Những lưu ý về lễ bồi hoàn long mạch

5/5 - (1 bình chọn)

Lễ bồi hoàn long mạch là một phương pháp giúp giải trừ đi vận xui, tai hoạ hay những điềm xấu liên quan tới đất đai để bảo vệ sức khoẻ của gia đình và tài vận của gia chủ. 

Lễ hoàn long mạch là gì?

Lễ hoàn long mạch có nhiều tên gọi như là lễ hàn long mạch mạch, hồi hoàn địa mạch hay điền hoàn địa mạch. Trước khi đi tìm hiểu khái niệm về lễ hoàn long mạch, chúng ta cần tìm hiểu long mạch là gì. 

Long mạch chính là nơi lưu thông khí huyết của loài rồng. Và theo quan niệm của phong thuỷ, long mạch là nơi hội tụ của những nguồn năng lượng mạnh mẽ, cuồng nhiệt và mang lại nhiều điều tốt lành. Ngoài ra, long mạch còn là mạch của đất đai, nơi có khí và nước hội tụ.

Long mạch đi tới đâu, đều sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, đất đai màu mỡ, khí vượng, có nhiều phong thuỷ thuận lợi, sức khoẻ và và công việc của gia chủ đều tốt đẹp. Tuy nhiên, không phải long mạch nào cũng đem lại điều tốt. Do tác động của con người, của thiên nhiên, thế lực của yêu ma, mà long mạch của nơi đấy đó có thể ảnh hưởng, gây ra những tác động xấu. Nếu sống tại những khu vực có long mạch không tốt, nhẹ nhàng thì mất tài sản, nặng thì gặp vấn đề về sức khỏe, mất tiền của. 

Thủ tục làm lễ bồi hoàn địa mạch
Thủ tục làm lễ bồi hoàn địa mạch

Lễ hoàn long mạch là lễ cúng giải xui được ông bà ta khuyên nên sử dụng đến nay và nó vẫn còn tồn tại. Mục đích của nghi lễ này chính là nhằm giải trừ vận xui, tai hoạ, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của gia chủ và thành viên gia đình. 

Khi nào cần làm lễ hoàn long mạch?

Do thế lực yêu ma hoành hành 

Trong trường hợp gia đình không động chạm gì tới đất đai, không động vào long mạch của đất nhưng vận xui lại không ngừng kéo đến. Điều đó làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và cuộc sống bình yên của các thành viên trong gia đình. Theo phong thuỷ, thì long mạch nơi này có thể bị ma quỷ và các thế lực đen tối, tâm linh đang lộng hành. 

Bên cạnh đó, năng lực bảo vệ của vị Thần Thổ Địa và cả long mạch trong ngôi nhà hiện đang suy yếu nên sẽ không có sức chống trả lại sự hoành hành của yêu ma, quỷ quái và các thế lực đen tối khác. 

ý nghĩa của lễ bồi hoàn địa mạch
ý nghĩa của lễ bồi hoàn địa mạch

Trong trường hợp này, bạn nên làm lễ hoàn long mạch để trấn áp lại các thế lực ma quỷ ảnh hưởng tới long mạch của đất. Đồng thời, cũng tăng nguồn năng lượng tích cực, ổn định lại sức mạnh của các vị thần cai quản vấn đề thổ nhưỡng, nhờ đó sẽ giúp giải trừ đi các vận xui và bảo vệ gia đình của bạn. 

Do tác động của con người 

Ngoài các tác động của yêu ma quỷ quái, thì con người cũng thể động chạm vào long mạch của đất đai nơi mình sống qua việc động thổ, đào quá sâu vào đất,… làm đứt đi long mạch và chặt đứt các khí vượng của gia đình. Những hành động của con người khiến Thần Thổ Địa tức giận và quyết định ra tay trừng phạt họ. Từ đó, gia chủ và thành viên trong gia đình sẽ luôn gặp những vận xui kéo đến liên tiếp, gặp vấn đề sức khỏe, tiền chính hao hụt, thậm chí còn gặp những điều nguy hiểm tới tính mạng. 

Trong trường hợp này, khi tiến hành làm lễ hàn long mạch sẽ giúp xoa dịu sự tức giận của thần linh, khiến các Thần Thổ Địa nguôi giận, nối liền địa mạch của đất, xin thần linh phù hộ cho gia đình luôn gặp ấm no, hạnh phúc.

Thủ tục làm lễ bồi hoàn địa mạch 

Lễ vật cúng lễ

Trước hết, bạn cần phải có bức tượng Thần Quy được nặn từ nguồn nước của ba con sông khác nhau trộn vào với đất. Tạo Ngũ Linh Thổ bằng cách đưa kim và chỉ ngũ sắc vào trong bức tượng Thần Quy. 

Chuẩn bị lễ cúng
Chuẩn bị lễ cúng

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị những vật dưới đây:

 • 1 mâm cỗ lễ mặn 
 • Chuẩn bị vàng mã 
 • Hương thắp, rượu, trầu cau 
 • Có 5 loại đậu với 5 màu khác nhau 
 • Có 5 loại hoa với 5 màu khác nhau
 • Có 5 loại cờ sắc với 5 màu gồm xanh, vàng, đỏ, trắng, đen (hoặc xanh biển)
 • Có 5 chiếc bánh báo 
 • Có 5 đinh tiền lễ
 • Có 2 bát chè ngọt 
 • Có 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 mã vàng ngũ phương 
 • Có 1 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ
 • Có Kim chỉ ngũ sắc
 • Có Cát ở ngã ba con sông

Xem thêm: Những việc nên làm trước khi chuyển về nhà mới

Chọn ngày cúng lễ 

Khác với việc chọn ngày xây nhà, việc cúng lễ bồi hoàn địa mạch không cần thiết để chọn ngày theo tuổi. Mà việc này dựa vào các ngày như Địa Nguyên, Tứ Mậu, Thiên Xá, Thiên Nguyên, Tứ Kỷ, 

 • Thiên Xá: Ngày này người dân sẽ được thần linh xoá bỏ những tội nghiệp mà mình đã gây ra. Mỗi năm sẽ có 4 ngày Thiên Xá. Người dân thường chọn những ngày tốt này để làm lễ phóng sanh hoặc các ngày đại lễ tạ tội. 
 • Thiên Nguyên: Đây là một phần của tam nguyên và đóng góp vai trò quan trọng trong tứ trụ. Sự suy đoán của Thiên Nguyên dựa vào sự hoà hợp của sinh khắc của ngũ hành, giữa can ngày và ba can còn lại cùng với sự ước đoán của vị thần. 
 • Địa nguyên: Các địa chi trong tứ trụ, đại diện cho những vấn đề khác nhau của loài người như xung khắc, hợp, hình, hại,… 

Bày trận ngũ hành làm lễ

Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết ở trên trước khi bày trận ngũ hành để làm lễ hàn long mạch. 

Sau đó, tiến hành đào một cái hố nhỏ ngay tại nơi long mạch tiến hành đặt tượng Thần Quy vào bên trong hố. 

Tiếp theo, ném xuống hố 5 loại đậu, 5 loại hoa và cát từ ba con sông rồi lấp hố lại. Tiến hành lấp miệng hố bằng giấy tiền vàng mã. 

Khi thực hiện lễ bồi hoàn long mạch, gia chủ và người làm lễ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, ăn mặc quần áo lịch sự, thể hiện sự thành tâm của gia chủ nếu không muốn các vị thần linh nổi giận.

Bày trận đồ ngũ quả
Bày trận đồ ngũ quả

Lưu ý khi làm lễ cúng bồi hoàn địa mạch 

Để tiến hành nghi lễ bồi hoàn địa mạch được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Người làm lễ không được tiến hành sát sinh ít nhất trong vòng 3 ngày. 
 • Người làm lễ cần có sức khỏe tốt, tinh thần tốt. 
 • Không cần thiết phải chọn người hợp tuổi để làm lễ hàn long mạch. 

Xem thêm: Cách vận chuyển đàn Piano chuyên nghiệp nhất Hà Nội

Thầy cúng thường được mời về làm lễ bồi hoàn long mạch. Tuy nhiên theo các chuyên gia về phong thuỷ, gia chủ cũng có thể tự làm nghi lễ này.

Trên đây là những thông tin, những điều cần biết về lễ bồi hoàn long mạch. Mong rằng những tin tức trên đây giúp bạn hiểu về cách bồi hoàn long mạch của Chuyển Nhà Kiến Vàng sẽ giúp cho khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn được dịch vụ tốt nhất của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *