Những việc nên làm trước khi chuyển về nhà mới

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyển nhà là một sự kiện quan trọng nên cần phải quan tâm nhiều về vấn đề phong thuỷ của ngôi nhà mới. Đa phần nhiều người trước khi chuyển về nhà mới đều phải xem xét kỹ những lưu ý khi chuyển căn nhà mới. Vì thế gia chủ cần phải  tránh xa những điều kiêng kị và tiến hành những nghi lễ cúng bái cần thiết, đặc biệt là nghi lễ nhập trạch.

Nhập trạch (còn gọi là chuyển về nhà mới) là thời điểm gia chủ chuyển tới nơi ở mới và một cuộc sống mới cho các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm dân gian của người Việt và người Á Đông thì tất cả các công việc mang tính chất trọng đại đều cần phải lựa chọn ngày giờ đẹp trước khi thực hiện công việc.

1. Thực hiện lễ nhập trạch

Mỗi khi dọn tới một căn nhà mới, gia chủ sẽ cần phải thực hiện các bước để làm nghi lễ nhập trạch. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có sự bình an và gặp nhiều may mắn hơn khi chuyển đến nơi ở mới. Đây được xem là một nghi lễ cực kì quan trọng mà gia chủ cần phải thực hiện. 

Thông thường, ngày nhập trạch phải là ngày hợp với tuổi của gia chủ để tránh nhưng vấn đề về tâm linh sau này. Điều đó giúp cho gia đình được hòa thuận, yên vui và làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, việc chuyển về nhà mới cần được hoàn tất trong ngày. Tốt nhất là trước buổi chiều để tránh ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà và các thành viên khác.

Thực hiện lễ nhập trạch
Thực hiện lễ nhập trạch

Ngoài ra, gia chủ cần phải làm nghi lễ cúng gia tiên để thông báo với ông bà tổ tiên về nơi ở mới của mình. Đây là những nghi lễ truyền thống mang đến cho sự may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

2. Nghi lễ cúng thổ địa thần linh

Một việc vô cùng quan trọng mà gia chủ không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, vào buổi chiều hôm đó phải thắp hương cúng thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần bảo vệ của mỗi căn nhà. Bạn cần chuẩn bị mâm cúng về nhà mới bao gồm hương hoa và trái cây. Sau đó cần phảt thắp hương khấn vái thổ địa, thần tài để đem lại nhiều may mắn và bảo vệ cho gia đạo bình an. 

Gia chủ nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho cả gia đình bình an. Mâm lễ dâng lên thần linh, gia tiên được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Nghi lễ cúng thổ địa
Nghi lễ cúng thổ địa

Xem thêm : Cách đốt phong lông xả xui chuẩn mang lại may mắn

3. Nổi lửa phát triển sinh khí ngôi nhà

Khi về nhà mới cần làm gì tiếp theo? Việc kế tiếp khi về ngôi nhà mới bạn cần phải thực hiện ngay chính là nổi lửa nấu nướng. Theo quan niệm thời xưa thì khi vào ngôi nhà mới thì vật đầu tiên gia chủ mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang theo bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước.

Chiếu và bếp luôn được coi là 2 món đồ cần được chuyển về nhà trước tiên. Điều này mang ý nghĩa giữ lại những đầm ấm và hạnh phúc cũ trước khi có sự khởi đầu cuộc sống mới. Đièu đơn giản nhất là bắc một ấm nước lên bếp đun sôi và mở vòi cho nước chảy thể hiện yếu tố “phong sinh thủy khởi”, hàm ý bắt đầu mọi việc thật thuận lợi.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn và vận chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúngTổ Tiên, Gia Thần phải do  chính ty gia chủ cầm đến nhà mới. Còn những thành viên khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Nổi lửa phát triển sinh khí ngôi nhà
Nổi lửa phát triển sinh khí ngôi nhà

4. Treo chuông gió để dẫn dắt luồng khí vào nhà

Theo phong thủy, nếu hiểu theo nghĩa đen là gió và nước thì cả 2 yếu tố này liên quan và có tầm quan trọng đến những nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Chúng thường tượng trưng cho “sự chuyển động của năng lượng” và được chia thành 2 loại là nguồn năng lượng tích cực và nguồn năng lượng tiêu cực.

Với nguồn năng lượng tích cực thì sẽ giúp cho sức khỏe dồi dào, mang lại tiền tài và may mắn cho gia chủ. Ngược lại thì nguồn năng lượng tiêu cực sẽ di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm thường gây nên những tổn hại về sức khỏe lẫn tiền tài cho gia chủ của ngôi nhà.

Chuông gió thường là vật chuyên dùng để xua đuổi âm khí và hút vận may, tài lộc vào nhà. Điều đó giúp cho người trong gia đình luôn bình an và khỏe mạnh nếu được treo đúng cách và phù hợp với ngôi nhà. Ngoài ra chuông gió còn có thể phát ra tiếng “chiêu âm”, khiến cho ngôi nhà trở nên không an toàn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tiền tài nếu treo vào những vị trí cấm kỵ, không phù hợp với phong thuỷ của ngôi nhà.

Treo chuông gió trước của nhà
Treo chuông gió trước của nhà

5. Lưu ý yếu tố ánh sáng, dương trạch

Yếu tố phong thủy khi mua nhà mới cần chú trọng về dương trạch. Đó là sự kết hợp của 2 yếu tố đó là ánh sáng và sự thoáng khí của ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, một ngôi nhà được đánh giá có yếu tố phong thủy tốt cần phải hội tụ nhiều ánh sáng, thông thoáng từ trong ra ngoài. Có như vậy thì trong nhà mới sản sinh được dương khí, đẩy lùi âm khí, cân bằng âm dương đem lại tài vận và cuộc sống tốt cho gia chủ.

Tuy nhiên không thể nhầm lẫn việc chọn nhà thông thoáng khí với những ngôi nhà có gió thổi quá mạnh. Theo phong thủy nhưng ngôi nhà như vậy là không tốt bởi tài lộc của bạn cũng vì thế mà bị thổi bay, không trụ vững được. Một ngôi nhà được cho là dương trạch tốt là khi “đông ấm hè mát”. Vì vậy khi lựa chọn ngôi nhà mới cần lưu ý  những yếu tố này tránh tất tài lộc và vượng khí của gia chủ ngôi nhà.

Ánh sang và dương trạch
Ánh sang và dương trạch

6. Tạo không khí vui vẻ cho căn nhà

Khi về ngôi nhà mới, gia chủ nên tạo ra bầu không khí vui vẻ để tăng thêm nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Mọi thành viên trong gia đình nên nói những lời may mắn tích cực khi đến nhà mới. Đặc biệt, gia chủ cầ vui vẻ và niềm nở đón những vị khách đến thăm ngôi nhà của mình. Tuyệt đối không được nóng giận, bực tức và đánh con trẻ vào những ngày này.

Tạo bầu không khí vui vẻ 
Tạo bầu không khí vui vẻ

Xem thêm : Dịch vụ chuyển nhà Chung Cư tại Hà Nội mới nhất 2022

7. Thắp điện sáng trong 3 đêm đầu tiên 

Đêm đầu tiên khi về nhà mới nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong ngôi nhà không tắt. Tốt nhất là gia chủ nên thắp sáng tất cả đèn sáng liên tục trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Đêm đầu tiên khi ngủ trong nhà mới, chủ nhân của ngôi nhà cần nằm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ, cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

Thắp đèn sáng trong nhà
Thắp đèn sáng trong nhà

Bên cạnh những điều cần làm để có khởi đầu một cuộc sống mới tràn ngập những tiếng cười và niềm hạnh phúc gia đình. Chuyển về nhà mới cũng có những điều kiêng kỵ mà bạn tránh không nên làm theo quan niệm dân gian lẫn ý nghĩa khoa học bao gồm:

  • Nói những điều tiêu cực khó chịu, cãi vã do dọn dẹp nhà quá mệt. Thay vào đó, các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau sắp xếp môt khoảng thời gian để nghỉ ngơi và chơi một trò gì đó, kể những câu chuyện vui cũng như những  dự định trong tương lai nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.
  • Tránh làm vỡ đồ gốm, thủy tinh hay đồ sành sứ.
  • Tránh để phụ nữ đang mang thai dọn dẹp.
  • Không nên dùng lại các món đồ đã cũ hỏng.
  • Tránh đón khách về nhà ngày nhập trạch.
  • Cần tránh chuyển về nhà mới vào buổi tối.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, việc chuyển sang một ngôi nhà mới – cũng giống như bắt đầu một cuộc sống mới. Vì vậy, bạn cần phải chú ý một số vấn đề để mang lại thật nhiều may mắn. 

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi chuyển vào nhà mới cần làm những gì. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn cần một đơn vị vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh chóng, giá tốt nhất, thì hãy liên hệ với chúng tôi – VẬN CHUYỂN KIẾN VÀNG HÀ NỘI sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 (kể cả ngày các ngày lễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *