Trấn trạch khi về nhà mới và những điều nên biết

Rate this post

Trấn trạch khi về nhà mới là nghi lễ có truyền thống từ lâu đời của gia đình Việt Nam ta. Nghi lễ trấn trạch khi về nhà mới gồm có những gì? Đây chính là vẫn đề được rất nhiều người quan tâm. Để cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết này Chuyển Nhà Kiến Vàng xin tổng hợp tất cả thông tin về trấn trạch trong bài viết sau đây.

Trấn trạch là gì?

Ngay nay, trấn trạch chính là thủ tục không thể thiếu mỗi khi chúng ta về nhà mới. Trấn trạch chính là vật giúp canh giữ cửa. Mục đích của việc này giúp cho mỗi gia đình thêm ổn định, tránh được các trướng khi, tạo thêm nhiều vượng khí cho gia chủ.

Mâm lễ cúng trấn trạch
Mâm lễ cúng trấn trạch

Tác dụng của trấn trạch nhà mới: 

  • Tăng Quan Lộc
  • Hóa giải thị phi
  • Tăng sức khỏe
  • Con cái thành đạt
  • Quý nhân phù trợ
  • Gia trung hòa hợp

Khi nào cần trấn trạch cho ngôi nhà?

Trấn trạch hiện nay được rất nhiều gia đình tin dùng mỗi khi về nhà mới. Khi về nhà mới, thì không thể tránh khỏi những điềm xấu, những năng lượng xấu xâm nhập vào nhà. Vì thế gia chủ cần phải làm lễ trấn trạch để tránh đi những điều này.

Khi xây nhà mới

Trước khi xây nhà mới thì gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng về các yếu tố phong thủy tuy nhiên thì vẫn không thể tránh hết những điều xấu được. Điều xấu làm ảnh hướng đến vượng khi, tiền tài, sức khỏe của các thanh viên trong gia đình. Khi đó thì người ta sẽ tiến hành làm lễ trấn trạch để làm tăng vượng khí cho ngôi nhà, đem đến điều bình an và sức khỏe của gia đình trong ngôi nhà mới.

Cách thức trấn trạch nhà mới
Cách thức trấn trạch nhà mới

Long mạch bị tổn thương

Long mạch là nơi hội tụ tất cả linh khí của mảnh đất, nếu mà long mạch vượng thì các thành viên trong gia đình gặp được nhiều may mắn. Ngược lại nếu long mạch bị đứt hoặc long mạch bị tổn thương thì ảnh hưởng rất xấu đến với ngôi nhà và khiên các thành viên cự cãi, sa sút, công việc gặp nhiều bất lợi, kém may mắn. Thế nên khi mà phát hiện long mạch bị tổn thương thì gia chủ cần ngay lập tức thực hiện nghi lễ trấn trạch để hàn gắn lại long mạch đã bị tổn thương của gia đình.

Xung quanh ngôi nhà có âm khí

Nếu mà không may sở hữu ngôi nhà ở gần nơi có âm khí nặng, có nhiều oan hồn như nghĩa địa hoặc chiến trường ngày xưa, nơi có tai nạn chết người,… thì gia chủ cần làm lễ trấn trạch. Khi thực hiện nghi lễ này giúp gia chủ thêm bình an, ngăn cản được nguồn âm khí của những người đã mất. Nhờ đó sẽ tránh được sự xâm nhập của các nguồn âm khí, tránh được oan hồn tràn vào ngôi nhà gây nên rắc rối, phá hoại gia đình.

Nền nhà có nhiều hàn khí

Việc xây dựng nhà trên mảnh đất có nhiều hàn khí, nguồn năng lượng thấp là điều không tốt thế nên gia chủ cần phải thực hiện lễ trấn trạch. Bởi hàn khí và nguồn năng lượng thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người trong gia đình như là: đau ốm, mệt mỏi, xui xẻo,…

Các biện pháp trấn trạch hữu hiệu nhất hiện nay

Có nhiều cách để thực hiện nghi lễ trấn trạch, tuy nhiên mỗi cách lại có ưu và nhược điểm khác nhau, thế nên gia chủ nên lựa chọn cho mình các biện pháp hợp lý để bảo vệ cho ngôi nhà, cho đất đai của mình.

Sử dụng linh vật hoặc các vật phẩm phong thủy

Đây chính là biện pháp đầu tiên được nhiều người nghĩ đến khi muốn trấn trạch ngôi nhà của mình. Đây là cách làm phổ biến và mang lại hiệu quả bởi trong phong thủy linh vật là thứ trấn áp năng lượng xấu rất tốt.

Linh vật
Linh vật

Rồng: là linh vật đứng đầu trong tứ linh với nguồn sức mạnh tâm linh áp đảo trước nguồn năng lượng xấu nhằm để bảo vệ sự an toàn cho gia chủ.

Sư tử, chó đá: Đây chính là 2 con vật canh cửa tốt nhất và cũng rất thông dụng đối với người Việt.Chúng sở hữu khả năng xua đuổi âm khí, đánh đuổi ma quỷ, giúp gia đình thêm đầm ấm, hạnh phúc.

Long Quy: Long Quy sở hữu khả năng xua đổi tà khí, loại trừ âm khí của gia đình. Giúp dương thịnh, âm suy làm cho gia đình gặp được nhiều may mắn. 

Tỳ Hưu: Đây chính là linh thú biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sung túc. Người ta dùng tỳ hưu để làm trấn áp đi âm khí và giúp tăng vượng khí cho ngôi nhà, giúp cho chủ nhân thêm sáng suốt và gặp được nhiều tài lộc.

Gương bát quái: Đây chính là vật dụng được đa số các đạo sĩ sử dụng để thu phục các yêu ma lộng hành. Thế nên chúng cũng có khả năng xua đuổi tà ma, giúp trấn trạch cho ngôi nhà.

8 vật phú quý: Sử dụng 8 loài vật phú quý cho ngôi nhà nhằm đem lại tiền tài và tăng vượng khí cho gia chủ. Để đạt hiệu quả nhất trong việc bảo vệ ngôi nhà thì cần phải tìm đủ 8 loại vật phẩm sau: Liên hoa, như ý kết, bảo tản, pháp la, bảo bình, song ngư, bạch cát, pháp luân.

Xem thêm: Người mệnh Thủy hợp màu gì đem lại nhiều tài lộc trong phong thủy

Sử dụng bùa trấn trạch

Đây chính là cách thức đem tới sự hiệu quả cao nhất từ các pháp sư, các thầy phong thuỷ có tiếng. Tuy nhiên khi sử dụng bùa chú phải được làm từ khi ban đêm và các pháp sư cần phải được tịnh khẩu, tịnh đàn, tịnh thân khi mới làm ra được tấm bùa trấn trạch linh nghiệm nhất. Sau khi làm bùa xong cần phải được pháp sư bái lạy và cầu xin từ các vị thần vào ẩn thân trong tấm lá bùa, phù trấn trạch hay là bảo vệ ngôi nhà của gia chủ.

Bùa trấn trạch
Bùa trấn trạch

Lễ trấn trạch khi về nhà mới gồm những gì?

Mâm lễ vật cúng trấn trạch

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà mâm cúng sẽ thịnh soạn hay là đơn giản. Gia chủ có thể sử dụng mâm cúng chay hoặc khi làm mâm cúng mặn thì lễ vật cũng cần phải mua hết ở ngoài và không được sát sinh trong các ngày lễ trấn trạch. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 1 lọ hoa với số hoa là 5, 7 hoặc 9 bông ở bên cạnh.

Mâm lễ cúng nhập trạch
Mâm lễ cúng nhập trạch

Văn khấn trấn trạch nhà mới

Sau khi sắp đặt xong mâm lễ thì người thực hiện nghi lễ sẽ đọc lời văn khấn hoặc chính gia chủ đọc văn khấn với tư thế nghiêm trang và thành tâm để cầu xin điều phước lành.

Xem thêm: Cách lựa chọn đá phong thuỷ cho phòng khách

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ trấn trạch và những điều nên chuẩn bị khi về nhà mới. Hy vọng các thông tin trên từ Chuyển Nhà Kiến Vàng giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ trấn trạch cũng như các yếu tố tâm linh của, các thủ tục ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *