Shipper là gì? tìm hiểu thông tin về nghề Shiper

Rate this post

Shipper là gì? thu nhập của Shipper thường là bao nhiêu? Và hành nghề này, cần biết những vấn đề nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thông tin liên quan đến ngành shipper, cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Shipper là gì?

Shipper là một từ tiếng Anh, hiểu theo tiếng Việt là chỉ những người vận chuyển hàng hóa cho người sử dụng dịch vụ. Hay hiểu đơn giản là chỉ những người trực tiếp đảm nhận công việc lấy hàng từ chủ dịch vụ và giao đến tận nơi cho khách hàng.

Shipper là gì
Shipper là gì

Các sản phẩm có thể là quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,… hoặc bất cứ một mặt hàng nào khác.

Xem thêm: Cách chọn cây để bàn làm việc

Shipper ứng tiền trước là gì?

Shipper ứng tiền trước là hình thức giao hàng tận nơi, nhưng Shipper phải ứng trước cho chủ của cửa hàng số tiền tương đương với hàng hóa được giao và nhận lại số tiền từ khách hàng kèm theo khoảng chênh lệch gọi là phí giao hàng.

Phân loại Shipper phổ biến hiện nay:

Hiện nay, sự phát triển của mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển, kéo theo thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng theo từ người bán đến người mua.

Theo đó, công việc của người gia hàng ngày càng phổ biến, và mang lại nhiều cơ hội cho người tìm việc làm với mức lương “thú vị”. Có các loại shipper khác nhau và phổ biến nhất có 4 loại nhân viên giao hàng thông thường:

Shipper tự do:

Shipper tự do là một người tự làm chủ, không cần làm việc trong khoảng thời gian cố định, coi đây là một việc làm bán thời gian của họ. Họ nhận được các đơn đặt hàng phải vận chuyển và giao hàng, nhận tiền mà chủ cửa hàng đã thương lượng với khách hàng.

Họ không được đóng bảo hiểm hay hưởng bất kỳ chính sách. Hiện nay, đa phần shipper tự do là sinh viên.

Shipper bán tự do:

Shipper tự do coi việc vận chuyển là công việc chính của họ. Tuy nhiên, họ không nhận làm nhận viên giao hàng cho bất kỳ công ty, hay doanh nghiệp nào.

Shipper bán tự do
Shipper bán tự do

Xem thêm: Cách tra cứu phạt nguội

Những người làm công việc này thường đăng thông tin của họ trên các Website hoặc mạng xã hộ để các cửa hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa chủ động liên hệ với họ và tìm kiếm lúc cần thiết.

Shipper chuyên nghiệp:

Shipper chuyên nghiệp khác với 2 nhóm shipper trên. Đây là nhân viên giao hàng chuyển nghiệp cho một công ty hoặc một doanh nghiệp cụ thể. Những shipper này sẽ làm việc dưới sự điều phối của nhân viên bán hàng. Đối với nhân viên Shipper chuyển nghiệp, họ sẽ được hưởng bảo hiểm và các chính sách khác từ công ty, doanh nghiệp.

Shipper giao hàng công nghệ:

Hoạt động tương tự như cộng việc lái xe ôm của hãng Grab, Goviet hay Uber. Shipper hiện tại cũng làm việc thông qua các ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh với các chủ doanh nghiệp.

Shipper giao hàng công nghệ
Shipper giao hàng công nghệ

Những shipper này thực hiện truy cập ứng dụng thông minh, để chọn đơn hàng màng anh ta có thể nhận và tiến hành giao chúng cho khách hàng.

Công việc chính của Shipper là gì?

Tương tụ như các ngành nghề khác, khi làm việc cần thực hiện công việc cụ thể của mình và nghề Shipper cũng như vậy.

Đối với shipper giao hàng tự do:

Với Shipper tự do công việc chính sẽ làm như sau:

Công việc chính của Shipper tự do
Công việc chính của Shipper tự do
 • Đến trực tiếp địa điểm của cửa hàng, lấy hàng hóa và các thông tin về người nhận hàng, đồng thời phải ứng tiền của đơn hàng cho cửa hàng.
 • Kiểm tra hàng hóa trước khi đi giao hàng.
 • Sắp xếp lại các đơn hàng theo một lộ trình thích hợp để tiết kiệm được thời gian và công sức vận chuyển.
 • Tiến hành giao hàng đến các địa điểm có sẵn trên các đơn hàng.
 • Gọi điện trực tiếp đến khách hàng để giao bưu phẩm hàng hóa và nhận tiền từ khách hàng tương ứng với giá trị ghi trên đơn hàng.
 • Trong trường hợp không liên lạc được, không nhận đơn hàng hoặc hủy đơn, cần liên lạc lại với người gửi hàng để trao đổi các vấn đề đang xảy ra và tìm cách giải quyết.

Đối với shipper giao hàng chuyên nghiệp:

Với Shipper chuyên nghiệp công việc chính sẽ làm như sau:

 • Có mặt tại nơi công ty, doanh nghiệp theo một lịch trình nhất định để nhận công việc.
 • Nhận đơn hàng, đến kho nhận hàng và cùng đôi bốc xếp, sắp xếp xe sạch sẽ, khoa học hoặc đóng gói hàng hóa để vận chuyển đến nơi nhận hàng.
 • Giao hàng theo đúng tuyến theo lệnh hoặc theo ô tô hay xe máy cá nhân.
 • Khi giao hàng, shipper cần kiểm kê lại số lượng hàng hóa, nhận tiền từ khách sau đó ký nhận vào trong phiếu nhân viên thu ngân(nếu có).
 • Thông báo về các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Hỗ trợ giao hàng và thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của cấp trên.

Xem thêm: Nằm mơ thấy chuyển nhà là điềm gì

Mức lương của Shipper thường là bao nhiêu?

Tương tự như các ngành nghề khác, nếu muốn có mức thu nhập mà mình mong muốn, thì tùy thuộc vào sự chăm chỉ và tin thần trách nhiệm làm việc của họ

Mức lương của Shipper
Mức lương của Shipper
 • Đối với Shipper tự do, khi nhận được nhiều đơn hàng, càng siêng năng thì càng có thu nhập cao. Tuy nhiên, đơn hàng lại phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
 • Đối với shipper chuyển nghiệp, để đảm bảo một thu nhập ổn định thì shipper giao hàng phải thuộc đơn vị vận chuyển có quy mô, chế độ tốt, đơn hàng điều đặn.

Tuy nhiên nhìn chung các mức lương shipper có thể nói là khá ổn đối với lao động phổ thông hiện nay như sau:

 • Mức lương shipper tự do và bán tự do thường có phí là 20.000đ – 30.000đ/chuyến nếu đơn hàng nằm trong trung tâm thành phố. Còn nếu ở vùng ngoại ô mức giá sẽ cao hơn.
 • Mức thu nhập của shipper công nghệ: dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng nên mức lương shipper mỗi ngày kiếm được khoảng từ 200.000đ – 250.000đ. Trong trường hợp nếu shipper công nghệ nhận thêm nhiều đơn hàng thì mức thu nhập có thể lên đến 300.000đ – 400.000 đ/ ngày.
 • Mức thu nhập của shipper chuyên nghiệp: làm việc với các công ty, doanh nghiệp nên shipper giao hàng này sẽ có lượng ổn định hàng tháng. Tùy chế độ của công ty mà mức lương sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến hiện nay, lương cứng khoảng từ 4 triệu- 5 triệu đồng/ tháng. Tổng thu nhập sẽ giao động từ 8 triệu – 10 triệu đồng/ tháng. Vì các công việc shipper chuyên nghiệp làm rất nhiều và được phân công mỗi ngày nên lương shipper sẽ tương ứng với lượng công việc mà họ đã làm.

Hướng dẫn cách đăng ký làm Shipper:

Hiện nay, có khá nhiều nhà tuyển dụng Shipper tìm kiếm đối tác để giao hàng hóa cho khách hàng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

Tìm kiếm thông tin qua mạng xã hội, các hội nhóm mua bán online trên Facebook, Zalo,..

Đăng ký trực tiếp tại các trung tâm hỗ trợ tài xế của dịch vụ vận chuyển trung gian như là Grab, Now, Goviet, Giao hàng nhanh,…

Tìm việc làm trên các trang website tuyển dụng việc làm như Grabviec.vn, Tuyencongnhan.vn,..

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghề Shipper. Hãy tham khảo thật kỹ để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hay cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *