Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần biết tránh phạm phải

Rate this post

Việc chuyển đến nhà mới là một trong những vấn đề liên quan đến đề tài phong thủy, và được khá nhiều người quan tâm. Theo quan niệm dân gian từ xưa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là những niềm tin của dân gian từ trước đến nay giúp cho mọi việc trong cuộc sống hằng ngày được thuận lợi tốt đẹp hơn, gặp được nhiều may mắn.

Vì vậy với những gia chủ nào chuẩn bị sống trong không gian nhà mới thì nên quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Bởi khi dọn nhà mới ở cũng đồng nghĩa chúng ta đã bước sang khởi đầu mới cần phải tốt để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió. Để việc dọn nhà diễn ra tốt hơn thì nên chú ý các điều sau…

Lý do tại sao cần phải kiêng kị khi về nhà mới?

Chuyển đến nhà mới là nơi chúng ta bắt đầu một cuộc sống, một khởi đầu mới. Với những hộ gia đình kết hợp giữa nơi ở mới là nơi vừa để kinh doanh vừa để sinh sống thì cần phải chú trọng nhiều hơn vào việc kiêng kỵ. Thậm chí cần phải xem thầy phong thủy để chọn giờ lành tháng tốt để nhập gia.

Tại sao cần phải kiêng kị khi về nhà mới
Tại sao cần phải kiêng kị khi về nhà mới

Ông bà xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ luôn may mắn. Ngược lại, nếu gặp vận xui đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn.

Chính vì thế trước khi dọn đồ hay vào nhà mới ở, mọi người thường tính rất kỹ. Thậm chí xem thầy phong thủy để chọn giờ lành tháng tốt để nhập gia.

Bên cạnh việc xem thời gian tốt để vào nhà mới thì cũng cần phải xem xét những điều kiêng kị khi về nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý:

1. Tránh bỏ lỡ ngày lành tháng tốt để chuyển nhà:

Chọn ngày lành tháng tốt là điều quan trọng trong việc chuyển đến nhà mới. Để không bị gặp những xui xeo, những điều không may mắn không đáng có thì gia chủ nên tìm đến những vị thầy chuyển về nghiên cứu phong thủy để xem ngày chuyển nhà. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”.

Tránh bỏ lỡ ngày lành tháng tốt để chuyển nhà
Tránh bỏ lỡ ngày lành tháng tốt để chuyển nhà

Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

2. Tránh chuyển nhà vào những ngày xấu:

Theo kinh nghiệm dân gian, ngày xấu chuyển nhà là những ngày khắc tuổi của gia chủ, ngày Tam Nương(mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), ngày Dương công kỵ Nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch cũng bị hạn chế khi nhập trạch.

Tuy nhiên nếu loại trừ hết các ngày xấu kể trên thì lại rất khó để bạn sắp xếp thời gian. Do đó cũng không nên quá khắt khe. Chỉ cần chọn được 1 ngày tương đối, phù hợp là có thể chuyển nhà, miễn sao luôn cẩn thận và giữ tinh thần thoải mái là được.

3. Tránh chuyển nhà vào thời điểm ban đêm:

Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng và nên hoàn tất quá trình vận chuyển ngay trong ngày. Khung giờ lý tưởng là từ 6h sáng đến 18h chiều. Bởi theo quan niệm dân gian, buổi tốt chuyển nhà là không tốt cho vận khí của gia đình nên nhiều người thường tránh.

Thêm vào đó, nếu vận chuyển nhà vào ban đêm thì mọi người thường khá mệt mỏi và buồn ngủ, không còn tỉnh tảo nên sẽ rất dễ làm thất lạc, rơi vỡ đồ đạc. Nếu gặp sự cố cũng sẽ khó xử lý được tốt hơn.

Tránh chuyển nhà vào thời điểm ban đêm
Tránh chuyển nhà vào thời điểm ban đêm

Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn không có nhiều thời gian thì cũng có thể cân nhắc chuyển nhà buổi tối. Nhưng cần trước 12h đêm. Và phải thật cẩn thận, tỉnh táo giám sát đồ đạc. Tốt hơn cả nên liên hệ dịch vụ chuyển nhà uy tín để được hỗ trợ. Với kinh nghiệm lâu năm, thao tác chuyển dọn của họ sẽ nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn. Không gây ồn ào phiền hàng xóm của bạn!

4. Tranh cãi khi chuyển nhà:

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc cả gia đình bắt đầu một khởi đầu mới với một cuộc sống mới.

Tranh cãi khi chuyển nhà
Tranh cãi khi chuyển nhà

Vậy nên nếu như khởi đầu không suôn sẻ thì đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này ở nhà mới sẽ không mấy thuận lợi, vì thế mà ngày chuyển nhà, dịch vụ chuyển văn phòng bạn cố gắng không cãi vã, tranh luận, hay gây gổ với bất cứ ai.

5. Phụ nữ có thai không nên tham gia chuyển nhà:

Theo phong thủy về nhà ở thì người phụ nữ có bầu khi tham gia dọn đồ về nhà mới sẽ dễ ảnh hưởng đến thần thai. Và theo lý thuyết khoa học thì người mang bầu cần hạn chế tối đa những việc nặng nhọc. Chính vì thế mà, dù xét ở phương diện nào thì vẫn là không nên cho tham gia là tốt nhất.

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân của ngôi nhà thì có thể khuyên họ nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Hoặc dời tạm về nhà người thân ở vài ngày, khi mọi việc xong sẽ rước về. Còn nếu là người thân quen trong gia đình thì có thể hướng họ sang các công việc khác.

6. Người tuổi Dần tham gia chuyển nhà:

Người xưa thường có câu “ Rước cọp vào nhà” là xui. Vì thế mà người tuổi dần không nên tham gia vào các hoạt động dọn dẹp, chuyển đồ, nhất là vào ngày nhập trạch khi về nhà mới.

Nếu gia chủ là người tuổi dần thì có thể kiếm người khác thay thế để tạo nên khí vượng tốt cho ngôi nhà. Còn nếu là người phụ giúp việc dọn nhà thì chúng ta có thể nhờ họ làm việc khác, không có liên quan.

Đây cũng là một trong những vấn đề có khá nhiều quan tâm. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo “Tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà?”

7. Sử dụng các vật dụng cũ mang vào nhà mới:

Tiết kiệm là thói quen tốt của đa số người Việt, ngay cả khi họ đã dư dả về tài chính. Chính vì thế, khi dọn về nhà mới ở, mọi đồ dùng đều đem về và sử dụng tiếp. Chỉ khi nào không còn dùng được mới đem bỏ.

Sử dụng các vật dụng cũ mang vào nhà mới
Sử dụng các vật dụng cũ mang vào nhà mới

Theo thuyết phong thủy thì nếu đã vào nhà mới ở thì mọi thứ cũng phải là mới. Vì thế mà những người làm công việc kinh doanh, mua bán, rất tin vào điều mà thầy phong thủy nói luôn sẵn sàng bỏ hết mọi đồ dùng cũ, thay hoàn toàn bằng đồ dùng mới.

Ngoài ra, các đồ vật cũ kỹ, hư rách cũng được khuyên là nên thanh lý hoặc bỏ đi. Điều này góp phần giảm bớt chi phí khi chuyển dọn. Chuyển nhà nên sắm chổi mới và các đồ dùng mới để tạo vận khí mới cho cuộc sống.

8. Nói những điều xui xẻo, tiêu cực:

Đây là một trong các điều kiêng kị khi về nhà mới ở rất khó tránh được. Bởi ngoài các thành viên trong gia đình, những người thân, bạn bè, nhất là những người không am hiểu về kiêng cữ khi về nhà mới rất dễ xảy ra sai sót.

Nói những điều xui xẻo, tiêu cực
Nói những điều xui xẻo, tiêu cực

Bên cạnh đó, khi về nhà mới, chủ nhà luôn làm tiệc mừng tân gia. Ngoài mục đích chính là thông báo với tất cả mọi người về ngôi nhà mơ ước đã thành hiện thực còn mang hàm ý là vui mừng, chúc tụng để làm tăng vượng khí, tài lộc cho gia chủ và ngôi nhà.

9. Đi tay không khi dọn đến nhà mới:

Đi tay không vào nhà lúc nhập trạch là một điều kiêng kỵ khi dọn đến nhà mới, bởi theo phong thủy đó là biểu tượng của sự thiếu thốn, trắng tay, không của cải. Mọi người trong gia đình bạn nên mang theo một thứ gì đó tốt đẹp khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch.

Vật đầu tiên mang đến nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, bếp lửa, tiền của. Đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh như bát hương, bài vị tổ tiên, tượng thần tài… cũng nên do chính tay chủ nhà mang tới nhà mới.

10. Đón khách vào nhà ngày vào nhà mới:

Bạn nên biết rằng ngày chuyển nhà mới với tiệc tân gia là hoàn toàn khác nhau. Ngày nhập trạch chỉ nên có người thân trong nhà làm lễ. Bạn bè khách khứa chỉ nên mời đến trong ngày tân gia mà thôi để không làm kinh động thần linh, tổ tiên.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần biết để hạn chế và tránh thực hiện những điều kiêng kỵ trên. Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời thích đáng cho mình và có thêm những thông tin hữu ích bỏ túi khi chuẩn bị về nhà mới được thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *