Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty mới nhất 2023

Rate this post

Thay đổi địa chỉ công ty là nhu cầu phổ biến của các công ty, doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Việc thay đổi ở mỗi quận, huyện, tỉnh sẽ có các quy định không giống nhau. Vậy cụ thể thủ tục thay đổi địa chỉ công ty như thế nào? Để tuân thủ đúng quy định pháp luật và tránh đi những sai phạm. Chuyển nhà Kiến Vàng sẽ hướng dẫn một số thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cho các bạn như sau.

Xem thêm: Cách chuyển nhà nhanh gọn

Địa chỉ công ty là gì?

Địa chỉ công ty chính là địa điểm làm việc của doanh nghiệp trên lãnh thổ nước ta. Địa chỉ được xác định thông qua đơn vị hành chính. Đồng thời còn kèm theo số điện thoại, thư điện tử, số fax (nếu có).

Thay đổi địa chỉ công ty cần chú ý?

Thông tin địa chỉ trụ sở công ty là thông tin bắt buộc phải đăng ký của doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ với sở kế hoạch khi có sự thay đổi.

Thay đổi địa chỉ công ty
Thay đổi địa chỉ công ty

Thông tin địa chỉ được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hóa đơn đỏ, chữ ký số nên việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính sẽ kèm theo việc thực hiện các thủ tục thay đổi có liên quan của doanh nghiệp.

Quy định pháp luật về địa chỉ trụ sở công ty

Về trụ sở của công ty cần phải rõ ràng, đồng thời thuộc quyền sở hữu doanh nghiệp đúng quy định pháp luật. Khi công ty thay đổi trụ sở làm việc, các nghĩa vụ và quyền với quan hệ dân sự, hợp đồng của doanh nghiệp vẫn giữ nguyên.

Quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ công ty:

Nhà quyền sử dụng đất hay xưởng thuộc của công ty tự mua xây dựng lên. Cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất hay hợp đồng thuê đất của công ty. Cũng như quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước. Hoặc giấy tờ có thể chứng minh quyền sở hữu dựa theo quy định của luật đất đai.

Cần có hợp đồng thuê nhà, quyền sử dụng đất cùng với những tài liệu. Nhằm chứng mình quyền cho thuê hợp pháp từ bên thuê. Đất dự án, xưởng cần thuộc sở hữu hợp pháp bên thuê và được ghi nhận trên sổ đỏ.

Thủ tục liên quan đến việc thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh

Muốn thay đổi địa chỉ công ty, nơi đăng ký kinh doanh. Cần phải làm những thủ tục gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Chốt thuế tại chi cục thuế

Công ty muốn thay đổi địa chỉ công ty, cần phải làm thủ tục chốt thuế khi:

 • Nơi thay đổi có địa điểm khác quận, huyện
 • Công ty thay đổi có sự thay đổi về địa điểm khác tỉnh, công ty có vốn đầu tư nước ngoài và công ty Việt Nam.
Chốt thuế tại chi cục thuế là một trong số thủ tục cần làm khi thay đổi địa chỉ công ty
Chốt thuế tại chi cục thuế là một trong số thủ tục cần làm khi thay đổi địa chỉ công ty

Thay đổi thông tin địa chỉ trên các giấy phép

Công ty có giấy chứng nhận hoặc giấy phép con chứng nhận đăng ký đầu tư sau thay đổi địa chỉ. Cần xem kiểm tra thông tin ở trên giấy phép khác, nhằm biết được nghĩa vụ cập nhật thông tin các giấy phép này.

Thực hiện treo biển công ty tại trụ sở mới

Doanh nghiệp cần phải tiến hành treo biển trụ sở ở địa chỉ mới. Bởi nguyên tắc doanh nghiệp cần treo biển ở trụ sở chính. Nếu không sẽ bị phạt, thậm chí còn bị đóng mã số thuế.

Bên cạnh đó còn phải thông báo thông tin đơn vị mình cho cơ quan quản lý. Có liên quan đến nội dung thay đổi địa chỉ trên tài khoản ngân hàng, hóa đơn, v.v.

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ và không đúng quy định. Sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt tùy theo lỗi doanh nghiệp vi phạm.

Quy trình thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty như thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì, quy trình có phức tạp hay không? Cùng đi tìm hiểu nhé.

Bước 1:

Những doanh nghiệp muốn thay đổi địa chỉ trụ ở khác tỉnh, quận. Cần phải tiến hành thông báo theo quy định tại mẫu 08 đến cơ quan thuế quản lý. Nhằm có thể thực hiện thủ tục chốt thuế.

Cơ quan thuế quản lý sau khi đã tổng hợp thông tin xác nhận doanh nghiệp thay đổi trụ sở theo mẫu 09-MST. Sẽ có trách nhiệm tổng hợp việc kê cũng như nộp thuế của doanh nghiệp đến thời điểm chốt thuế.

Bước 2:

Báo giảm BHXH khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận, tỉnh.

Doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo giảm bảo hiểm xã hội
Doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo giảm bảo hiểm xã hội

Bước 3:

Sau khi đã chốt thuế cũng như có công văn thuế chuyển sang địa chỉ mới. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty. Nhằm có thể tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh.

Bước 4:

Tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến những nội dung đăng ký thay đổi địa chỉ công ty. Thông qua tài khoản đã đăng ký kinh doanh online. Tiếp theo hãy trả lời các yêu cầu của phòng Đăng ký kinh doanh.

Bước 5:

Doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở địa chỉ mới theo đường bưu điện.

Bước 6:

Trong trường hợp con dấu có thông tin địa chỉ huyện, quận cũ. Cần thực hiện thủ tục thay đổi con dấu.

Bước 7:

Cần thực hiện thông báo thay đổi hóa đơn. Đồng thời đăng ký tiếp tục dùng hóa đơn GTGT.

Bước 8:

Khi thay đổi địa chỉ công ty ở khác quận, tỉnh thành. Tiến hành báo tăng lại bảo hiểm xã hội. Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình thay đổi địa chỉ trụ sở công ty rồi.

Xem thêm: Thủ tục cần thiết chuyển wifi khi chuyển nhà viettel

Biểu mẫu hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty phổ biến

Mỗi thủ tục hành chính sẽ có mẫu quy định riêng. Với thủ tục này thì có một số biểu mẫu thường dùng như sau:

 • Thông tư 95/2016/TT-BTC có Mẫu 08-MST nhằm thông báo việc thay đổi thông tin thuế, chốt thuế.
 • Mẫu 09-MST dùng với mục đích thông báo về việc chuyển địa điểm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC. Đây là kết quả sau khi chốt thuế mà doanh nghiệp nhận được.
 • Mẫu II-1 nhằm thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phụ lục II-1 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Áp dụng khi thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp ở ở phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu A.I.11.a Thông tư 03/2021/TT-BKHĐT chính là văn bản để đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư. Được áp dụng khi doanh nghiệp có sự thay đổi địa điểm triển khai dự án đầu tư.

Linh mẫu: Mẫu số 08-MST – Tờ khai điểu chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế

Link Mẫu: Mẫu số 09-MST – Thông báo về việc người nộp thuế chuyển đến địa điểm

Link Mẫu: Mẫu II-1 – Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Link Mẫu: Mẫu A.I.11.a văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư

Không đăng ký thay đổi địa chỉ công ty mới có làm sao không?

Thực tế việc doanh nghiệp cập nhật thông tin thay đổi địa chỉ công ty nhanh chóng là việc cần thiết. Điều này giúp cho doanh nghiệp tránh đi được những rủi ro. Cụ thể:

 • Công ty dễ bị phạt lỗi kinh doanh vì không đăng ký ở địa chỉ mới.
 • Trong trường hợp kiểm tra hoạt động ở địa chỉ hiện tại. Mà cơ quan thuế không thấy công ty hoạt động ở đấy. Có thể sẽ bị đóng mã số thuế.
 • Ngoài ra công ty cũng có thể bị rơi vào tình trạng bị phạt vì chậm thông báo việc thay đổi địa chỉ mới. Số tiền phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Các vấn đề khác cần làm khi thay đổi địa chỉ công ty

 • Thay đổi địa chỉ công ty, doanh nghiệp phải báo với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp địa chỉ di dời khác quận, huyện với địa chỉ cũ.
 • Cần tiến hành ký hợp lục hợp đồng thay đổi địa chỉ với những hợp đồng đang tiến hành hoặc đã ký.
 • Doanh nghiệp cũng cần tiến hành thay đổi các thông tin liên quan có ghi địa chỉ công ty trên đấy.
 • Thay đổi những thông tin về địa chỉ đối với những tài khoản của công ty.
 • Thông báo cho đối tác khách hàng cũng như bên liên quan đến sự thay đổi này.

Sau khi làm xong thủ tục thay đổi địa chỉ công ty. Nếu công ty doanh nghiệp bạn cần di chuyển văn phòng. Hãy sử dụng dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói. Khi sử dụng dịch vụ này, sẽ hỗ trợ và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ chuyển nhà hoặc yêu cầu báo giá, bạn hãy liên hệ Công ty Kiến Vàng ngay hôm nay nhé!

Công ty TNHH chuyển nhà ,văn phòng trọn gói Kiến Vàng Thủ Đô

Số 162B Khu Cây Quýt – La Khê – Hà Đông – Hà Nội.

ĐT: 0333 088 889. 0961729729

Email: chuyenhakienvang@gmail.com

Trên đây là nội dung hướng dẫn thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cụ thể và chi tiết cho bạn. Hi vọng thông tin của Chuyển Nhà Kiến Vàng đã cung cấp kịp thời cho bạn, nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình thay đổi địa chỉ công ty nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *