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.
Thử nghiệm thị trường mới dễ dàng3PL quốc tế giúp thử nghiệm thị trường mới mà không cần đầu tư lớn.
Giảm thiểu rủi ro3PL có khả năng xử lý sự cố và bảo vệ khỏi thiệt hại hàng hóa hoặc mất mát.
Xử lý Logistics quốc tế3PL giải quyết vấn đề giấy tờ, hải quan, thuế và biên giới trong kinh doanh quốc tế.

Các loại hình doanh nghiệp 3PL hiện có tại Việt Nam

Các công việc chính của đơn vị 3PL có thể kể đến bao gồm vận chuyển, lưu trữ, chuẩn bị đồ hàng và đóng gói, giao nhận hàng hóa… Nhưng không phải đơn vị nào cũng thực hiện đủ các công việc này. Hiện nay, các doanh nghiệp 3PL được phân loại thành 5 loại chính:

Đơn vị dịch vụ vận chuyển (Transportation-based LSPs)

Dịch vụ vận chuyển
Dịch vụ vận chuyển

Trong loại hình này, các doanh nghiệp 3PL chủ yếu tập trung vào việc cung cấp không chỉ năm phương thức vận tải. Mà còn là cả một danh mục giải pháp Logistics toàn diện bao gồm quản lý hoạt động vận tải, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, trung tâm thực hiện vận hành và phát triển các giải pháp Logistics.

Ví dụ như APL Logistics, FedEx, Schneider Electric, National và UPS. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với tôi.

Đơn vị dịch vụ phân phối hàng hóa

3pl cũng có đơn vị phân phối hàng hòa, sản phẩm
3pl cũng có đơn vị phân phối hàng hòa, sản phẩm

Các giải pháp phân phối (Distribution-based LSPs) là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu kho theo hợp đồng và thường xuyên quản lý hàng tồn kho, sản phẩm cũng như các đơn đặt hàng của khách hàng.

Ngoài ra, một số LSP còn cung cấp các dịch vụ vận chuyển hạn chế để giúp khách hàng quản lý, tối ưu hóa và thực hiện giao hàng một cách thuận lợi thông qua tất cả các phương thức.

Đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận

Cung cấp giao nhận là một khía cạnh trong chuỗi cung ứng dịch vụ của 3PL
Cung cấp giao nhận là một khía cạnh trong chuỗi cung ứng dịch vụ của 3PL

Dịch vụ giao nhận dựa trên Forwarder (hay còn được gọi là LSPs) là một loại hình dịch vụ được cung cấp bởi các đơn vị giao nhận, môi giới và đại lý. Nó có chức năng tìm kiếm và điều hành vận tải cho khách hàng mà không sở hữu bất kỳ phương tiện vận chuyển nào.

Các đơn vị giao nhận này thường xuyên sắp xếp các lô hàng LTL (Less Than Truckload), đặt hàng hàng không và đường biển để hỗ trợ cho vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bên cạnh đó, họ còn chuẩn bị và xử lý tài liệu và cung cấp các dịch vụ vận tải khác để đảm bảo việc vận chuyển diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Để đem lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, nhiều đơn vị giao nhận lớn đang hoạt động trên toàn cầu. Các ví dụ điển hình như C.H. Robinson Worldwide Inc., Hub Group Inc. và Kuehne + Nagel Inc. đã và đang triển khai các dịch vụ giao nhận forwarder cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Dịch vụ hỗ trợ về quản lý tài chính của khâu vận chuyển

LSP loại này sẽ hỗ trợ người gửi hàng với các tính năng tài chính liên quan đến hoạt động vận chuyển. Những dịch vụ này bao gồm sắp xếp hàng hóa, thanh toán cước phí, kiểm toán hóa đơn hàng hóa và kế toán tổng hợp.

Ngoài ra, LSP này còn cung cấp các dịch vụ khác như theo dõi, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân thủ của hãng vận chuyển và quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa. Hãy nhanh tay sử dụng các dịch vụ này để giúp việc vận chuyển hàng hóa của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn nhé!

Cung cấp hỗ trợ bằng công nghệ hiện đại (LSPs dựa trên công nghệ)

Khi khả năng công nghệ đã phát triển, các LSPs cũng đã giảm chi phí cho việc quản lý thông tin. Nhiều công ty hiện đang tìm đến LSPs để nhận được kiến thức chuyên môn, thu thập và lọc dữ liệu và đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống của họ. Điều này giúp thực hiện các chức năng thương mại điện tử, quản lý ngoại lệ chủ động và được tham gia vào chuỗi cung ứng dựa trên Web.

Xem thêm : Về nhà mới cần làm gì và kiêng gì để mang đến may mắn?

So sánh doanh nghiệp 3PL và 4PL

Doanh nghiệp 3PL và 4PL đều cung cấp dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp khác, nhưng có những điểm khác biệt cơ bản sau:

Đặc điểmDoanh nghiệp 3PLDoanh nghiệp 4PL
Mục tiêuCung cấp các dịch vụ logistics cụ thể theo yêu cầu của khách hàngQuản lý và tối ưu toàn bộ chuỗi cung ứng
Phạm vi hoạt độngTập trung vào các hoạt động logistics cụ thể như kho bãi, vận tải, thủ tục hải quan,…Bao gồm tất cả các hoạt động logistics từ đầu đến cuối
Vai tròLà một nhà cung cấp dịch vụLà một đối tác chiến lược
Kiến thức và chuyên mônTập trung vào các lĩnh vực logistics cụ thểCó kiến thức và chuyên môn sâu rộng về chuỗi cung ứng
Công cụ và công nghệSử dụng các công cụ và công nghệ tiêu chuẩnCó thể sử dụng các công cụ và công nghệ tiên tiến
Chi phíThấp hơn so với doanh nghiệp 4PLCao hơn so với doanh nghiệp 3PL

Một số công ty 3PL nổi tiếng tại Việt Nam

Điểm tên qua một vài doanh nghiệp, đơn vị 3PL nổi tiếng tại Việt Nam
Cung cấp giao nhận là một khía cạnh trong chuỗi cung ứng dịch vụ của 3PL

Dưới đây là một số doanh nghiệp 3PL nổi tiếng tại Việt Nam:

  • Viettel Post
  • Gemadept
  • TRANSIMEX
  • Giao hàng tiết kiệm
  • VN Post
  • DHL
  • FedEx
  • UPS
  • Maersk

Các doanh nghiệp này đều có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực logistics và cung cấp đa dạng các dịch vụ 3PL, bao gồm vận tải, kho bãi, quản lý hàng tồn kho, thực hiện thủ tục hải quan,…

Trên đây là những gì mà bạn cần biết về 3PL để có thể nâng cao kiến thức của mình. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có nhu cầu thuê đơn vị vận chuyển uy tín thì đừng ngần ngại gọi tới HOTLINE: Tel / zalo: 0333088889 0961729729
Tel / zalo: 02439 978 978 để được báo giá và tư vấn miễn phí nhé. Kiến Vàng xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *