Hoa rơi cửa phật là gì? nguồn gốc và ý nghĩa hoa rơi cửa phật

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hoa rơi cửa phật là gì? vì sao cụm từ này lại xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội thời gian gần đây. Cụm từ này có ẩn ý gì bên trong? nếu bạn cũng đang thắc mắc và trăn trở về những điều trên mà không biết hỏi ai, thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa của cụm từ Hoa rơi cửa phật chi tiết nhất nhé!

Xem thêm: Ngày Hắc Đạo là gì?

Hoa rơi cửa Phật là gì?

Hoa rơi cửa phật là câu nói ám chỉ một người con gái xinh đẹp tự như hoa, nhưng vì một số lý do nào đó mà người con gái này chấp nhận từ bỏ mọi thứ của hồng trần và tìm tới nương tựa cửa Phật. Một chốn thanh tịnh, bình yên, an phận và sống tu tâm với đạo Phật.

Giải nghĩa chi tiết cụm từ “Hoa rơi cửa Phật”:

Hoa rơi cửa Phật
Hoa rơi cửa Phật

Hoa: Ý nghĩa tượng trưng cho một người con gái xinh đẹp, yếu đuối, mỏng manh như một cánh hoa đung đưa trước gió. Chỉ cần gió mạnh một chút cánh hoa sẽ rụng tàn cuốn theo mây gió. Trong văn học, người con gái xinh đẹp này được ví von như cành đào, hoa liễu hoặc liễu yếu đào tơ.

Rơi: một hành động bổ sung cho danh từ “Hoa” trước đó. Hoa rơi là một hành động vô ý thức, không chủ động. Cánh hoa mỏng manh gặp gió sẽ rơi rụng vô ý theo hoàn cảnh đưa đẩy, không tự chủ theo ý bản thân được.

Cửa Phật: là nơi yên tĩnh, thành bình, thích hợp cho những ai muốn từ bỏ hồng trần, không vướng bụi trần, sân si và muốn nương tựa vào cửa Phật tìm trốn bình yên.

Ý nghĩa hoa rơi cửa Phật:

Cụm từ Hoa rơi cửa Phật có 2 ý nghĩa ở 2 lĩnh vực chính:

Ý nghĩa trong văn học:

Trong văn học, câu nói này có ý nghĩa dùng để chỉ những người con gái xinh đẹp tựa như cánh hoa, yếu mềm và không có quyền tự quyết cuộc đời của mình. Hình ảnh này khiến chúng ta liên tưởng tới cô gái phó mặc cho cuộc đời, không phản kháng, yếu mềm và để mặc dòng đời xô đẩy.

Ý nghĩa hoa rơi cửa Phật
Ý nghĩa hoa rơi cửa Phật

Hình ảnh này được dùng để lên án những lễ giáo phong kiến, những điều bất công trong xã hội phong kiến đẩy những người phụ nữ vào đường cùng bi ai.

Ý nghĩa trên mxh Facebook:

Với sự phát triển của mạng xã hội Facebook, câu nói hoa rơi cửa phật đã được sử dụng và lan truyền nhiều trong giới trẻ, đặc biệt là những chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, khác với ý nghĩa ban đầu, mà hiện nay có sự khác biệt một chú và được sử dụng theo cách linh hoạt hơn. Đó là từ dùng để chỉ những cô gái do bị dòng đời xô đẩy, muốn tin về một chốn bình yên, không sân si với đời, sống 1 cuộc sống an nhiên tự tại.

Hoa rơi cửa Phật gái ngành gì?

Hoa rơi cửa Phật gái ngành là cụm từ được khá nhiều bạn trẻ gần đây sử dụng. Hoa rơi cửa Phật gái ngành là cụm từ ý chỉ những cô gái làm nghề “bán hoa ven đường” hay nói một cách thổ thiển, đó là những cô giá đứng đường. Một cái nghề bị xã hội chê cười, bỏ nhan sắc, tuổi thanh xuân để mua vui cho các cánh mày râu.

Hoa rơi cửa Phật gái ngành gì
Hoa rơi cửa Phật gái ngành gì

Nguồn gốc của cụm từ này có lẽ xuất phát từ những status hay dòng giới thiệu trên trang cá nhận chỉ vỏn vẹn chữ “hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên” của các cô giá. Khi vào trang cá nhân còn thấy những cô gái đó đăng ảnh Phật, chùa chiền với những Status tâm trạng cầu mong sự bình yên.

Thế nhưng, rất nhanh chóng một vài người trong đó được cư dân mạng bóc mẽ đó là gái ngành hoặc cave. Từ đó cụm từ này đã được cư dân mạng coi là 1 dấu hiệu nhận biết gái ngày hoặc có hàm ý cách nhìn mỉa mai đối với những có gái đăng cụm từ lên trạng Facebook cá nhân.

Xem thêm: Cách thỉnh phật Di Lặc về nhà đón tài lộc

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên là một trong những điều mà đức Phật dạy bảo. Theo đó, mọi chuyện trên đời hay duyên phận giữa người với người đều là do duyên số từ kiếp trước. Ở đây, vận sự tùy duyên có ý nghĩa của sự buông bỏ mọi thứ trong quá khư, vướn tới và chạm vào điều tốt lành trong cuộc sống. Một nơi thanh thản, không sân si, bon chen, phó mặc cho số phận, cuộc đời.

Nói cách khác, vạn sự tùy duyên có nghĩa là mọi sự trên đời cứ để tự nhiên, điều gì tới sẽ tới, cố gắng cũng không giải quyết và đem lại những điều tốt đẹp hơn. Không nên cưỡng cầu vô ích, và tốt nhất hãy học cách chấp nhận và buông bỏ mọi thức, không nên hơn thua.

Hoa rơi cửa Phật – Vạn sự tùy duyên được giới trẻ sử dụng phổ biến hiện nay, ám chỉ mọi việc cứ để tự nhiên, có cố gắng sắp xếp, miễn cưỡng cũng không được gì, chỉ mong muốn có cuộc sống tương lai được bình yên, thanh bình và thoải mái vui vẻ.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng hiểu được Hoa rơi cửa phật, Vạn sự tùy duyên nghĩa là gì rồi đúng không nào. Chúc cho các bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc và chấp nhận được cả những khó khăn để bình tĩnh vượt qua nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *