Vệ sinh lò vi sóng đúng cách và những lưu ý khi vệ sinh

Rate this post

Sau một quá trình sử dụng lò vi sóng của bạn sẽ bị bám mùi, đọng lại thức ăn và không còn sạch sẽ như lúc mới mua nữa. Bạn muốn lò vi sóng của mình trông sạch sẽ hơn mà không tốn nhiều thời gian. Hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh lò vi sóng đúng cách đơn giản mà vận chuyển Kiến Vang sưa tầm dưới đây nhé.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng dùng trong không gian bếp nhà bạn, sử dụng chúng để làm nóng thức ăn, cho bữa ăn ngon miệng hơn.

Chức năng của lò vi sóng như thế nào?

1.Hâm nóng thức ăn

Lò vi sóng có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn mà vẫn giữ được hương vị vốn có của thức ăn. Đặc biệt, khi hâm nóng thức ăn, bạn không cần phải cho thêm nước, không sợ món ăn khô và dính vào nhau.

2.Chức năng rã đông : rã đông thường – nhanh – theo thời gian

Với chức năng rã đông thường, chỉ cần chọn thời gian rã đông sau khi rã đông xong có thể mang thức ăn đi chế biến ngay để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
Tính năng rã đông nhanh, bạn có thể rã đông thực phẩm một cách dễ dàng với thời gian nhanh hơn. Chỉ cần chọn loại thức ăn cần rã đông rồi chọn trọng lượng của thức ăn là lò vi sóng có thể tự điều chỉnh công suất và thời gian rã đông.

Chức năng của lò vi sóng như thế nào
Chức năng của lò vi sóng như thế nào

Rã đông theo trọng lượng tương đối tiện dụng cho chị em, chỉ cần nhập trọng lượng thực phẩm cần rã đông vào, lò sẽ tự động điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp, khi lò ngừng hoạt động, bạn có thể lấy thực phẩm ra chế biến ngay.

3.Thực đơn nấu tự động.

Chức năng này chỉ có ở các loại lò vi sóng điện tử, giúp bạn nấu thức ăn dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

4.Chế độ nướng.

Chế độ nướng thường: lò vi sóng nướng và làm chín thức ăn nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt bên trong lò, thích hợp để làm nóng, giòn thức ăn.

5.Nấu thức ăn.

Lò vi sóng có thể nấu được hầu hết các loại thực phẩm mà vẫn đảm bảo được thức ăn chín đều. Tùy vào từng loại món ăn mà lựa chọn thời gian và công suất thích hợp để nấu.

Vậy sau khi sử đụng chúng ta phải vệ sinh lò vi sóng?

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều loại thức ăn bị đổ, vương vãi trong lò khiến lò vi sóng trở thành “ổ vi khuẩn” gây bệnh cho cả gia đình. Chính vì vậy, bạn cần vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh lò vi sóng có những cách nào thế nào?

1. Sử dụng giấm ăn

Vệ sinh lò vi sóng có những cách nào
Vệ sinh lò vi sóng có những cách nào

Chuẩn bị

  • Giấm
  • 1 chén thủy tinh
  • 1 ít nước ấm

Cách làm

Bước 1: Pha hỗn hợp nước ấm và giấm vào bát thủy tinh theo tỷ lệ 1:5.
Bước 2: Cho chén thủy tinh chứa hỗn hợp nước và giấm vào lò vi sóng, đặt nhiệt độ trung bình, cho lò hoạt động trong vòng 5 phút. Lúc này, hỗn hợp nước và giấm sẽ được làm nóng và bốc hơi, loại bỏ các vết bẩn bám trong lò.
Bước 3: Sau khi lò vi sóng quay xong, bạn chờ trong khoảng 2, 3 phút cho lò nguội bớt và lấy chén thủy tinh, tiến hành dùng giẻ mềm để lau sạch những vết bẩn.
Bước 4: Lau kỹ lại bằng khăn ướt và khăn khô để lò vi sóng sạch hoàn toàn.

Xem thêm : Dùng quạt hơi nước có tốt không

2. Sử dụng chanh

Chuẩn bị

• 1 đĩa thủy tinh
• 1 trái chanh

Cách làm

Bước 1: Bạn cắt đôi trái chanh rồi úp mặt cắt xuống đĩa, đổ thêm 1, 2 muỗng nước vào đĩa.
Bước 2: Cho đĩa đựng chanh vài trong lò vi sóng, cho lò hoạt động trong vòng 1, 2 phút. Khi chanh nóng lên, axit trong chanh sẽ bốc hơi, giúp tẩy sạch các vết bẩn trong lò đồng thời khử mùi thực phẩm.
Bước 3: Dùng giẻ mềm lau sạch các vết bẩn.
Bước 4: Lau lại bằng khăn ướt và khăn khô để đảm bảo loại bỏ được tất cả vết bẩn bám trong lò vi sóng.

3. Sử dụng baking soda

Vệ sinh lò vi sóng bằng banking soda
Vệ sinh lò vi sóng bằng banking soda

Chuẩn bị

• Baking Soda
• Bàn chải đánh răng mềm
• Nước sạch
• Chén thủy tinh sạch

Cách làm

Bước 1: Cho baking soda và nước vào chén sạch để tạo thành dung dịch sệt.
Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng phết hỗ hợp lên trên các bộ phận của lò vi sóng. Bạn nên tránh không bôi dung dịch lên bộ phần làm nóng của lò, đóng cửa lò và để yên khoảng 10 – 12 giờ.
Bước 3: Dùng giẻ ẩm lau sạch lớp bột baking soda khô. Sau đó dung tiếp giẻ ẩm lau lại 1,2 lần và cuối cùng là lau sạch lò bằng giẻ khô.

4. Sử dụng dung dịch amoniac

Chuẩn bị

• Dung dịch amoniac
• Nước sạch
• Đĩa thủy tinh nhỏ
• Nồi inox nhỏ

Cách làm

Bước 1: Cho một ít đồ ăn cần hâm nóng hoặc rã đông vào lò vi sóng, cho lò quay ở nhiệt độ vừa phải trong vòng 3 phút. Lấy thực phẩm ra và đóng cửa lò (để giữ cho lò nóng).

Bước 2: Trong thời gian làm nóng lò vi sóng, bạn bắc một nồi nước lên bếp, nấu cho sôi.

Bước 3: Đổ một ít dung dịch ammoniac vào một đĩa thủy tinh và đặt đĩa này lên nồi nước đã sôi. Bạn có thể dùng vỉ nướng/vỉ hấp đặt lên miệng nồi rồi đặt đĩa dung dịch amoniac lên trên.

Bước 4: Đặt nồi nước và đĩa dung dịch amoniac vào trong lò, đóng lò lại, để từ 5 đến 8 giờ. Lưu ý: lúc này lò vi sóng phải tắt.

Bước 5: Sau 8 giờ, bạn lấy nồi nước và đĩa amoniac ra ngoài, mở cửa lò vi sóng để trong vòng 15 phút.

Bước 6: Cho một ít nước rửa chén vào đĩa amoniac vừa lấy ra, cùng giẻ mềm nhúng vào dung dịch amoniac và nước rửa chén rồi lau sạch toàn bộ lò vi sóng. Khi lau bạn cần đeo găng tay vì amoniac rất dễ ăn da tay.

Bước 7: Tiếp theo, dùng một miếng vải sạch khác, nhúng nước (không cần vắt) và lau lại bên trong lò vi sóng một lần nữa. Dùng khăn khô để lau lại lần cuối cùng.

5. Sử dụng nước rửa chén

Vệ sinh lò vi sóng bằng nước rửa chén
Vệ sinh lò vi sóng bằng nước rửa chén

Chuẩn bị

• Chén thủy tinh
• Nước ấm
• Nước rửa chén

Cách làm

Bước 1: Cho nước ấm vào chén thủy tinh.
Bước 2: Thêm vào chén thủy tinh 1 muỗng nước rửa chén.
Bước 3: Đặt chén nước ấm pha nước rửa chén vào lò vi sóng, mở nhiệt độ trung bình, cho lò hoạt động trong 1 phút.
Bước 4: Sau khi lò quay xong, bạn lấy chén nước ra khỏi lò, dùng giẻ ẩm lau sạch nhiều lần toàn bộ lò để lấy hết các vết bẩn trong lò và làm sạch hết nước rửa chén bốc hơi khi lò hoạt động.
Bước 5: Dùng khăn khô lau lại đến khi lò sạch.

6. Sử dụng nước lau kính

Chuẩn bị

• Nước ấm
• Nước lau kính
• Chén thủy tinh

Cách làm

Bước 1: Pha loãng nước ấm và nước lau kính theo tỉ lệ 1:1.
Bước 2: Dùng giẻ mềm thấm ướt dung dịch, thấm đẫm lên các khu vực dính bẩn và để trong vòng 5 phút trước khi lau chùi.
Bước 3: Dùng giẻ mền, nhúng dung dịch, vắt ráo và tiến hành lau chùi bên trong lẫn bên ngoài lò vi sóng. Lau kỹ đĩa quay và đáy lò vi sóng cũng như các vách lò, trần lò và các lỗ thông hơi.
Bước 4: Dùng giẻ sạch nhúng nước, vắt ráo lau lại thêm nhiều lần để làm sạch tất cả các vết bẩn cũng như dung dịch nước lau kính.

7. Vệ sinh và khử mùi bằng rượu

Vệ sinh và khủ mùi bằng rượu
Vệ sinh và khủ mùi bằng rượu

Chuẩn bị

• Rượu trắng
• Chén thủy tinh

Cách làm

Bước 1: Bạn cho một ít rượu trắng vào chén thủy tinh sau đó cho chén rượu vào lò vi sóng.
Bước 2: Sau khi cho chén rượu vào lò, bạn bật nhiệt độ trung bình để lò quay trong vòng 3 phút. Sau khi lò vi sóng quay xong, bạn để nguyên chén rượu trong lò để rượu bốc hơi làm mềm các vết bẩn bám trong lò.
Bước 3: Dùng giẻ mềm lau sạch lại các vết bẩn, sau đó lau lại nhiều lần bằng khăn ẩm và khăn khô.

Những lưu ý khi vệ sinh lò vi sóng

  • Trước khi tiến hành vệ sinh lò vi sóng, bạn nên rút phích điện và chuẩn bị giẻ mềm để lau chùi, để tránh làm trầy xước lò.
  • Khi vệ sinh lò vi sóng, bạn nên lau sạch ngay khi lò còn nóng để dễ dàng loại bỏ các vết bẩn cửa dầu mỡ cùng mùi thức ăn lâu ngày ám vào lò.
  • Khi muốn vệ sinh lò vi sóng, bạn nên chú ý tập trung vệ sinh phần khay hoặc mặt xoay của lò vì đây là phần đặt để thức ăn khi cho vào lò nên bị dính bẩn khá nhiều. Bạn có thể tháo rời khay hoặc mặt xoay di động và vệ sinh bằng cách ngâm vào nước ấm có pha nước rửa chén, sau đó rửa sạch và phơi khô.
  • Khi làm sạch lò vi sóng tại nhà, bạn tuyệt đối tránh việc dùng nước xịt trực tiếp vào lò để lau rửa vì điều này sẽ ảnh hướng rất lớn đến tuổi thọ của lò vi sóng.

Xem thêm : Ngày sát chủ là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *