Lễ nhập trạch là gì? thủ tục làm lễ bao gồm những gì?

Rate this post

Lễ nhập trạch là gì? thủ tục làm lễ nhập trạch bao gồm những gì? là vấn đề của đại đa số gia đình quan tâm trước khi chuyển đến sinh sống tại nhà mới.

Theo truyền thống dân gian lễ nhập trạch là nghi thức khá quan trọng. Tuy nhiên, theo thời gian cộng thêm cuộc sống hiện đại khá bộn bề, nhiều gia đình đã không có thời gian chuẩn bị chu đáo, hoặc có thế do không hiểu rõ về lễ nhập trạch nên thường làm qua loa, tối giản khá nhiều bước.

Do đó ở bài viết hôm nay, chuyển nhà Kiến Vang sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến “lễ nhập trạch” cùng với đó sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước tiến hành làm thủ tục lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy.

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Nguyên bản của Nhập trạch xuất phát từ Hán Việt, trong đó “nhập” là vào còn “trạch” là nhà. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa cai quan nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Đây là một nghi lễ khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch về nhà mới:

Người xưa có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi một vùng đất hay khu vực đều có thần linh cai quản. Bởi vậy, khi chuyển đến sinh sống tại nhà mới, gia chủ thường phải xin phép, làm lễ trình báo để được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới thuận buồm xuôi gió.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch về nhà mới
Ý nghĩa của lễ nhập trạch về nhà mới

Lễ nhập trạch không chỉ là một phong tục tập quán lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trước khi làm lễ nhập trạch, bạn cần liệt kê ra một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch.

Vật dụng cần mang vào hay cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch:

 • Bếp (nên hoàn thiện trước).
 • Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.
 • Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).
 • Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…).

Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

Đối với vàng mã bạn nên cần chuẩn bị:

Vàng mã bạn nên cần chuẩn bị
Vàng mã bạn nên cần chuẩn bị
 • Bộ mũ áo thần linh đỏ + ngựa cờ kiếm đỏ;
 • 2000 vàng hoa đỏ đại;
 • Bộ 5 mũ áo ngựa 5 màu (ngũ phương)
 • 3 tập tiền Tào quan
 • 7 đinh tiền vàng
 • 1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ.
 • Khi xếp ngựa, xếp 6 cụ Ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm mũ ngựa xếp dưới.

Đối với lễ mặn:

 • Mâm lễ dâng Thần linh + Gia tiên
 • Hương, Hoa nhiều màu, nến 2 cây, trà, ngũ quả, trầu cau
 • Rượu, Gà (có thể thay bằng chân giò hoặc giò),
 • Đĩa gạo, muối
 • 1 Đĩa bánh kẹo
 • Một mâm cơm canh có 3 món mặn (cúng gia tiên).

Hướng dẫn các khâu chuẩn bị lễ cúng nhập trạch về nhà mới:

1. Xem ngày làm lễ nhập trạch:

Mục đích của chọn ngày đẹp để làm lễ Nhập trạch là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi thì đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu suôn sẻ thì cuộc sống về sau cũng theo đó thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Xem ngày làm lễ nhập trạch
Xem ngày làm lễ nhập trạch

Có 3 cách chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch đó là:

 • Chọn theo hướng nhà
 • Chọn theo tuổi gia chủ
 • Chọn theo giờ hoàng đạo.

Tuy nhiên, nếu Gia chủ muốn ứng dụng cả 3 phương pháp trên này để tìm ngày thì có khi cả tháng cũng không tìm được một ngày tốt. Bởi lẽ, có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chí, hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi những lại không hợp với hướng nhà…

Vậy nên, chúng tôi khuyên các Gia chủ khi muốn xem ngày tốt xấu để làm lễ thì chỉ cần tránh những ngày xấu cố định trong năm như Dương công kỵ nhật, Tam nương, Sát chủ, những tháng cần kiêng như tháng 3, tháng 7 âm lịch. Sau đó chọn lấy một trong các phương pháp nêu trên để chọn ra ngày giờ đẹp.

 • Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Dương công kỵ nhật là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

2. Chuẩn bị một mâm cúng lễ nhập trạch:

Thực tế mâm cũng nhập trạch không cần phải quá cầu kỳ, quan trọng là tâm và lòng thành của gia chủ, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn. Mâm cúng nhập trạch phổ biến thường có 3 phần: Ngũ quả, Hương hoa và Mâm thức ăn.

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch
 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.

Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Văn khấn lễ nhập trạch:

Gia chủ cần chuẩn bị văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà trọn gói. Văn khấn gồm 3 phần đó là phần khấn thần linh, khấn gia tiên và văn khấn lễ tạ.

Lưu ý: Đọc văn khấn thần linh trước rồi mới đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trính bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Nên cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Văn khấn thần linh:

VĂN KHẤN THẦN LINH NGÀY NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần
Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực
Hôm nay là ngày ………. tháng ………. năm …….

Tín chủ con là: ……………………………….……cùng các thành viên trong gia đình

Ngụ tại: ………………………………………….. ……

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………….và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng).

Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn Gia tiên:

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN NGÀY NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..
Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn lễ tạ:

VĂN KHẤN LỄ TẠ SAU KHI NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần
Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..
Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh, gia tiên nội – ngoại họ ………… cúi xin thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!

Tín chủ con lại xin tạ ơn các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đã đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, giúp đỡ, che chở cho chúng con ở đây.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiến mã kính biếu các Ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Hướng dẫn các bước cúng nhập trạch nhà mới, chung cư mới:

Dưới đây là các bước làm lễ nhập trạch chi tiết và đầy đủ nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ cảm thấy một phần nào chưa thật sự phù hợp với gia đình mình có thể lược bỏ bớt một vài yếu tốt.

Bước 1: Đầu tiên, trong lễ nhập trạch gia chủ cần làm là đốt lò than và đặt ngay của ra vào. Để tiết kiệm quỹ thời gian, có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Bước 2: Khi chuyển đồ đạc tới nơi thì bày các đồ cúng lên mâm thật ngay ngắn, chuẩn bị các đồ sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhà mới.

Bước 3: Gia chủ là người bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái bước trước, chân phải sau), bên cạnh đó tay cầm theo bát hương cùng với bài vị gia tiên.

Bước 4: Theo sau đó là các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, như chiếu, tay cầu theo bát hương như đã đề cập ở trên, lưu ý không ai được đi tay không.

Bước 5: Sau khi vào nhà tiến hành bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.

Bước 6: Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

Bước 7: Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

Bước 10: Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

Bước 11: Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch về nhà mới:

Nếu đã làm lễ nhập trạch, phải cúng Thổ công, Gia tiên xong mới được kê doạn đồ đạc trong nhà. Trước đó, nếu có chuyển đồ đạc thì cũng chỉ là tập kết lại chứ chưa sắp xếp chính thức.

Vào đúng ngày chuyển nhà thì bạn và gia đình không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, ù lì và bệnh tật.
Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt và chưa chuyển đồ đến, bạn vẫn cứ làm theo các bước nói trên. Tuy nhiên, gia chủ nên ngủ lại 1 đêm sau khi nhập trạch, nếu thời gian đợi lâu thì hằng ngày bạn nên tới nhà mới thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ con, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ mang lại sự không may mắn cho gia chủ. Mọi việc phải làm cẩn thận, tránh rơi vỡ, đổ bể đồ đạc. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà để đảm bảo an toàn tài sản và tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn chuyển nhà trong chung cư phải lưu ý việc đốt lò than, hoặc đốt vàng mã vì những nơi này phải tuân thủ an toàn phòng chống cháy nổ. Bạn phải hỏi thật kỹ chủ chung cư, người quản lý chung cư về vấn đề này. Nếu không được đốt lò than thì có thể bỏ qua khâu này, cũng không quá ảnh hưởng nhiều đến lễ nhập trạch. Vàng mã thì thường các chung cư sẽ có nơi hóa vàng riêng, nhưng bạn cũng lưu ý chỉ đốt ít, không gây ảnh hưởng phiền hà hàng xóm.

Nếu bạn chuyển đến nhà trọ, nhà thuê thì việc làm lễ nhập trạch tùy vào niềm tin tâm linh của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *