Tập san là gì? Cách làm và thiết kế tập san đẹp, độc đáo

3.5/5 - (16 bình chọn)

Tập san được nhiều người quan tâm, chú trọng tìm đọc trong mỗi lĩnh vực nhất định vì nó cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. Người xem không chỉ quan tâm đến nội dung thu hút, chứa đựng thông tin ý nghĩa mà còn quan tâm đến hình thức trình bày dễ đọc, dễ hiểu cùng hình ảnh cuốn hút. 

Vậy tập san là gì? Làm thế nào để thiết kế tập san đẹp? Nếu bạn đang có ý định làm một sản phẩm tập san thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Vang nhé.   

Tập san là gì?

Tập san là tạp chí, ấn phẩm nghiệp vụ trong một ngành, một lĩnh vực chuyên môn nhất định được thiết kế từ nhiều bài viết, hình ảnh minh hoạ sinh động khác nhau nhằm mục đích tổng hợp, tuyên truyền thông tin về lĩnh vực chuyên môn được đề cập đến.

Tập san được xuất bản trong nhiều lĩnh vực, nhiều loại khác nhau, ví dụ như tập san y học thực hành, tập san văn phòng, tập san văn học, tập san chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11…  

Tập san là các ấn phẩm, tạp chí
Tập san là các ấn phẩm, tạp chí

Nội dung tập san

Để làm một tập san đẹp và ý nghĩa, bạn cần phải xác định bố cục một tập san để định hướng nội dung và thiết kế. Thông thường, tập san sẽ có bố cục gồm các phần sau:  

– Bìa và chủ đề chính

Trang mở đầu của tập san cần được biên tập kỹ càng và chuyên nghiệp trong thiết kế và chủ đề chính để làm nổi bật nội dung của tập san. Màu sắc, thiết kế của bìa phải hài hoà với chủ đề.

Bố cục của trang bìa cũng phải được trình bày logic, khoa học và rõ ràng. Bạn không nên trình bày quá nhiều hình ảnh hoặc hình ảnh không đúng nội dung, sự kiện của chủ đề làm mất điểm trong mắt người xem.  

Bạn cần đưa các sự kiện, nội dung tiêu biểu, chủ đề chính lên phần đầu của trang bìa để làm nổi bật nội dung đề cập. Tiêu đề tập san phải ngắn gọn, súc tích nhưng có tình truyền cảm hứng tốt để lôi cuốn người đọc.  

Trang trí bìa làm nổi bật chủ đề chính của tập san
Trang trí bìa làm nổi bật chủ đề chính của tập san

– Lời giới thiệu, lời ngỏ tập san

Trong phần này, bạn sẽ dẫn dắt người đọc để giới thiệu nội dung chính bằng lời văn cuốn hút, đầy sức thuyết phục đến người đọc và thể hiện những sự sáng tạo trong cách đánh giá, nhận định cá nhân về ý nghĩa của nội dung chính.

Hình thức trình bày tốt như các dẫn chứng, ví dụ minh hoạ cụ thể, sinh động cũng là điểm cộng khiến người đọc có những ấn tượng tốt ban đầu về nội dung tập san.   

Điều cần tránh ở phần này là không giới thiệu được nội dung chính hoặc trình bày quá dài dòng, lan man gây cảm giác nhàm chán đến người nghe, người đọc.  

– Nội dung chính

Nội dung là yếu vô cùng quan trọng bởi người đọc luôn chú ý, tìm kiếm các thông tin độc, lạ, thu hút thông qua tập san. Nội dung của tập san phải mang những nét riêng và thể hiện tập trung vào chủ đề chính.

Nội dung của tập san được trình bày bằng các bài viết và hình ảnh minh hoạ với các thể loại như: xã luận, thơ, truyện ngắn, truyện hài, truyện cười, đố vui… về chủ đề của tập san. Bạn có thể phân chia tập san thành các chuyên mục riêng hoặc trình bày ở các vị trí khác nhau để có kết cấu logic nhất.  

Nội dung chính đa dạng cuốn hút người đọc
Nội dung chính đa dạng cuốn hút người đọc

– Lời cảm ơn

Đây là phần kết của nội dung tập san để có một bố cục hoàn chỉnh nhất. Bạn cần tóm tắt lại những chủ đề chính trong tập san.

Ngoài ra, bạn cần thể hiện lời cảm ơn chân thành, sâu sắc của những người đã xây dựng, đóng góp nội dung, ý tưởng cho tập san và cảm ơn người xem, người đọc đã quan tâm đến sản phẩm cùng mong muốn nhận được những ý kiến, đánh giá, góp ý tích cực từ người xem, người đọc.  

Cách làm tập san đẹp, độc đáo

Tập san đẹp, độc đáo là điều vô cùng quan trọng. Để đạt được điều này, bạn cần chú ý các cách làm dưới đây để đáp ứng các tiêu chí đánh giá của một tập san.

– Ý tưởng

  • Lên ý tưởng: Trước tiên, bạn cần lên ý tưởng, nội dung chính cho tập san để lựa chọn nội dung và hình thức trình bày, trang trí tập san đẹp, phù hợp. Tuỳ mỗi lĩnh vực khác nhau, các chủ đề có thể đa dạng khác nhau, phụ thuộc thời gian, sự kiện, tiêu điểm nổi bật để xác định ý tưởng.
  • Phân công công việc: Sau khi lên ý tưởng, bạn cần phân công công việc cụ thể cho từng thành viên phụ thuộc vào thế mạnh của mỗi người, bao gồm bộ phận nội dung, hình ảnh và thiết kế. Trong quá trình làm việc, mọi người có thể trao đổi, góp ý trình bày quan điểm để phối hợp, thống nhất nội dung và hình thức thể hiện.  
Ý tưởng được thể hiện qua công việc cụ thể
Ý tưởng được thể hiện qua công việc cụ thể

– Độ dày 

  • Xác định độ dày: Mặc dù tiêu chí này thuộc về tính hình thức nhưng khi nhìn qua, người đọc có thể không đủ thời gian xem hết các thông tin. Vì thế, việc đánh giá độ dày, số lượng tờ giúp người đọc xác định sự chuẩn bị, tâm huyết trong sản phẩm. Tuy nhiên, không vì lý do này, bạn cố gắng nhồi nhét lượng thông tin quá nhiều khiến nội dung lan man hoặc trùng lặp.
  • Phân chia số lượng trang: Bạn cũng nên phân bổ những nội dung phù hợp với số trang. Nếu là nội dung chính bạn cần thể hiện chi tiết, cụ thể với số trang nhiều hơn so với nội dung phụ. Chính vì lý do này, bạn cần xác định nội dung chính, nội dung phụ để thiết kế phù hợp.   

– Thiết kế tập san

Tập san nên thể hiện điểm đặc biệt bằng các ý tưởng sáng tạo từ các tiểu tiết đến tổng thể bởi các hình ảnh mới lạ nhưng đầy ý nghĩa luôn được đánh giá cao, dễ dàng thu hút người xem. Các ý tưởng thiết kế luôn xuất phát từ những hình ảnh quen thuộc nhưng được cách điệu, làm mới bằng các hình thức, chất liệu khác nhau.

Thiết kế tập san bằng các chất liệu, bố cục khác nhau
Thiết kế tập san bằng các chất liệu, bố cục khác nhau

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp câu hỏi tập san là gì và cách làm, thiết kế nội dung tập san độc đáo như thế nào. Tóm lại, để có một tập san hoàn chỉnh nhất, bạn phải chú trọng nội dung và hình thức của ấn phẩm. Hi vọng qua bài viết của Kiến Vang, bạn đã có thể tạo ra một tập san hấp dẫn, lôi cuốn và được đánh giá cao bởi người đọc. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *