Nhập trạch là gì? Cách sắp lễ và cúng nhập trạch chuẩn

5/5 - (2 bình chọn)

Làm lễ nhập trạch là công việc buộc phải làm khi chúng ta dọn về nhà mới. Vậy nhập trạch là gì? Khi làm lễ thì cần chuẩn bị những gì. Và trình tự các bước làm thủ tục nhập trạch như thế nào chuẩn?

Tất cả nội dung trên chúng tôi xin tổng hợp ở bài viết dưới đây mời mọi người tham khảo! Với thông tin này chắc chắn quá trình này của các gia đình sẽ trở nên trang trọng, thuận lợi nhất có thể.

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ Nhập trạch hay còn được gọi là lễ "Chuyển về nhà mới"
Lễ Nhập trạch hay còn được gọi là lễ “Chuyển về nhà mới”

Lễ nhập trạch hay còn gọi được là “lễ về nhà mới” (“nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là nhà). Lễ nhập trạch được coi như là đăng ký hộ khẩu với các thần linh, thổ địa đang cai quản tại khu vực này. Nó đại diện cho việc gia đình chuyển đến sống tại địa điểm mới và mong muốn được tạo sự kết nối tới với thần linh, thổ địa để mong muốn được bảo vệ và sung túc tại nơi mới. Đây là nghi lễ vô cùng quan trọng theo quan niệm dân gian.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” – theo quan niệm của ông bà từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất đều được các vị thần linh trấn quản riêng. Vì thế khi dọn đến nhà mới thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch coi như là “Xin phép bậc bề trên – Thần Linh, Thổ Địa” để được đến ở cũng như rước hương linh gia tiên về thờ phụng.

Lễ nhập trạch là phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời nay. Nghi lễ này đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề cho các gia đình. Vì thế việc chuẩn bị lễ cúng chu đáo, diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch

Xem thêm : Lễ nhập trạch về nhà mới gồm những gì

Làm lễ nhập trạch chuẩn phong tục cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trước khi làm lễ nhập trạch, bạn cần liệt kê ra một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch.

Đầu tiên là chọn ra ngày đẹp để làm lễ nhập trạch

Xem ngày làm lễ nhập trạch
Xem ngày làm lễ nhập trạch

Có 3 cách chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch đó là:

 • Chọn theo hướng nhà
 • Chọn theo tuổi gia chủ
 • Chọn theo giờ hoàng đạo.

Tuy nhiên, nếu Gia chủ muốn ứng dụng cả 3 phương pháp trên này để tìm ngày thì có khi cả tháng cũng không tìm được một ngày tốt. Vậy nên, chúng tôi khuyên các Gia chỉ cần tránh những ngày xấu. Sau đó chọn lấy một trong các phương pháp nêu trên để chọn ra ngày giờ đẹp.

>>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách xem ngày tốt nhập trạch năm 2023 <<< Có hết ở đây

Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

Các vật dụng nhất định phải hoàn thành trước khi làm lễ

 • Bếp (nên hoàn thiện trước).
 • Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1 – 2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.
 • Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).
 • Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…).

Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

Các đồ vàng mã cần phải có để làm lễ chuẩn

Vàng mã bạn nên cần chuẩn bị
Vàng mã bạn nên cần chuẩn bị
 • Bộ mũ áo thần linh đỏ + ngựa cờ kiếm đỏ;
 • 2000 vàng hoa đỏ đại;
 • Bộ 5 mũ áo ngựa 5 màu (ngũ phương)
 • 3 tập tiền Tào quan
 • 7 đinh tiền vàng
 • 1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ.
 • Khi xếp ngựa, xếp 6 cụ Ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm mũ ngựa xếp dưới.

Mâm cúng nhập trạch mặn (Cần thiết)

Mâm cúng nhập trạch cần chỉn chu và thành tâm
Mâm cúng nhập trạch cần chỉn chu và thành tâm

Lễ lạt chuẩn bị cần phải tươm tất để thể hiện lòng thành kình với bậc bề trên và các Thần Quan, Thổ Địa. Tuy nhiên lễ mặn cũng không nên làm quá nhiều (Không nên quá 5 món mặn). Bởi làm quá nhiều các quan Thần có thể xem như là làm lễ với mục đích xấu, muốn xin xỏ chiếm lợi đủ điều.

Lễ chuẩn thì không thể thiếu những thứ dưới đây:

 • Mâm ngũ quả: chọn mua 5 loại trái cây tươi tùy theo mùa để làm mâm ngũ quả cúng
 • 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
 • Hương, Hoa tươi (hoặc hoa đĩa) nhiều màu, nến 2 cây, trà, ngũ quả, trầu cau
 • Rượu, Gà (có thể thay bằng chân giò hoặc giò),
 • Gạo, muối, nước
 • 1 Đĩa bánh kẹo
 • Một mâm cơm canh có 3 món mặn (cúng gia tiên)
 • Xôi: 1 đĩa
 • Ba miếng trầu đã têm sẵn

Mâm cúng lễ chay (Tùy từng nhà)

Mâm cúng chay tham khảo cho lễ nhập trạch
Mâm cúng chay tham khảo cho lễ nhập trạch

Mâm cúng chay hay mặn thì chắc chắc không thể thiếu ngũ quả và hương, hoa, gạo, muối, nước. Nếu như nhà nào ăn chay trường không ăn thịt hoặc theo phật thì vẫn có thể cúng bằng các lễ chay thường ngày. Điều này không hề phạm hưởng tới bất cứ đại kỵ nào.

Danh sách dưới đây của chúng tôi là cho các nhà tham khảo. Bạn có thể thay một vài món trong danh sách nếu thích. Tuy nhiên thì xôi, chè, oản, giò chay là những thứ không thể thay thế.

 • Xôi gấc
 • Cải chíp sốt nấm
 • Chè trôi nước
 • Bánh oản
 • Một đĩa giò chay
 • Một đĩa đậu hủ tẩm bột rán giòn
 • Canh nấm chay (Có thể thay bằng canh rau củ luộc)

Vị trí đặt lễ cúng

Việc đặt mâm lễ cúng khi nhập trạch trong một ngôi nhà mới là một nghi lễ quan trọng và tôn nghiêm. Vị trí của mâm lễ cúng cũng có vai trò quan trọng và thường được lựa chọn một cách cẩn thận:

 • Vị trí trung tâm của ngôi nhà: Một trong những lựa chọn phổ biến là đặt mâm lễ cúng ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Đây thường được xem là nơi có năng lượng tốt nhất và quan trọng nhất trong căn nhà. Nơi đây tượng trưng cho việc kết nối gia đình với ngôi nhà mới và tôn vinh tổ tiên.
 • Phòng thờ riêng: Nếu có phòng thờ riêng trong ngôi nhà, đặt mâm lễ cúng trong phòng thờ là một sự lựa chọn phù hợp. Phòng thờ thường được thiết kế để tổ chức các nghi lễ và cúng bái.
 • Nơi sạch sẽ và thoáng đãng: Dù ở bất kỳ vị trí nào, quan trọng nhất là đảm bảo không gian đặt mâm lễ cúng luôn sạch sẽ và thoáng đãng để thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với nghi lễ và truyền thống.

Bài văn khấn nhập trạch

Như bạn đã tìm hiểu trước đó, khi thực hiện nhập trạch thì điều không thể thiếu được là việc cúng. Trong đó, cúng thần linh và cúng tổ tiên được chía ra riêng lẻ.

Và để thực hiện đầy đủ, thì bạn nhất thiết phải biết mẫu văn cúng như thế nào phù hợp. Ưu tiên thứ tự là cúng Thần Linh rồi mới tới Gia Tiên. Việc nhầm lẫn thứ tự được coi là không tôn kính với các bậc trên.


Văn khấn thần linh

” Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………………………………………………………………………
Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………..

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

– Các Ngài Thần Linh, uy nghiêm chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

– Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………………………………………………….., và lập bát hương thờ chư vị tôn thần.

– Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

– Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần). “


Văn khấn gia tiên

” Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần)

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ……………………………………………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. ……………………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần). “


Cách cúng nhập trạch sao cho chuẩn

Cách cúng nhập trạch sao cho chuẩn
Cách cúng nhập trạch sao cho chuẩn

Để buổi lễ nhập trạch diễn ra thuận lợi, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuẩn theo các bước dưới đây của Kiến Vàng:

 • Đầu tiên, bạn đốt lò than và đặt nó ở giữa cửa chính ra vào.
 • Người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông này bước chân trái vào trước và sau đó là chân phải. Trên tay, người đàn ông cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
 • Các thành viên khác trong gia đình lần lượt bước qua lò than. Lưu ý là các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng may mắn, không được đi tay không.
 • Sau khi bước vào nhà, hãy bật tất cả điện và mở mọi cửa chính lẫn cửa sổ. Việc làm này giúp khai thông khí và đánh thức ngôi nhà.
 • Tiếp theo, sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần tài thổ địa lại sao cho ngắn gọn (Đặt và chỉnh nhanh để làm lễ, làm lễ xong có thể sửa sang chi tiết lại).
 • Gia chủ cũng tiến hành bày mâm cúng ở giữa nhà. Mâm cúng này hướng về phía hợp với tuổi của gia chủ.
 • Người đại diện trong gia đình thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên khác đứng phía sau người đại diện và chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.
 • Khi văn khấn được đọc xong, trong thời gian chờ nhang cháy hết, gia chủ nên đi bật bếp nấu nước pha trà. Nước trà này sẽ được sử dụng trong lễ cúng và để người nhà thưởng thức. Đảm bảo rằng nước sôi trên bếp ít nhất từ 5 đến 7 phút trước khi pha trà. Việc này có ý nghĩa khai hỏa và tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.
 • Đốt vàng mã cho đến khi cháy hết rồi dùng rượu rưới vào tàn tro.
 • Giữ lại 3 hủ muối, gạo và nước để đặt vào bàn thờ, biểu tượng cho sự no đủ.
 • Lúc này, có thể coi như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất. Và bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.
Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn
Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn

Trong nghi lễ nhập trạch, gia chủ cần chú ý một số điểm như sau

 • Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng, cần xem ngày giờ tốt để công việc cũng như sự nghiệp của gia đình được suôn sẻ
 • Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình cần tự tay dọn đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng vào sau.
 • Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng với các đồ đạc khác vào sau.
 • Bài vị cúng gia thần tổ tiên cần phải do tự tay gia chủ cầm đến. Nếu trong gia chủ có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì dân gian có quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình sẽ theo sau, trong tay cầm tiền để cho đường tài lộc trong căn nhà luôn dồi dào.

Xem thêm : Nhà hướng bắc hợp với tuổi nào

Trên đây, Kiến Vàng đã giải thích ý nghĩa của việc “nhập trạch” và hướng dẫn quy trình cúng nhập trạch chuẩn cùng với danh sách các thứ cần chuẩn bị. Qua bài viết này, bạn đã có kiến thức để biết nhập trạch là gì cũng như cách tiến hành lễ cúng nhập trạch một cách thành công. Chúc cho việc nhập trạch nhà mới của gia đình bạn diễn ra tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *