Những điều cần biết khi về nhà mới và những kiêng kị khi vào nhà mới

1/5 - (1 bình chọn)

Việc dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì vậy việc làm sạch không gian và loại bỏ nguồn khí tiêu cực là những việc nên làm và cần phải được chú trọng.

Vì sao cần phải kiêng kị khi về nhà mới

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu một khởi đầu mới. Với những ai kết hợp vừa là nhà ở vừa là nơi để kinh doanh, mua bán thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi người sẽ có những niềm tin, cách thức để vào nhà mới khác nhau.
Ông bà xưa thường có câu đầu xuôi thì đuôi lọt, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ luôn may mắn.
Ngược lại, nếu gặp vận xui đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn. Chính vì thế trước khi dọn đồ hay vào nhà mới ở, mọi người thường tính rất kỹ. Thậm chí xem thầy phong thủy để chọn giờ lành tháng tuổi để nhập gia, đó là những điều cần biết khi vào nhà mới

Xem thêm : Bật mí cách vận chuyển cây cảnh

Có cần cúng thổ địa và thần linh nhà mới thuê không?

Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cần tìm hiểu nhập trạch là gì ? Lễ nhập trạch chúng ta có thể hiểu đởn giản đó chính là lễ dọn vào nhà mới . Giống như việc báo cáo với các thần linh, thổ địa cai quản trên mảnh đất ấy.

Có cần cúng thổ địa cho nhà mới thuê không
Có cần cúng thổ địa cho nhà mới thuê không

Khi bạn chuyển đến một nơi ở mới bạn phải làm lễ báo cáo và xin phép những người cai quản vùng đất đó. Để họ chấp nhận và phù hộ cho công việc, cuộc sống của bạn được thuận lợi. Không chỉ riêng nhà thuộc quyền sở hữu của chúng ta mà những căn nhà thuê cũng cần cúng nhà mới thuê

Chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch nhà mới

Theo truyền thống người Việt, ngũ quả, hương hoa và rượu thịt là những thứ không thể thiếu trên mâm cúng lễ nhập trạch.

 • Ngũ quả: có từ 5 loại quả trở lên. Bạn có thể chọn các loại quả như chuối, dưa hấu, dừa, đu đủ, xoài, … Lưu ý phải chọn quả to, đẹp, không bị bầm, dập nát.
 • Hương hoa: bao gồm hoa tươi, 1 đĩa muối gạo, 3 miếng trầu cau, và 3 hũ đường muối, gạo, nước trộn lẫn, nhang, giấy vàng bạc, 1 cặp đèn cầy đỏ.
 • Rượu thịt: gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Thủ tục nhập trạch nhà mới

Thủ tục nhập trạch nhà mới
Thủ tục nhập trạch nhà mới

Khi nhập trạch nhà mới, bạn sẽ thực hiện các nghi lễ sau:

 • Người đầu tiên bước vào nhà mới phải là gia chủ. Khi vào, mang theo chiếu, bếp gas, gạo, muối, nước, chổi và lễ vật. Các người khác trong gia đình đi sau, cầm theo tiền.
 • Đặt các lễ vật vào mâm, sau đó thắp nhang để xin thổ thần nhập trạch và rước vong linh tổ tiên về nhà mới.
 • Tiếp đó, đun nước khai bếp và pha trà dâng thần linh và gia tiên. Sau đó, gia chủ mời các thành viên khác cùng uống trà.
     • Đọc bài khấn và cáo yết Gia tiên trước khi bài trí lại đồ đạc trong nhà.
 • Dọn lễ và hóa vàng.

Những lưu ý khi tiến hành làm lễ nhập trạch

 • Khấn thổ thần trước khi khấn gia tiên
 • Làm lễ bái tạ sau khi dọn lễ.
 • Xem phong thủy để chọn đúng hướng bàn thờ gia tiên.
 • Ngủ lại nhà mới một đêm sau lễ nhập trạch.
 • Tránh để phụ nữ mang thai, người tuổi Dần chuyển và dọn nhà.
 • Treo chuông gió trước cửa xua đuổi tà ma, bệnh tật.
 • Dùng hương liệu và thảo dược xông nhà mới, xua đuổi chướng khí tích tụ từ trước trong căn nhà mới.

Những điều kiêng kị khi vào nhà mới:

1) Tránh cãi vả to tiếng, la mắng.

Vừa đến nhà mới việc cãi vã, la mắng sẽ khiến gia đình có sự bất hòa về sau, về mặt khoa học hay phong thủy cũng đều không nên làm như thế trong ngày đầu tiên về nhà mới.

2) Phát ngôn không may mắn.

Ông bà ta thường có câu “ đầu xuôi đuôi lọt” là như thế. Bởi vì đây là khởi nguồn của bắt đầu mới, cuộc sống mới, không nên nói những lời chết chóc, xui rủi, đau thương tránh đem lại vận xui cho cả nhà về sau.

3) Buổi tối không bật đèn.

Nhà mới thì trước đó không có người ở, không khí âm lạnh nên bật đèn sáng ở mọi nơi để mang lại cảm giác ấm cúng cho gia chủ và giữ khí vượng cho ngôi nhà. Nên bật đèn sáng trong ba đêm liên tiếp để ngôi nhà có cảm giác ấm áp và hơi người ở.

4) Không dùng chổi, cây lau nhà cũ.

Đừng tiếc những cây chổi, cây lau nhà đã cũ mà hãy vứt chúng đi và mua chổi mới. Lí giải rằng những cây chổi cũ sẽ mang lại những điều không may mắn từ ngôi nhà cũ. Nhưng việc mua chổi mới cũng là điều nên mà, nhà mới thì nên dùng đồ mới, ai lại dùng đồ đã cũ đi rồi đúng không nào.

5) Tránh ngày Hỏa và chọn ngày Thủy để chuyển nhà.

6) Tránh chuyển bát hương và bàn thờ vì chỉ khi đã làm lễ mới thể chuyển đến nhà mới.

7) Tránh dọn dẹp đồ đạc và di chuyển đến nhà mới sau 15h chiều hoặc buổi tối.

8) Tránh người tuổi Dần chuyển nhà. Ông bà ta tương truyền rằng “ rước hổ cửa trước, rước beo cửa sau”, không nên cho người tuổi Hổ tham gia việc dọn nhà.

Xem thêm : Mơ chuyển nhà là xấu hay tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *