Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy

Rate this post

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, luôn được coi trọng khi thiết kế, xây dựng nhà hoặc chuyển qua nơi ở mới. Đối với những ngôi nhà cao tầng, thì bàn thờ thường đặt ở tầng cao nhất, còn với nhà cấp 4 thì gia chủ nên đặt bàn thờ ở đâu mới?. Bài viết dưới đây, chuyennhacucre sẽ hướng dẫn gia chủ xác định được vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy nhất!

Xem thêm: Cách kê giường ngủ đúng hướng phong thủy

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4:

Dù là nhà cao tầng hay nhà cấp 4, thì đối với văn hóa người Việt Nam thì có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là điều không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4 có 2 trường hợp để gia chủ có thể chọn vị trí đặt bàn thờ như sau:

1. Đối với nhà cấp 4 đặt bàn thờ ở phòng khách:

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách kết hợp với vách ngăn

Đặt bàn thờ ở phòng khách là kiểu thiết kế truyền thống thường thấy tại Việt Nam. Và để tạo được không gian linh thiêng cho khu vực bàn thờ ở phòng khách, gia chủ nên đặt thêm vách ngăn CNC, vừa mang tính thẩm mỹ lại mang lại ý nghĩa đặc biệt.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách kết hợp với vách ngăn
Bố trí bàn thờ trong phòng khách kết hợp với vách ngăn

Ưu điểm của phương pháp này là:

  • Tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách.
  • Đảm bảo được không gian riêng tư dành cho không gian thờ cúng.
  • Đảm bảo được tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất.

Vị trí để đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp với phòng khách được các chuyên gia phong thủy khuyên là nên dặt ở bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm the đó là vách ngăn gỗ hoặc vách nhựa tùy nhu cầu của gia chủ, với diện tích khoảng 5m² là hợp lý.

Khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cũng nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian thêm phần trang nghiêm hơn.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn:

Trong trường hợp gia chủ không muốn sử dụng vách ngăn trong phòng khách thì có thể làm như sau:

Gia chủ đặt bàn thờ chính giữa căn phòng, hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không đươc đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, ti vi,… vì đây là nơi cần có sự yên tĩnh. Chiều dài của bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn
Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ treo tường phía trên, bên dưới đặt thủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng. Với phương pháp này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

2. Đối với nhà cấp 4 có phòng thờ riêng:

Việc có một phòng thờ riêng luôn là điều mong muốn của mọi gia đình. Bởi theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất.

Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách:

Phòng thơ riêng nằm bên cạnh phòng khách vừa đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách để chơi nhà.

Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách
Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều đại kỵ khi đặt bàn thời. Gia chủ nên thiết kế khoảng 8 – 12m² diện tích để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng diện tích phù hợp nhất với không gian thờ rự riêng.

Gia chủ có thể thể trang trí thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,.. nếu có.

Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách:

Hiện nay, các căn nhà cấp 4 hay nhà ống thường gia chủ có thiết kế tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ, ngay chính giữa phòng khách.

Với kiểu thiết kế này, gia chủ nên bổ sung thêm rèm che (hoặc có thể sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ.

Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách
Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách

Đặt ở 2 bên là 2 lục bình lớn để tao thêm cảm giác linh thiêng. Không gian bên trong phòng thờ, gia chủ chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy nhu cầu của gia đình mong muốn sử dụng.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy:

Ngoài các phương pháp bố trí bàn thờ như đã nêu ở trên, không gian diện tích thì gia chủ cần xem xét tới yếu tố phòng thủy trong bố trí bàn thờ. Hơn thế nữa, vì đây là không gian tâm linh đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất.

Theo phong thủy, nếu chúng ta bố trí không khéo sẽ dẫn tới những hậu họa về sau. Điều mà đối với những gia đình sở hữu nhà cấp 4 hay những căn biệt thự dạng 1 tầng, các không gian được bố trí liền nhau, nên khá khó trong việc xác định phong thủy. Nhưng tóm lại, gia chủ cần lưu ý tới nhứng điều quan trọng sau:

  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Phòng thờ không được đặt phía sau phòng ngủ.
  • Không đặt bàn thờ sát tường hay đối diện với cửa sổ lớn.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 là: Nằm ở vị trí “Tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (Tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây). Và tuyệt đối khogn đặt ngược hướng với nhà cấp 4.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4
Cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4

Không gain phòng thờ tuy chỉ chiếm một diện tích nhỏ, nhưng nó là không thể thiếu trong mỗi gia đình và không thể tùy tiện để bố trí trong nhà, bởi nó còn liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy

Không gian phòng thờ mặc dù chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng không thể thiếu trong mỗi gia đình và không thể tùy tiện để bố trí trong nhà vì nó còn liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy.

Xem thêm: Ngày vía thần tài 2021 là ngày nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *