Kinh nghiệm tìm phòng trọ hữu ích giành cho sinh viên

Rate this post

Thuê phòng trọ luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều sinh viên & cả người lao động. Là một người xa quê lên thành phố để học tập, làm việc thì công việc đầu tiên và quan trọng nhất là tìm thuê được phòng trọ giá rẻ, sạch đẹp phù hợp với ý muốn của mình.

Tuy nhiên, việc tìm được phòng trọ ưng ý thực tế không hề đơn giản. Bởi hiện nay, xuất hiện khá nhiều trường hợp bị lừa đảo khi tìm hiểu và thuê nhà trọ. Chính vì vậy, dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã từng thuê nên tham khảo một số kinh nghiệm tìm phòng trọ hữu ích ngay bài viết được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Xem thêm: Shipper là gì?

Cách tìm phòng trọ giá rẻ – nhanh chóng – an toàn:

Hiện nay, có 3 cách tìm kiếm phòng trọ mà đa số mọi người thường áp dụng:

 • Tìm phòng trọ qua mạng
 • Tìm phòng trọ trực tiếp
 • Tìm phòng trọ qua giới thiệu của bạn bè.

Tìm phòng trọ qua mạng internet:

Hiện nay, internet ngày càng phát triển. Giờ đây, bạn chỉ cần ngồi một chỗ gõ từ khóa mong muốn tìm nhà trọ vào Google thì xuất hiện hàng trăm, thậm chí hàng ngàn kết quả hiện ra để bạn có thể lựa chọn.

Tìm phòng trọ qua mạng internet
Tìm phòng trọ qua mạng internet

Tuy đây là cách tìm phòng trọ nhanh chóng nhưng lại chưa dựng khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Phải biết chọn lọc các thông tin, vì 95% thông tin hiển thị cho thuê phòng trọ đều là của nhà môi giới đăng.
 • Xem xét thời gian đăng bài cho thuê nhà trọ trên trang đã bao lâu. Bạn nên tin chọn thuê nhà mới đăng trong vòng 1 tháng, bởi đây là các tin mới nên khả năng tìm được nhà trọ sẽ cao hơn.
 • Cần xem thông tin của người cho thuê thật kỹ, để biết được là người cho thuê nhà trọ thật sự hay là công ty môi giới.
 • Nên tin vào những hình ảnh thật của căn nhà trọ sẽ đáng tin hơn.

Bạn có thể tham khảo một số trang Web tìm phòng trọ tốt nhất hiện nay: chotot.vn, phongtro123.com, homdy.com,…

Tìm phòng trọ trực tiếp:

Đây là phương pháp tìm khá hiệu quả. Bởi bạn sẽ chủ động hơn, có cái nhìn trực quan về phòng trọ sắp tới mình sẽ thuê. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Tìm phòng trọ trực tiếp
Tìm phòng trọ trực tiếp
 • Xác định khu vực mà bạn muốn thuê trọ. Sau đó, tìm những nhà trọ lần lượt các ngõ, hẻm với các phương tiện dễ dàng di chuyển như xe đạp, xe máy hoặc đi bộ.
 • Để nhanh chóng tìm ra nhà nào cho thuê phòng trọ, bạn nên hỏi người dân khu vực xung quanh xem có nhà trọ nào đang cho thuê không? Họ sẽ gợi ý cho bạn những thông tin chính xác về việc tìm nhà trọ, giúp bạn tiết kiệm khối thời gian đi tìm kiếm.
 • Khi xem phòng, bạn cần hỏi các thông tin cụ thể như: diện tích phòng, giá thuê phòng, tiền điện nước tính như thế nào?

Tìm phòng trọ thông qua giới thiệu của bạn bè:

Đây là phương pháp đơn giản và tốt nhất. Nếu bạn có người quen, bạn bè ở trong khu vực bạn muốn thuê trọ, hãy nhờ dò hỏi trước tình hình.

Họ là người ở khu vực này nên hiểu rõ được thông tin bổ ích dành cho bạn, như tình hình an ninh, giá cả có đắt so với nhà trọ khác không. Bạn cũng nên nhờ họ đi xem nhà với bạn để việc tìm địa chỉ nhà trọ nhanh hơn.

Nếu bạn là sinh viên, thì đừng ngại liên hệ các anh chị khóa trên hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên để được giúp đỡ trong vấn đề này.

Xem thêm: cách đóng gói hàng dễ vỡ

Kinh nghiệm tìm phòng trọ phù hợp nhất:

Sau khi chọn được cách tìm phòng trọ tối ưu nhất, thì bạn còn phải xác định các tiêu chí phòng trọ mà có thể bỏ chi phí ra để thuê trọ. Bạn cận đặt ra tiêu chí cụ thể, rõ ràng và hợp lý với mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo:

1. Xác định khu vực bạn cần thuê:

Trước khi tìm phòng trọ, bạn nên xác định khu vực bạn thuê trọ. Ưu tiên những vị trí thuận tiện cho việc học tập và làm việc của bạn nhất.

Với địa chỉ gần nơi học và làm việc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như tiết kiệm chi phí đi lại. Xét về lâu dài sẽ có lợi hơn so với thuê nhà giá rẻ mà lại quá xa trường học hoặc chỗ làm việc.

Xác định khu vực bạn cần thuê
Xác định khu vực bạn cần thuê

Bên cạnh đó, bạn cần chọn khu vực có tuyến đường di chuyển dễ lưu thông tránh mất thời gian mỗi ngày phải mất hàng giờ kẹt xe.

Tiếp đó, bạn nên chọn khu vực có đông dân cư, gần chợ và bệnh viện là tốt nhất. Ngoài ra, cũng tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập úng khi trời mưa không.

Ngoài ra không nên tìm nhà trọ nơi quá hẻo lánh và không có tính an ninh cao.

2. Xác định các loại phí sinh hoạt khi thuê nhà trọ:

Xác định trước những loại phí sinh hoạt, sẽ giúp bạn làm chủ kinh phí của mình.

1. Giá thuê phòng trọ:

Giá thuê phòng trọ là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm, bởi lẽ nó ảnh hưởng tới khả năng chi trả tài chính và có thích hợp với nhu cầu sinh hoạt, đi lại của bạn hay không.

Trên thị trường, giá cả các phòng trọ hiện nay khá đa dạng, tuy và kích thước và không gian nhà trọ sẽ có những mức giá tương đương. Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi và rộng rãi thì thường đòi hỏi mức giá cao hơn so các phòng nhỏ hẹp.

Giá thuê phòng trọ
Giá thuê phòng trọ

Tầm giá thuê phòng trọ bình dân hiện nay thường trong khoảng 1.000.000đ – 4.000.000đ, tùy diện tích, tiện nghi và vị trí.

Bên cạnh giá cả phòng thuê bạn cũng cần chú ý đến giá tiền điện, tiền nước, phí gửi xe, tiền wifi, vệ sinh, … Mọi thứ cần thật rõ ràng với chủ trọ ngay từ đầu, tránh những tranh chấp về sau.

2. Về tiền cọc:

Việc thuê phòng trọ thường bạn cần phải đặt cọc tiền cho chủ nhà trước khi thuê chính thức. Và thường sẽ phải trả bằng 1 – 2 tháng tiền trọ, những tốt nhất chỉ nên là 1 tháng.

Bạn hãy cảnh giác với những nơi hối thúc bạn đặt cọc khi chưa ký hợp đồng, hoặc đòi hỏi số tiền cọc quá lớn.

3. Giá tiền điện tính như thế nào?

Hiện nay, giá điện cho người thuê phòng trọ được quy định theo thông tư 25/2018/TT – BCTQuyết định 4495/QĐ – BCT,  cụ thể như sau:

Sẽ có 6 mức giá điện hiện hành là 1.549, 1.600, 1.858, 2.340, 2,615, 2.701đồng/ kwh tương ứng lần lượt với 6 bậc sử dụng (đối với người thuê trọ trên 12 tháng và có đăng ký tạm trú). Riêng đối với trường hợp người thuê trọ dưới 12 tháng và chưa kê khai đủ lượng người dùng điện thì tính giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc thang thứ 3 là 1.858 đồng/kwh chưa thuế GTGT.

Do đó, nếu những nơi tính tiền điện quá cao, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thêm tránh bị mất tiền oan. Pháp luật cũng cũng quy định, nếu chủ nhà thu tiền điện cao trái pháp luật sẽ bị phạt nặng, lên đến 10.000.000 đ.

4. Giá tiền nước tính như thế nào?

Đối với giá tiền điện, giá tiền nước thì được áp dụng theo quy định riêng của từng địa phương. Dưới đây, là 2 cách tính tiền điện nước cụ thể tại TP.HCM và Hà Nội:

Cách tính tiền nước tại Hà Nội:

Tại Hà Nội, theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND, đối với hợp đồng thuê trọ từ 12 tháng trở lên thì có mức giá nước sạch như sau: (cứ 04 người được tính là một hộ)

 • 10 m3 đầu tiên: 5.973 đồng/m3
 • Từ trên 10m3 đến 20m3: 7.052 đồng/m3
 • Từ trên 20m3 đến 30m3: 8.669 đồng/m3
 • Trên 30m3: 15.929 đồng/m3

Cách tính tiền nước ở TP Hồ Chí Minh

Theo Quyết định 103/2009/QĐ-UBND, người thuê nhà tại TP.HCM có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, sẽ được áp dụng giá nước sạch sinh hoạt như sau:

 • Nhỏ hơn hoặc bằng 4m3/người/tháng: 5.300 đồng/m3
 • Từ trên 4m3 đến 6m3/người/tháng: 10.200 đồng/m3
 • Từ trên 6m3/người/tháng: 11.400 đồng/m3.

5. Giá dịch vụ Wifi hàng tháng:

Hiện nay, tài liệu học tập và thông tìn về việc làm được cập nhật thường xuyên trên mạng internet. Do đó, bạn cần lưu ý hỏi kỹ về cách thức cũng như giá sử dụng dịch vụ Wifi.

Giá dịch vụ Wifi hàng tháng
Giá dịch vụ Wifi hàng tháng

Nhiều nhà trọ sẽ có hệ thống Wifi miễn phí, nhưng thường tín hiệu đường truyền không được ổn đinh. Nếu wifi miễn phí nhưng lại quá yếu sẽ khiến bạn bị ức chế. Còn nếu tính phí thì tầm giá dao động từ 50.000 – 200.000/phòng.

6. Giá dịch gửi xe hàng tháng:

Rất nhiều nhà trọ có chỗ để xem nhưng bắt đóng tiền gửi xe hoặc chật hẹp không có chỗ gửi phải gửi ở ngoài xa, bất tiện và tốn thêm chi phí.

Khi thuê phòng bạn cần đặc biệt lưu ý về vị trí cũng như giá tiền giữ xe. Một vài nơi sẽ có cổng chung, bạn đỗ xe phía trước cửa phòng và tự xích khóa. Trường hợp này sẽ không tốn phí. Còn nếu có bãi xe riêng thì giá giữ xe theo tháng hợp lý sẽ không quá 150.000đ.

7. Chất lượng của phòng trọ:

Khi tìm phòng trọ, bạn cần đến thân nơi xem xét, phòng trọ của bạn sắp tới thuê hình thức như thế nào? bạn cần căn cứ vào những yếu tố sau:

Chất lượng của phòng trọ
Chất lượng của phòng trọ
 • Quan sát tầng nhà phòng trọ, tốt nhất trần nhà được lắp la phông tránh nóng nực vào mùa hè.
 • Kiểm tra xem phòng trọ có nhà vệ sinh trong phòng hay là nhà vệ sinh dùng chung. Nếu là dùng chung thì nên tìm hiểu xem nahf vệ sinh đó sạch sẽ, kín đáo không, dãy trọ chủ yếu là nam hay nữ. Nếu bạn là nữ, thì nên hạn chế thuê khu trọ có nhiều nam và sử dụng chung hệ thống vệ sinh.
 • Kiểm tra nội thất bên trong phòng trọ có bị hư hại gì không để sớm báo lại cho chủ trọ khắc phục thay thế thiết bị mới.
 • Phòng trọ nên sạch sẽ, không có mùi hôi thối…
 • Kiểm tra tường phòng trọ có bị nứt không. Cửa chính và cửa trọ được khóa kín đáo và đảm bảo chắc chắn.

Nhà trọ hay phòng trọ tốt nhất nên có đồng hồ điện, nước riêng. Nếu dùng chung chủ nhà thì cách tính sẽ như thế nào?

Khâu này rất quan trọng. Bạn cần quan sát thật kỹ để đánh giá chất lượng của phòng trọ có tốt và đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra không. Bởi chất lượng phòng trọ quyết định lớn đến sức khỏe cũng như đời sống hàng ngày của bạn!

8. An ninh, an toàn khu vực xung quanh phòng trọ:

Thực tế đã cho thấy, những phòng trọ tốt nhưng xung quanh lại là khu vực kém an ninh cũng thật đáng lo ngại. Do đó khi tới xem phòng trọ bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Tìm hiểu an ninh khu vực bằng cách hỏi thăm người dân xung quanh. Xem thường có xuất hiện tình trạng trộm cắp, tổ chức cờ bạn, gây lộn đánh nhau hay không?
 • Hàng xóm của bạn là sinh viên, công nhân, người lao động bình thường hay những người bặm trợn, xăm trổ?
 • Tiếp đó cần xem xét dãy nhà trọ – phòng trọ ở phía bên ngoài có lắp đặt camera không. Đây là biện pháp vừa giúp cho chủ nhà quan giám sát 24/24 để quản lý an ninh cho dãy trọ, kịp thời phát hiện và phòng tránh hỏa hoạn cháy nổ, kịp thời phát hiện những người trộm cắp để đem lại sự an tâm cho người thuê phòng.
 • Khu nhà trọ xung quanh đông dân cư hay vắng người? Đèn đường có đủ sáng không? Cần tránh thuê phòng trọ ở những nơi hẻo lánh.

Bạn cần xem xét nhà trọ có cổng không, khóa chốt có an toàn và còn được sử dụng được không. Hiện nay có nhiều nhà trọ sử dụng các khóa thông minh bằng việc sử dụng khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt để giúp người tâm an tâm khi thuê phòng trọ mình.

Xem thêm: Cách chọn cây để bàn làm việc

9. Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà:

Khi tìm được phòng trọ ưng ý thì việc ký hợp đồng luôn là bước quan trọng. Hợp đồng thuê phòng trọ giúp bảo vệ quyền lợi của mình trước khi chính thức gửi tiền đặt cọc thuê phòng trọ. Đầu tiên bạn hãy xem xét kỹ càng thông tin của người chủ nhà:

 • Địa chỉ chủ trọ.
 • Số điện thoại,
 • CMND

Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

 • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
 • Hợp đồng cần nêu chi tiết giá thuê phòng và các chi phí khác
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
 • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
 • Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không
 • Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.
 • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Trên đây là kinh nghiệm tìm phòng trọ được chuyennhacucre.com tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm phòng trọ, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo dịch vụ chuyển phòng trọ, chuyển nhà trọn gói của chúng tôi giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển đến nơi sinh sống mới.

Xem thêm: Cách tra cứu phạt nguội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *