Ý nghĩa của ngày vía thần tài năm 2023

Rate this post

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ rất quan trọng đối với phong tục tập quán ở nhiều nước Đông Nam Á, đặc biệt chính là Việt Nam. Nhiều người dân đã tin tưởng trong việc tổ chức cúng bái vào ngày này giúp cho họ có được một năm mới công việc thuận lợi gặp được nhiều may mắn. Hãy cùng Chuyển Nhà Kiến Vàng tìm hiểu Ý nghĩa của ngày vía thần tài năm 2023 thông qua bài viết sau nhé.

Ngày vía Thần Tài năm 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài theo dân gian sẽ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vậy nên khi tính theo lịch vạn niên thì ngày vía Thần Tài năm 2023 sẽ là ngày 31/01/2023. Trong ngày này, mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa thêm sạch sẽ, bày biện mâm cúng đầy đủ nhất để cảm tạ mà Thần Tài đã mang đến nhiều lộc lá năm trước và cầu mong thêm nhiều may mắn về tài lộc cho năm mới.

Thần Tài đã mang đến nhiều lộc lá
Thần Tài đã mang đến nhiều lộc lá

Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài được bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng đã nhanh chóng du nhập vào phong tục tập quán của nhiều nước Châu Á bao gồm cả Việt Nam. Từ xa xưa kể lại, thì vào ngày 10 tháng Giêng chính là ngày mà ông Thần Tài sẽ  bay về Trời báo cáo phục mệnh sau một khoảng thời gian dài ở dưới nhân gian.

Trong thời gian này Ngài ở nhân gian đã giúp đỡ rất nhiều người làm ăn phát đạt và gặp được nhiều may mắn. Vì vậy hằng năm cứ vào ngày 10 tháng Giêng thì mọi người sẽ đi mua vàng và thắp lễ vật đầy đủ để cảm tạ và mong rằng Ngài sẽ tiếp tục phù hộ.

Cách cúng ngày vía Thần Tài 2023

Mâm cúng Thần Tài đầy đủ bao gồm những gì?

Để chuẩn bị đầy đủ nhất về các lễ vật dâng lên Thần Tài thì gia chủ cần chuẩn bị các món sau đây:

  • Tượng: Tượng Thần Tài đặt cần đặt bên trái và tượng Thổ Địa phải đặt ở bên phải.
  • Chuẩn bị sẵn hoa quả tươi, có thể lựa chọn một số loại hoa như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc.
  • Bàn thờ cần phải đặt ở nơi sạch sẽ và thoáng mát. Cần phải quay mặt ra cửa chính để hút tài lộc.
  • Chuẩn bị đủ 5 chén nước, 1 hũ rượu, 1 hũ muối và 1 hũ gạo
  • Có thể sử dụng mâm cúng chay hay mặn đều được.
  • Bộ tam sên: Thịt heo luộc, tôm hoặc cua, trứng vịt.

Giờ tốt để cúng vía Thần Tài 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, thì thời điểm tốt nhất để tiến hành làm lễ cúng nên là vào buổi sáng. Cụ thể khoảng thời gian nên là từ 09h00 – 11h00, hoặc 11h00 – 13h00. Ngoài ra, khoảng thời gian từ 15h00 – 17h00 cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh.

Văn khấn cúng Thần Tài 2023 chuẩn nhất

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Hôm nay, ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Trong ngày vía Thần Tài thì nhiều gia đình cũng chọn việc mua thêm các món đồ phong thủy
Trong ngày vía Thần Tài thì nhiều gia đình cũng chọn việc mua thêm các món đồ phong thủy

Đi mua vàng

Theo truyền thống của người Việt thì lúc này sẽ đi mua vàng vào ngày cúng của vía Thần Tài vì họ tin rằng việc này sẽ mang thêm nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Vì Thần Tài sẽ giúp cho việc làm thêm phần phát đạt, buôn may bán đắt và thêm tài lộc thịnh vượng nên mọi người sẽ mua vàng vào ngày này để cúng đáp lễ cho Thần Tài.

người Việt thì lúc này sẽ đi mua vàng vào ngày cúng của vía Thần Tài
người Việt thì lúc này sẽ đi mua vàng vào ngày cúng của vía Thần Tài

Xem thêm: Cách tính cước vận tải hàng hóa bằng ô tô mới nhất 2023

Mua đồ phong thủy

Trong ngày vía Thần Tài thì nhiều gia đình cũng chọn việc mua thêm các món đồ phong thủy như là đá phong thủy, tượng Thiềm thừ,… để mong cầu một năm làm ăn phát đạt và có thêm nhiều của cải sung túc, thêm phần may mắn.

Đi mua tôm, cua

Bên cạnh mua vàng, nhiều người còn lựa chọn mua tôm, mua cua vào những dịp vía Thần Tài. Tôm và cua đại diện cho nguyên tố Thủy, là những lễ vật cần được dâng cúng trong bộ tam sên. Vì thế trong những ngày tới đây dù giá tôm, giá cua tăng vọt nhưng vẫn cháy hàng. Tôm, cua thường mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn và nhiều tài lộc cho gia chủ.

Đi mua trứng vịt

Trong bộ tam sên dùng để cúng thần tài thì không thể nào thiếu được trứng vịt. Trứng vịt là đại diện loài có lông vũ bay trên trời, biểu tượng cho yếu tố Thiên. Vì thế, vào ngày vía Thần Tài thì mọi người cũng cần tranh thủ lựa chọn những quả trứng vịt to, tròn để dùng làm mâm cúng, mong cầu tài lộc, mong cầu tiền của.

Bộ tam sên dùng để cúng thần tài
Bộ tam sên dùng để cúng thần tài

Đi mua heo quay

Heo quay là lễ vật rất quan trọng cần phải chuẩn bị trong mâm cúng ngày vía Thần Tài. Heo quay chính là một món ăn được Thần Tài rất yêu thích. Nhân gian tương truyền rằng khi đang lưu lạc ở trần gian thì món heo quay chính là món ăn được Thần Tài rất yêu thích. Vì thế, trong ngày vía Thần Tài thì mọi người nên cúng heo quay để cầu Thần Tài phù hộ cho thêm tài lộc.

Đi mua cá lóc nướng

Theo phong tục của người dân Nam Bộ cúng cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài sẽ đem đến nhiều may mắn nhiều tài lộc tới cho gia chủ. Vì cá lóc chính là sản vật đặc trưng của người dân miền Nam. Trước khi dâng lên thần linh thì sẽ thể hiện được lòng biết ơn đến từ thiên nhiên, từ đó mà thần linh sẽ cho mưa thuận gió hòa.

người dân Nam Bộ cúng cá lóc nướng
người dân Nam Bộ cúng cá lóc nướng

Xem thêm: Cách gửi xe máy bằng tàu hỏa đúng cách mới nhất 2023

Bài viết trên là Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài năm 2023. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi Chuyển Nhà Kiến Vàng để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *