Văn khấn rước Ông Táo về nhà mới chuẩn và ngày đẹp làm lễ

Rate this post

Khi chúng ta chuyển về nhà mới, ngoài nghi thức cúng gia tiên, thổ công, thần tiên,… thì rước Ông Táo về nhà mới là một nghi thức mà gia chủ không thể bỏ qua. Vậy cụ thể văn khấn rước ông táo về nhà mới như nào thì đọc mới thể hiện được sự thành kính, chân trọng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn nhất hiện nay!

Ý nghĩa của việc cúng ống Táo khi về nhà mới

Theo tuyền thống từ xưa, người Việt có quan niệm Táo Quân sẽ về chầu trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Những khó khăn, vấn đề của gia đinh sẽ được các vị thần giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn.

Hằng năm, các gia đình thường sẽ làm lễ đưa tiễn ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Còn khi dọn về nhà mới gia chủ cần làm lễ cúng đón ông Táo về nhà chính là một nghi thức thông báo với ông Táo rằng gia đình mình đã chuyển đến nơi ở khác, mời ông Táo theo cùng và tiếp tục che chở gìn giữ gia đình.

Ý nghĩa của việc cúng ống Táo khi về nhà mới
Ý nghĩa của việc cúng ống Táo khi về nhà mới

Xem thêm : Thứ tự 12 con Giáp Việt Nam

Ngày đẹp năm 2023 để làm lễ rước ông Táo tới nơi ở mới

Các bạn nên chọn các ngày Hoàng Đạo hoặc các ngày hợp với mệnh của gia chủ. Chú ý tránh các ngày mang tới ý nghĩa xấu như ngày Tam Nương, Ngày Sát Chủ,… Dưới đây sẽ là ngày đẹp để rước ông Táo tới nhà mới trong năm 2023 cho các bạn tham khảo:

Tháng dương lịch năm 2023Ngày tốt rước ông Táo năm 2023
Tháng 13, 4, 9, 11, 13, 15, 17, 25
Tháng 21, 6, 9, 11, 18, 22, 27
Tháng 31, 10, 12, 13, 14 18, 25, 26
Tháng 42, 10, 20, 28, 30
Tháng 53, 4, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 24, 25
Tháng 61, 6, 8, 9, 11, 18, 19, 20
Tháng 72, 8, 10, 12, 14, 16, 24, 31
Tháng 85, 7, 8, 10, 17, 19, 26, 28, 31
Tháng 96, 8, 9, 10, 12, 14, 21, 22, 29
Tháng 104, 6, 7, 16, 17, 18, 20, 25, 30, 31
Tháng 115, 7, 9, 11, 13, 21, 28
Tháng 123, 5, 6, 8, 15, 16, 17, 29, 30

Trên đây là những ngày tốt đã được lọc ra, các bạn chỉ cần đối chiếu với tử vi của bản thân để chọn ra những ngày hợp tuổi, hợp mệnh là có thể làm lễ. Nếu muốn chắc chắn thì có thể gọi thầy phong thủy, thầy cúng về để xin ngày tối mà thực hiện.

Hướng dẫn lập bàn thờ lễ cúng Ông Táo về nhà mới

Lập bàn thờ là một bước quan trọng ngoài tìm văn khấn rước Ông Táo về nơi ở mới
Lập bàn thờ là một bước quan trọng ngoài tìm văn khấn rước Ông Táo về nơi ở mới

Để lập bàn thờ Ông Táo, bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Chọn một vị trí trang trọng và linh thiêng trong nhà để đặt bàn thờ Ông Táo. Thông thường bàn thờ ông Táo được đặt ở trong bếp ở vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên. (Các vị thần to hơn gia tiên nên phải đặt cao hơn)
 • Bàn thờ nên được đặt theo hướng của nhà, mặt hướng ra cửa chính để thể hiện sự tôn trọng và mời Ông Táo đón nhận lời cúng. Hoặc không có thể đặt theo hướng hợp với gia chủ, cừng hướng với ban thờ chính
 • Trước khi lập bàn thờ, làm lễ thì hãy lau chùi sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính và thiêng liêng cho lễ cúng. Đồng thời, bạn có thể thắp nhang hương thơm để làm cho không gian lễ cúng trở nên thơm ngon và trang nghiêm.

Mâm lễ cúng ông Táo tân gia có những gì?

Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những lễ vật
Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những lễ vật

Lễ vật thủ tục cúng ông táo cần chuẩn bị những lễ vật cụ thể sau:

1 bình hoa

Mâm ngũ quả

Vàng mã, gồm:

 • 3 mũ Táo quân (2 mũ đàn ông và một mũ đàn bà)
 • 3 bộ quần áo (2 bộ đàn ông, 1 bộ đàn bà) và 3 đôi hia.
 • Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm tiền giấy và vàng thoi.

3 chú cá chép đỏ sống đựng trong chậu nước sạch (Có thể dùng cá chép giấy nếu gia đình không cúng cá chép sống)

– Ngoài ra, có một số gia đình cẩn thận hơn thường chuẩn bị cả mâm cỗ mặn. Thì mâm cỗ mặn thường gồm:

 • 1 đĩa nuối – gạo và lọ nước sạch
 • 1 phần trầu cau tươi
 • 3 chén rượu, ấm trà
 • Gà luộc hoặc 5 lạng thịt vai luộc.
 • 1 bát canh mọc
 • 1 bát canh măng
 • 1 chén chè
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa xôi gấc

Sau khi chuẩn bị xong phần lễ, các gia chủ bật bếp, cúng ông Công ông Táo về nhà mới trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Văn khấn rước Ông Táo khi về nhà mới thành kính nhất

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào bài khấn cụ thể dưới đây.

Nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời! Con lạy mười phương đất.

Con lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Hôm nay là ngày…tháng…năm

Gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: …..

Chúng con thành tâm sắm mâm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Các bước làm lễ rước ông Táo về nhà mới

Nghi lễ cúng rước ông Táo tới nhà mới thường được thực hiện trong bếp bởi đây là vị thần cai quản bếp núc và các công việc trong nhà. Lễ này không nên nhờ người khác làm. Thần bếp núc của nhà bạn phải do chính bạn thể hiện thành kính và mời về. Điều này giúp gia đình luôn hòa thuận và tình cảm.

Để tiến hành lập bàn thờ và cúng Ông Táo khi nhập trạch vào nhà mới một cách trang trọng và thành tâm, bạn có thể làm các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu lễ cúng, đầu tiên, mang một chiếc chiếu hoặc nệm vào nhà mới. Điều này để thể hiện sự ấm áp và chào đón Ông Táo đến với ngôi nhà mới.
 • Bước 2: Đặt bàn thờ Ông Táo và chuẩn bị các lễ vật cúng trên bàn. Đảm bảo bàn thờ được đặt tại một vị trí quan trọng và giống với phần trên đã hướng dẫn
 • Bước 3: Gia chủ tự thắp nhang và đặt vào bát nhang.
 • Bước 4: Thắp 1 nén nhang và cắm nó vào lư và đọc văn khấn Ông Táo ở trên để xin phép Thần linh đưa Ông Táo về nhà mới. Đồng thời, bạn đọc văn khấn lễ nhập trạch, bao gồm văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên. Đây là phần quan trọng của lễ cúng và nó tượng trưng cho sự chào đón Ông Táo và linh hồn gia tiên.
 • Bước 5: Đun nước, pha trà để dâng Thần linh và Gia tiên. Việc này có ý nghĩa tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.
 • Bước 6: Thực hiện xong hãy khai bếp. Đây là cách để gia chủ tôn vinh các thần linh và tổ tiên.
Muốn nghi lễ tân gia Ông Táo trang trọng, thành tâm nhất thì hãy thực hiện theo các bước sau nhé
Muốn nghi lễ tân gia Ông Táo trang trọng, thành tâm nhất thì hãy thực hiện theo các bước sau nhé

Xem thêm : Bướm bay vào nhà là điềm báo gì?

Những điều cấm kỵ khi cúng rước Ông Táo về nhà mới

Vviệc cúng rước ông Công ông Táo về nhà mới là một nghi lễ quan trọng, giúp gia chủ có một khởi đầu mới thuận lợi. Và với mọi lễ cúng thì cũng cần phải có những điều kiêng kỵ, đại kỵ cần tránh.

Dưới đây là một số điều cấm kỵ khi cúng rước ông Công ông Táo về nhà mới:

 • Không cúng quá muộn: Theo phong tục, lễ cúng rước ông Công ông Táo về nhà mới thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Nếu cúng muộn quá, ông Công ông Táo sẽ không kịp lên chầu Ngọc Hoàng và báo cáo công việc của gia đình.
 • Không cúng thiếu đồ lễ: Đồ lễ cúng ông Công ông Táo thường bao gồm: mâm cỗ mặn, mâm cỗ chay, hoa quả, hương hoa, vàng mã,… Nếu cúng thiếu đồ lễ, ông Công ông Táo sẽ không hài lòng và có thể mang điềm xấu đến cho gia đình.
 • Không làm lễ có quá nhiều đồ mặn: Đồ mặn trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chỉ nên là một phần nhỏ. Nếu cúng đồ mặn quá nhiều, ông Công ông Táo sẽ nghĩ rằng gia đình đang cầu mong những điều xấu xa.
 • Tuyệt đối không dâng lễ đồ sống: Đồ sống trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo là điều cấm kỵ. Nếu cúng đồ sống, ông Công ông Táo sẽ nghĩ rằng gia đình đang cầu mong những điều xui xẻo.
 • Đại kỵ – Không cúng đồ thừa: Sau khi cúng, gia chủ nên mang đồ lễ đi hóa, không được để thừa lại. Nếu để đồ lễ thừa, ông Công ông Táo sẽ nghĩ rằng gia đình đang keo kiệt và không có lòng thành.
 • Không cúng những đồ đã hư hỏng: Đồ lễ cúng ông Công ông Táo phải là đồ mới, không được cúng đồ đã hư hỏng. Nếu cúng đồ hư hỏng, ông Công ông Táo sẽ nghĩ rằng gia đình đang cầu mong những điều không may mắn.
 • Không cúng đồ kỵ: Một số loại đồ kỵ không được cúng ông Công ông Táo bao gồm: thịt chó, thịt mèo, thịt vịt, thịt ngỗng,…
 • Không làm lễ ở những nơi ô uế: Nơi đặt mâm cúng ông Công ông Táo phải là nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Không được đặt mâm cúng ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà bếp,…
 • Không thực hiện lễ khi đang có tang: Trong thời gian có tang, gia đình không được cúng ông Công ông Táo.

Tuân thủ những điều cấm kỵ khi cúng rước ông Công ông Táo về nhà mới sẽ giúp gia chủ có một khởi đầu mới thuận lợi và may mắn.

Như vậy, với các thông tin về văn khấn rước Ông Táo về nhà mới cùng với những bước thực hiện nghi lễ này trên đây, Kiến Vàng mong rằng mọi việc trong nhà bạn sẽ thuận lợi và sum vầy. Táo Quân là một vị thần quan trọng với mỗi gia đình. Vì vậy hãy tham khảo bài viết trên đây và thể hiện tấm lòng của mình tới các vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *