Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

5/5 - (1 bình chọn)

Theo quan niệm và phong tục từ xa xưa của người Việt, thì nghi lễ nhập trạch(chuyển về nhà mới) vô cùng quan trọng và cũng là một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống bao đời. Trong ngày vui nay, gia chủ cần phải sắp xếp chuẩn bị cho 3 công việc quan trọng đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Trong đó, thì mâm cúng nhà mới được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên.

Vì thế trong bài viết hôm nay, chuyển nhà Kiến Vang sẽ giúp mọi người chuẩn bị một mâm cơm cúng nhà mới đầy đủ nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách cúng nhập trạch khi chuyển vào nhà mới hợp phong tục và phong thủy người Việt.

Xem thêm: Bướm bay vào nhà có điềm gì?

Ý nghĩa của việc chuẩn bị mâm cúng nhà mới:

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng về nhà mới được gia chủ thự hiện nhằm để báo cáo với ông bà, tổ tiên, thổ công rằng ngôi đã được xây dựng hoàn tất. Kính mong các vị ông bà tổ tiên, các vị thần linh cai quản trong khu vực phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

Ý nghĩa của việc chuẩn bị mâm cúng nhà mới
Ý nghĩa của việc chuẩn bị mâm cúng nhà mới

Ngoài ra, lễ cúng nhà mới còn là cách mà chủ nhân ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn còn tồn tại trên mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài. Bài trừ đi những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà để không còn ảnh hưởng đến những thân nhân sinh sống trong mảnh đất này.

Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Lễ cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để giúp gia chú tránh được những thiếu sót hoặc mất thời gian trong ngày cúng nhà mới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước mà bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạch mua sẵn tránh nhầm lẫn hay sai sót nhé!

1. Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng bái

Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng bái
Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng bái

Trong phong thủy, một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

2. Chuẩn bị các lễ vật cho nghi lễ

Mâm cúng nhập trạch gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoathức ăn. Gia chủ có thể phân thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả thành một mâm lớn.

Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ.

Ngũ quả:

Ngũ quả
Ngũ quả

trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được.

Hương hoa:

các loại hoa tươi nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ), 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ nhỏ dùng để đựng muối – gạo – nước.

Mâm cơm nhà mới:

Mâm cơm nhà mới
Mâm cơm nhà mới
 • Mâm cơm cúng về nhà mới: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.
 • Mâm chay gia chủ có thể chuẩn bị các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …
 • Mâm cơm cúng nhập trạch mặn thì gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc; có thể thêm gà luộc, heo quay, xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.

Ngoài ra, mọi người cũng cần chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Văn khấn về nhà mới:

Văn khấn nhập trạch khi chuyển đến nhà mới, gồm 2 phần chính là:

 • Văn khấn thần linh
 • văn khấn gia tiên

Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.

Nội dung của bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ. Đồng thời xin phép thần linh được chuyển vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Văn khấn nên đọc một cách rành mạch và thành tâm. Tránh trường hợp vừa khấn vái vừa nhắc nhở hoặc nối chuyện với người xung quanh.

4. Chuẩn bị các dụng cụ cần cho buổi lễ:

 • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách cúng nhà mới cho gia chủ:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đốt lò than và đặt ngay tại cửa ra vào.

Bước 2: Ngay sau đó, bạn bày đồ cúng lên mâm, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành việc cúng chuyển nhà mới.

Bước 3: Tiếp theo, chủ nhà nên là người bước qua lò than đầu tiên và bước chân trái trước, chân phải sau. Bên cạnh đó, tay gia chủ cần câm theo bát hương, bài vị gia tiên.

Bước 4: Theo sau đó là các thành viên khác trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than. Tất cả các thành viên trên tay cầm theo những đồ vật may mắn đã được chuẩn bị.

Bước 5: Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa >> khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.

Bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa
Bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa

Bước 6: Trong lúc này, gia chủ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa. Thành viên còn lại sẽ bày mâm lễ cúng nhà mới ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ.

Bước 7: Gia chủ trong gia đình thắp hương và đọc văn khấn, còn những người còn lại trong gia đình nên chắp tay nghiêm trang và đứng ở một nơi.

Gia chủ trong gia đình thắp hương và đọc văn khấn
Gia chủ trong gia đình thắp hương và đọc văn khấn

Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong, chủ nhà cần bật bếp, nấu nước pha trà. Tốt nhất để nước sôi từ 5-7 phút và dùng dùng để pha trà. Ý nghĩa của việc này là mang ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sức sốc cho ngôi nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa vàng, rồi lấy rượu rưới lên tàn tro đó.

Tiến hành hóa vàng, rồi lấy rượu rưới lên tàn tro đó
Tiến hành hóa vàng, rồi lấy rượu rưới lên tàn tro đó

Bước 10: Giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ Táo quân – biểu trưng cho sự đầm ấm, no đủ.

Bước 11: Kết thúc buổi lễ tiến hành mang lễ vật vào trong.

Một số lưu ý và cấm kỵ khi chuyển về nhà mới:

Dưới đây là những quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay về những điều cần lưu ý khi thực hiện việc chuẩn bị và cúng bái xin vào nhà mới:

 • Nên chuyển nhà vào ban ngày, tránh chuyển nhà vào ban đêm
 • Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.
 • Ngủ lại ít nhất một đêm nếu cúng nhập trạch lấy ngày mà chưa dọn về nhà ở ngay.
 • Phụ nữ mang thai thì không được dọn dẹp ngôi nhà.
 • Không được bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào.
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên thực hiện việc dọn dẹp.
 • Không được ngủ trưa tại ngôi nhà.
 • Tuyệt đối không được làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà.
 • Cãi vã và xích mích trong ngày trọng đại này cũng là điều không hay.
 • Tuyệt đối không được đi tay không vào nhà mới, cũng không được đem đồ vật như: chổi cũ, bếp cũ vào nhà,
 • Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

Chúc bạn có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *