Ý nghĩa Tết Nguyên Đán bạn nhất định phải biết

Rate this post

Tết Nguyên Đán chính là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa Tết Nguyên Đán. Do đó nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích về ngày Tết Nguyên Đán cho bạn.

Xem thêm: Cách cúng Tết Đoan Ngọ

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay chúng ta còn gọi là Tết Cổ Truyền, Tết Âm Lịch, Tết Ta, Tết năm mới, v.v. Chính là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam chúng ta. Hòa cùng với văn hóa tết Âm lịch của những nước phương Đông. Đồng thời còn chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Nguyên nghĩa của “Tết” chính là “tiết”, Nguyên Đán có nguồn gốc chữ hán Nguyên. Mang ý nghĩa sơ khai, khởi đầu. Do đó nếu đúng phiên âm phải là Tiết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là gì?
Tết Nguyên Đán là gì?

Do cách tính của Âm lịch Việt Nam không giống với người Trung Quốc. Do vậy tết của người Việt không trùng với tết Trung Quốc. Bởi Âm lịch tính dựa vào chu kỳ vận hành của Mặt Trăng. Nên Tết thường sẽ đến muộn hơn Tết Dương lịch. Bên cạnh đó do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của lịch âm. Nên ngày đầu Tết Nguyên Đán không bao giờ xảy ra trước ngày 21/1 Dương lịch. Cũng như sau ngày 19/2 Dương lịch, mà thường sẽ trùng vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán mỗi năm thường kéo dài 7 đến 8 ngày, ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được biết là lễ quan trọng của dân tộc ta. Đây cũng chính là thời gian nhộn nhịp, vui nhất trong 1 năm. Chính vì Tết Nguyên Đán là một dịp quan trọng cho sự khởi đầu, sự may mắn cùng với bao mong ước chân thành. Nên Tết Nguyên Đán đem lại nhiều ý nghĩa sâu sắc và nhân văn so với các dịp lễ khác trong năm.

Tết Nguyên Đán là ngày giao hòa giữa con người, đất trời và thần linh

Tết được xem là ngày tốt, đây chính là ngày giao hòa giữa thần linh, con người cùng trời đất. Vì thế nhiều người tin rằng, mong ước, hành động của mình sẽ được tất cả vị thần thấu hiểu. May mắn sẽ đến với người thân, bạn bè và gia đình mình. Bởi vì thế, cho nên trong dịp Tết Nguyên Đán, người Việt ta thường sẻ chia miếng ăn, quần áo mới, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, v.v.

Tết Nguyên Đán ngày đoàn viên

Tết Âm lịch chính là một trong những ngày lễ có kỳ nghỉ dài nhất trong 12 tháng. Do đó mọi người sẽ tạm thời tạm gác công việc lại để về quê sum họp, quây quần bên gia đình. Những khoảnh khắc đoàn viên trong gia đình thật thiêng liêng, quý báu sau những tháng ngày xa cách vì miếng cơm manh áo. Việc này làm cho ý nghĩa của Tết càng thiêng liêng hơn.

Tết Nguyên Đán ngày đoàn viên
Tết Nguyên Đán ngày đoàn viên

Bên cạnh đó, Tết Âm còn là thời gian để mọi người thể hiện sự quan tâm, yêu thương, chở che lẫn nhau. Cùng nhau gửi lời chúc tốt đẹp, chân thành nhất với nhau. Tất nhiên những điều không vui, cãi vã, hiềm khích mọi người sẽ tránh để tạo nên không gian gần gũi và trọn vẹn nhất. Khi bước qua năm mới mọi thứ sẽ mới mẻ, những điều không vui sẽ bỏ qua. Thay vào đó những lời yêu thương sẽ được trao cho nhau nhiều hơn.

Xem thêm: Đốt trầm hương là gì?  

Tết Nguyên Đán là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Không chỉ riêng gì Tết Nguyên Đán mà hầu như các ngày lễ trong năm luôn tạ ơn tổ tiên cũng như hướng về cội nguồn. Như ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 chẳng hạn. Theo truyền thống phong tục người Việt ta, trước khi Tết đến. Vào các ngày cuối năm người nhà sẽ đi tảo mộ ông bà đã mất.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán là gì? Chính là dịp để con cháu tạ ơn ông bà tổ tiên
Ý nghĩa Tết Nguyên Đán là gì? Chính là dịp để con cháu tạ ơn ông bà tổ tiên

Trong đêm giao thừa, trên bàn thờ ông bà tổ tiên luôn hương khói nghi ngút. Việc này nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu dành cho người đã mất. Đặc biệt trong dịp Tết, bàn thờ sẽ được trang trí đầy bánh trái, hoa quả, v.v. Nhằm thể hiển đạo hiếu kính yêu của dân tộc ta.

Tết Nguyên Đán cũng chính là ngày rước tài lộc

Một ý nghĩa Tết Nguyên Đán nữa chính là ngày rước lộc tài. Vì nhiều người quan niệm tằng, Tết là ngày mà ông Thần tài gõ cửa. Đêm đến sự sung túc, thịnh vượng và may mắn. Bởi thế mọi người hãy luôn tranh thủ trong dịp này để mở rộng chào đón lộc tài vào nhà. Đồng thời rước niềm vui, may mắn, giàu có từ ông Thần Tài.

Tết Nguyên Đán là ngày may mắn, khởi nghiệp cho năm mới

Nhiều người cũng cho rằng, các ngày đầu năm mới sẽ là ngày may mắn, tốt đẹp hòa quyện sắc thắm rực rỡ của mai đào. Do vậy, rất nhiều người đi hái lộc đêm giao thừa sẽ ngắt một vài cành hoa tươi để mang về nhà. Với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc trong năm mới.

Tết Nguyên Đán là khởi đầu may mắn
Tết Nguyên Đán là khởi đầu may mắn

Người Việt Nam còn cho rằng, Tết Nguyên đán chính là khởi đầu cho một năm mới. Ngày với nhiều hi vọng, niềm tin, tạm biệt quá khứ và những điều không may. Gắn với ý nghĩa Tết Nguyên Đán đặc biệt này người ta sẽ tân trang lại nhà cửa cho thật ngăn nắp, sạch sẽ. Để đón chào những cái mới của của năm mới. Những gì không may mắn, thuận lợi sẽ ị xua đuổi. Chào đón những hi vọng mới.

Ngày Tết Nguyên Đán, sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho một năm dài. Cùng với những thử thách, cơ hội và vận hành mới. Do đó mọi người thường đi xem ngày giờ tốt nhằm khởi nghiệp, khai trương cho công việc được suôn sẻ. Do đó, ý nghĩa Tết Nguyên Đán cực kỳ quan trọng khi là sự khởi đầu, khởi nghiệp cho một năm mới.

Tết Nguyên Đán còn là ngày cầu duyên

Trong suy nghĩ nhiều người, ngày Tết cũng là ngày mà ông Mai bà Mối sẽ duyên cho người còn độc thân. Người có tình duyên lận đận không suôn sẻ. Do đó ngày Tết luôn là ngày ngày nên duyên, cầu duyên, đẹp đôi tại nhiều nơi. Những bài hát đám cưới rộn rã vang lên cùng các bài đón xuân náo nhiệt sôi động.

Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ về ý nghĩa Tết Nguyên Đán, bạn đã hiểu hơn hết về các ý nghĩa của Tết cổ truyền. Chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng nhé!

Xem thêm: Sáng mùng 1 đầu tháng nên làm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *