Ngày vía thần tài 2022 là ngày nào? nên mua gì để may mắn?

Rate this post

Theo quan niệm từ xa xưa, để tỏ rõ lòng biết hơn thành kính đến vị Thần Tài, cũng như mong cầu sự may mắn, phát tài, phát lộc ghé thăm cứ đến ngày vía Thần Tài trong năm nhiều gia đình, những người kinh doanh buôn bán thường mua sắm lễ vật để cúng Thần Tài. Người ta tin rằng, mua vàng trong những ngày Thần Tài và để vàng ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại nhiều tài lộc, đầy đủ. Vậy trong năm 2021, ngày vía thần tài là ngày nào? nên cúng những gì?, mua những gì để mang lại may mắn? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách đốt phong lông xả xui

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài là những ngày mùng 10 tháng giêng, tức là mùng 10 tháng 1 âm lịch. Vậy nên, nếu tính sang lịch dương thì ngày vía thần tài 2021 sẽ rơi vào chủ nhật 21/02/2021 dương lịch.

Ngày vía thần tài
Ngày vía thần tài

Thực tế, những người kinh doanh, buôn bán vẫn thường cúng vía Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch hàng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài:

Nguồn gốc của ngày Vía Thần Tài bắt nguồn từ câu chuyện về vị Thần Tài, một trong những vị tiên nhân trên trời cai quản về chuyển tài lộc. Tương truyền kể lại rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, do uống say quá Thần Tài lỡ rơi xuống trần gian. Lúc tỉnh lại, ngài bị mất trí nhớ và phải ăn xin. Kỳ lạ thay, cứ hễ ngài vào nhà nào thì nhà đó lại buôn bán phát đạt và nhanh chóng trở nên giàu có. Nên dân gian mới có câu “Thần Tài gõ cửa”

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Sau một thời gian ở dưới hạ giới, Thần Tài dần dần khôi phục lại trí nhớ và bay về trời vào ngày mồng 10 tháng Giêng. Và để tưởng nhớ Thần Tài, người dân hạ giới đã lấy ngày này làm ngày Vía Thàn Tài. Và sắm sánh lễ vật, vàng bạc để cúng Thần Tài, cầu tài lộc và may mắn.

Đây được xem là một ngày cực kỳ quan trọng với những người kinh doanh, buôn bán. Nhằm tỏ lòng thành kính, biết ơn với vị Thần Tài, để ngài phù hộ cho những ước mong cho một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài, may mắn luôn gõ cửa, sung túc cả năm trở nên hiện thực.

Khung giờ cúng thần tài đẹp nhất:

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thầy bói toán thì lễ cúng vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 nên được tiến hành vào các khung giờ buổi sáng. Tốt nhất là và những khung giờ 5h – 7h hoặc 11h – 13h.

Ngày vía thần tài nên làm gì?

Ngày vía thần tài mua vàng:

Mua vàng trong ngày vía Thần Tái từ lâu đã trở thành phong thục và thói quen của người dân Việt Nam. Vậy nên, cứ đúng dịp này là người người, nhà nhà lại đổ xô đi mua vàng

Người ta cho rằng, nhẫn vàng tròn trơn 1 lượng để cầu Phúc, 1 chỉ để cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

Theo kinh nghiệm của các chủ tiệm vàng, khi mua vàng vía Thần Tài, người dân thường lựa chọn mua các loại nhẫn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ. Bởi loại này dễ mua và khi bán ra cũng không bị lỗ nhiều, có thể bảo toàn giá trị.

Ngày vía thần tài nên cúng gì:

Với những ngày bình thường, người ta thường cúng Thần Tài bằng những lễ vật như hoa quả tươi, bánh kéo, thức ăn chay. Đến ngày vía Thần Tài cũng là ngày mống 10 tháng Giêng âm lịch, mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ mặt để cúng Thần Tài.

Mâm cúng Thần Tài bao gồm: một lọ hoa, một con Tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng heo quay, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

Mâm cúng thần tài
Mâm cúng thần tài

Bởi theo quan niệm rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng, nên khi cúng vía Thần Tài thì những món này không thể thiếu. Tuy nhiên, việc mua sắm lễ vật còn tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của gia chủ.

Bên cạnh đó, một số người còn mua vàng đặt lên bàn thờ Thần Tài để cúng cầu may, cúng xong mang theo vàng đó để bên mình với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người ta tin rằng, việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gữi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Bài cúng ngày vía Thần Tài:

Văn khấn cúng Thần Tài năm 2022 có thể tham khảo như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần,
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân,
*Con kính lạy Thần Tài *
Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu,
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Lưu ý khi cúng vía Thần Tài:

Khi cúng vía Thần Tài, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề như sau:

  • Không để hoa quả thờ héo úa, hư hỏng trên bàn thờ Thần Tài vì sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.
  • Không nên để những con vật như chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
  • Đồ cúng Thần Tài gồm muối và gạo phải giữ lại trong nhà cho có Lộc.
  • Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại một nửa để ăn, còn một nửa đem đi phát Lộc.
  • Rượu và nước khi đã cúng xong thì phải đem tưới xung quanh nhà.
  • Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may mắn.
  • Vàng mã thì đem đi đốt bên ngoài cổng nhằm cầu xin Thần Tài phù hộ sự sung túc, bình an cho gia đình.

Ngày cúng Thần Tài rất quan trọng đối với giới kinh doanh, buôn bán nói riêng và đại đa số người dân nói chung. Trong ngày này, ai cũng khẩn trương mua sắm lễ vật cúng Thần Tài và không quên cầu mong, khấn vái những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới.

Xem thêm: Hoa rơi cửa phật là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *