Mượn tuổi làm nhà có thực sự tốt? cần kiêng kỵ gì khi mượn tuổi?

4/5 - (4 bình chọn)

Mượn tuổi làm nhà có thực sự tốt? có nên cho mượn tuổi làm nhà không? cách mượn tuổi xây nhà như thế nào? Cùng đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Mượn tuổi làm nhà là mượn mệnh của một người nào đó có vận khí tốt, ngũ hành tương sinh trong năm đó để đứng ra động thổ công trình.

Mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà

Khi đó, quá trình thiết kế thi công nhà ở sẽ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành.

Vì sao cần phải mượn tuổi để làm nhà?

Theo quan niệm phong thủy: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì vậy, khi làm nhà thường sẽ dựa vào tuổi của người đàn ông trụ cột trong nhà mà xem tuổi hợp phong thủy để đứng tên làm nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc mượn tuổi của đàn ông có vận khí tốt trong năm để làm nhà.

Trong trường hợp thứ 2 cần mượn tuổi tốt để làm nhà là khi trong năm đó không hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. Họ sẽ nhờ tuổi, nhờ mệnh của người thân, bạn bè có vận khí tốt trong năm đó đứng ra động thổ khai công.

Mục đích cuối cùng là giúp nhà cửa của gia chủ không phạm vào 3 yếu tố tam tai, kim lâu và hoang ốc. Thay vào đó sẽ mang lại những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến với cả gia đình.

Vậy, mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Thực tế, việc mượn tuổi xây nhà để tránh vận đen cho gia đình đang có khá nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều. Và mỗi người lại có những niềm tin tâm linh khác nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi không có ý định bác bỏ hay phủ nhận bất cứ quan điểm nào.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không
Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Tuy nhiên, theo các yếu tố phong thủy, ngũ hành khi xem tuổi làm nhà và căn cứ vào năm tương ứng, khi không hợp tuổi bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi để làm nhà. Và tất nhiên, phải được sự đồng thuận của người cho mượn tuổi.

Khi nào gia chủ cần mượn tuổi làm nhà?

Khi gia chủ chuẩn bị làm nhà nhưng đúng vào hạn Kim Lâu (phạm Tam Tai, Hoang Ốc) nên không thể lấy tuổi mình đại diện làm lễ động thổ, đào móng, cất nóc,…Khi ấy, gia chủ cần phải mượn tuổi làm nhà để không ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

Cách tính tuổi kim lâu:

Để biết tuổi mình có phạm kim lâu không, bạn lấy tuổi mụ chia cho 9 dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng gia chủ), dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng đến vợ), dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng đến con), dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng đến vật nuôi) đều không tốt.

Cách tính tuổi kim lâu
Cách tính tuổi kim lâu

Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh + 1

Tuổi phạm năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hạn tam tai của 12 con giáp:

Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hạn hoàng ốc:

Những tuổi phạm vào năm hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Hạn hoàng ốc
Hạn hoàng ốc

Như vậy, nếu tuổi gia chủ phạm phải những hạn trên mà đang có ý định xây nhà trong năm, thì có thể mượn tuổi của người thân, bạn bè, người quen,… để đứng ra nhận trách nhiệm về ngôi nhà trước Thổ công, Thổ địa nơi có đất xây nhà.

Người cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Có khá nhiều quan điểm cho rằng, khi bản thân mình cho mượn tuổi làm nhà thì người đó sẽ phải thay thế gia chủ hứng chịu những vận đên, điều xui xeo trong năm đó. Tuy nhiên, thực chất là không phải như vậy, mà ngược lại giúp gia chủ đó tránh được xung khắc trong năm.

Còn người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò là người hóa giải vận đen, tích đức trong năm, cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà năm 2020:

1. Chọn người mượn tuổi làm nhà:

Mượn tuổi làm nhà không chỉ chọn người có tuổi phù hợp mà còn phải có những điều kiện đủ như một người chủ thực sự bao gồm:

Chọn người để mượn tuổi là đàn ông: Như đã đề cập ở trên, việc làm nhà thường ưu tiên lựa chọn tuổi của người đàn ông. Tuổi đàn bà cũng được tuy nhiên, nó không thích hợp trong việc khai môn lập hướng tính phong thủy để xây nhà. Chính vì vậy, khi mượn tuổi để xây nhà chỉ coi tuổi đàn ông như tiền đề định cát hung, tránh những điều không tốt đẹp đến chủ nhà.

Chọn người mượn tuổi làm nhà
Chọn người mượn tuổi làm nhà

Mượn một người lớn tuổi hơn: Trong một gia đình vai trò của một người ông, người cha là gốc rễ, trụ cột của gia đình. Việc mượn tuổi người càng lớn lớn tuổi thì sẽ càng tốt cho việc xây nhà. Theo quan niệm của ông cha ta người có tuổi càng cao thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng vững.

2. Thủ tục mượn tuổi làm nhà:

Bước 1: Để mượn tuổi làm nhà, việc đầu tiên chủ nahf phải làm là viết giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi để dâng lên thần linh

Bước 2: Khi động thổ, đổ mái, gia chủ phải tránh đi khỏi nơi động thổ để cho người mượn tuổi thay chủ nhà làm lễ khấn vái và động thổ. Các thành viên còn lại của gia đình vẫn có thể tham gia bình thường. Sau khi hết lễ cúng thì gia chủ có thể trở về và làm những công việc bình thường.

Bước 3: Trong suốt thời gian xây nhà cho tới khi ngôi nhà xây dựng hoàn thiện, mọi thủ tục cúng bái, khấn vái đều sẽ do người được mượn tuổi làm thay gia chủ. Khi ngôi nhà hoàn thiện, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng, dâng hương lên thần linh báo cáo về việc hoàn thành nhà mới và đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà.

(Lưu ý vì là nhập trạch tượng trưng nên văn khấn mượn tuổi làm nhà chỉ là phần văn khấn cho thần linh, người được mượn tuổi không đọc phần văn khấn cho tổ tiên).

Bước 4: Tiếp theo gia chủ phải thực hiện nghi thức chuộc nhà khi mượn tuổi. Hai bên sẽ thương lượng và gia chủ làm giấy mua lại nhà nhưng phải có giá cao hơn giá ban đầu khi động thổ.

Bước 5: Lúc này xem như việc mượn tuổi đã kết thúc. Ngôi nhà trở lại là sở hữu của gia chủ nên thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi sẽ thực hiện như lễ nhập trạch bình thường. Gia chủ sẽ tiến hành dọn đồ cúng, đọc văn khấn đầy đủ và dọn đồ vào nhà sinh sống bình thường.

Một số lưu ý khi mượn tuổi làm nhà:

Một số lưu ý khi mượn tuổi làm nhà
Một số lưu ý khi mượn tuổi làm nhà
  • Khi xây nhà nên xem tuổi người đàn ông
  • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm xong nhà.
  • Nên nhờ các anh em trong nhà, trong nội tộc hoặc người sống gần nhà bạn có ý định giúp đỡ xây dựng là tốt nhất để thuận tiện cho việc trao đổi.
  • Ai đi nhờ tuổi xây nhà thì không nên cùng lúc cho người khác nhờ tuổi.Vậy cho nên, khi mượn tuổi làm nhà chúng ta cần tìm hiểu rõ vấn đề này trước khi có ý định mượn ai đó .
  • Chỉ nên nhờ tuổi để khởi công làm nhà mới, không nên mượn tuổi để sửa nhà.
  • Nếu không được tuổi làm nhà thì có thể chọn một năm khác.
  • Phải chuẩn bị đủ lễ vật để mượn tuổi làm nhà.
  • Khi đi xem tuổi phù hợp để mượn tuổi làm nhà thì cũng nên chọn một ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà.
  • Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà phải đầy đủ.

Thông tin thêm: Mượn tuổi chuyển nhà:

Cùng với việc mượn tuổi xây nhà thì việc mượn tuổi nhập trạch chuyển nhà cũng được nhiều người quan tâm.  Đó có thể là nhà bạn mua, hoặc thuê, hoặc đơn giản là chuyển nhà đến một nơi sinh sinh sống mới, nhưng tuổi của bạn hiện không được tốt lắm. Bạn có thể mượn tuổi của người thân, bạn bè của mình để nhờ nhập trạch chuyển nhà theo thời gian bạn muốn.

Sau khi chọn được ngày tốt chuyển nhà thì nghi thức nhập trạch sẽ được người mượn tuổi thực hiện thay cho gia chủ.

Việc nhập trạch chuyển vào nhà mới thường cấm kị đổ vỡ vì dân gian quan niệm đó là điềm không tốt. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận.

Nếu bạn quá bận rộn hoặc gia đình ít người, hãy liên hệ Dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín để được hỗ trợ. Những nhân viên chuyển nhà chuyên nghiệp sẽ đảm bảo cho những vật dụng, trang thiết bị, đồ dùng của bạn luôn được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *