Nhập trạch là gì? Những điểm cần chú ý trong lễ nhập trạch

Rate this post

Nhập trạch là công việc buộc phải làm khi chúng ta dọn về nhà mới. Vậy nhập trạch là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Trình tự các bước làm thủ tục nhập trạch như thế nào? Tất cả nội dung trên chúng tôi xin tổng hợp ở bài viết dưới đây mời mọi người tham khảo!

Về khái niệm nhập trạch là gì? Thì theo các chuyên gia phong thủy thì đây là một thủ tục để bạn dọn vào ở trong nhà mới.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch:

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, theo quan niệm của ông bà từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận “nhập trạch”, rước hương linh gia tiên về thờ phụng, phù hộ cho cuốc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc hanh thông, ấm no.

Lễ nhập trạch không chỉ là phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch

Xem thêm : Lễ nhập trạch về nhà mới gồm những gì

Bài văn khấn nhập trạch:

Như bạn đã tìm hiểu trước đó, khi thực hiện nhập trạch thì điều không thể thiếu được là việc cúng. Trong đó, cúng thần linh và cúng tổ tiên được chía ra riêng lẻ. Và để thực hiện đầy đủ, thì bạn nhất thiết phải biết mẫu văn cúng như thế nào phù hợp.

Văn khấn thần linh:

Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.
Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….
Tín chủ con là: …………………………………………………………………………………
Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………..
Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………………………………………………….., và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Văn khấn gia tiên:

Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần)
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ……………………………………………………
Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. ……………………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe.
Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần).

Trong nghi lễ nhập trạch, gia chủ cần chú ý một số điểm như sau:

  • Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng, cần xem ngày giờ tốt để công việc cũng như sự nghiệp của gia đình được suôn sẻ
  • Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình cần tự tay dọn đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng vào sau.
  • Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng với các đồ đạc khác vào sau.
  • Bài vị cúng gia thần tổ tiên cần phải do tự tay gia chủ cầm đến. Nếu trong gia chủ có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì dân gian có quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình sẽ theo sau, trong tay cầm tiền để cho đường tài lộc trong căn nhà luôn dồi dào.
  • Thời gian nhập trạch tốt nhất trong ngày là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh nhập tránh vào buổi tối.

Xem thêm : Nhà hướng bắc hợp với tuổi nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *